Trang chủ » Cẩm nang y khoa » Que thử thai: Hướng dẫn cách sử dụng và đọc que thử thai chính xác

Que thử thai: Hướng dẫn cách sử dụng và đọc que thử thai chính xác

Que thử thai là vật dụng giúp chị em nhanh chóng biết mình mang thai hay chưa. Đây là cách thử thai khá chính xác. Nó cũng rất tiện lợi nên được sử dụng rất phổ biến. Vậy nguyên lý hoạt động của que thử thai là gì? Cách sử dụng que thử thai thế nào? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn rõ hơn về que thử thai. Hãy cùng theo dõi nhé!

Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng để xác định phụ nữ có mang thai không thông qua nước tiểu. Trong nước tiểu của phụ nữ mang thai có nồng độ hormone HCG cao hơn bình thường. Điều này xảy ra là do nội tiết tố thay đổi đột ngột.

Que thử thai là một dụng cụ chứa các các kháng thể phản ứng với hormone HCG. Nồng độ hormone HCG sẽ quyết định kết quả que thử. Nếu nồng độ hormone HCG đủ nhiều, que thử sẽ hiện 2 vạch, đồng nghĩa với việc có thai. Còn nếu nồng độ HCG thấp thì que thử hiện 1 vạch thì phụ nữ không mang thai.

Que thử thai có chính xác không?

Nồng độ hormone HCG chỉ tăng lên khi phụ nữ mang thai. Vì vậy kết quả thử thai khá chính xác nếu que thử đạt chất lượng. Theo các chuyên gia, kết quả thử thai có độ chính xác lên đến 97%, nếu được sử dụng đúng cách.

Do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm thử thai bằng que thử để biết mình có mang thai hay không. Tuy nhiên để đảm bảo kết quả chính xác thì bạn vẫn cần một số lưu ý. Điều này sẽ được đề cập ở phần sau.

Khi nào nên sử dụng que thử thai?

Khi nghi ngờ mình có thai, bạn có thể sử dụng que thử. Một số triệu chứng của việc mang thai là:

 • Trễ kinh
 • Buồn nôn
 • Ói mửa
 • Sung ngực
 • Đi tiểu nhiều lần
 • Liên tiếp mệt mỏi
 • Trước đó có quan hệ không an toàn và lo lắng đến việc mang thai.

Thời điểm thử thai chính xác

Thời điểm thử thai chính xác là một yếu tố quan trọng để kết quả thử thai chính xác. Theo đó, các chuyên gia khuyên bạn nên thử thai vào sau ngày quan hệ từ 7-14 ngày. Đây là lúc phôi thai có thể đã được hình thành và gây ra sự biến đổi về nồng độ hormone HCG. Nếu thử thai quá sớm khi nồng độ HCG chưa thay đổi đáng kể, kết quả thử thai có thể không chính xác.

Ngoài ra, nếu bị trễ kinh trên 7 ngày không rõ nguyên nhân và trước đó có quan hệ tình dục, bạn cũng nên thử thai. Lúc này kết quả thử thai sẽ rất chính xác.

Để thử thai, bạn hãy thử vào buổi sáng khi mới thức dậy. Bạn không được uống nước trước khi thử thai vì điều này có thể làm loãng nồng độ hormone HCG. Và kết quả thử thai có thể bị sai lệch.

Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai an toàn, đúng cách

Lần đầu thử thai, có thể bạn còn lúng túng và lo lắng. Dưới đây là hướng dẫn cách thử thai đúng cách dành cho bạn.

Bước 1: Lấy nước tiểu vào cốc .

Bước 2: Cho que thử cắm vào cốc nước tiểu theo hướng dẫn, Chú ý không để nước tiểu ngập quá mũi tên chỉ xuống.

Bước 3: Chờ que thử hiện kết quả như hướng dẫn của nhà sản xuất.

Lưu ý: Các loại que thử khác nhau có thể có cách sử dụng khác nhau. Có que thì chỉ tiếp xúc với nước tiểu, còn có que thì nhúng cả que ngập trong nước tiểu. Vì vậy bạn phải chú ý thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất,

Ngoài ra, thời gian chờ để đọc kết quả cũng rất quan trọng. Nhiều chị em nôn nóng muốn biết kết quả nên đã lấy que ra sớm có thể khiến kết quả bị sai lệch.

Cách đọc kết quả que thử thai

Sau khi que thử hiện kết quả, bạn sẽ đọc kết quả để biết mình có thai hay không. Dưới đây là cách đọc kết quả que thử thai chính xác.

 1. Que thử thai 2 vạch màu hồng

Nếu que thử thai hiện 2 vạch rõ ràng thì chắc chắn là bạn đã có thai. Lúc này bạn có thể tự tính tuổi thai dựa vào nhớ ngày quan hệ hoặc tính theo chu kỳ kinh cuối cùng. Để biết chính xác về tình trạng thai nhi thì bạn nên đi khám bác sĩ sản khoa. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng thai nhi và thai phụ để thai kỳ diễn ra an toàn và khỏe mạnh nhất.

Thời kỳ này, bạn cũng cần chú ý ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để có một thai kỳ khỏe mạnh.

 1. Que thử 1 vạch

Nếu kết quả que thử là một vạch rõ ràng thì khả năng cao là bạn không có thai. Tuy nhiên để kết quả chính xác nhất thì bạn nên thử lại vài lần cho chính xác.

 1. Que thử 1 vạch đậm hoặc một vạch mờ

Với kết quả này, chưa thể khẳng định là bạn đã có thai hay không. Vì có thể thời điểm thử thai không phù hợp khi nồng độ hormone HCG chưa thay đổi nhiều. Cách tốt nhất là bạn hãy chờ thêm một vài hôm để thử lại.

 1. Kết quả các lần thử thai khác nhau

Thử thai nhiều lần có thể dẫn đến kết quả các lần thử khác nhau là:

 • Que thử 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ
 • Que thử 2 vạch đều mờ
 • Que thử 1 vạch mờ

Những trường hợp như thế này, bạn cũng nên thử lại vài lần. Nếu kết quả vẫn không rõ ràng thì bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Vì sao kết quả thử thai không rõ ràng

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến kết quả thử thai không rõ ràng

Thử thai quá sớm:

Thời điểm thử thai là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến kết quả thử thai. Thử thai quá sớm thì nồng độ hormone HCG chưa đủ để cho kết quả chính xác. Do đó kết quả thử thai có thể sai lệch hoặc không rõ ràng. Theo khuyến cáo, thời điểm thích hợp để thử thai là sau khi quan hệ từ 7-14 ngày.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Nếu thai phụ đang phải sử dụng một số loại thuốc thì chúng có thể gây thay đổi nồng độ hormone HCG trong nước tiểu. Do đó kết quả thử thai có thể không chính xác. Để kết quả thử thai chính xác thì bạn cần ngưng sử dụng thuốc trong 2-3 ngày. Nếu phải sử dụng thuốc liên tục để điều trị bệnh thì bạn nên áp dụng biện pháp thử thai khác.

Do một số bệnh lý

Một số bệnh lý ở cơ quan sinh sản cũng là yếu tố khiến kết quả thử thai không chính xác. Điển hình trong đó là bệnh u nang buồng trứng. Khi phụ nữ bị bệnh lý này, que thử thai thường lên 2 vạch dù họ không mang thai. Do đó nếu mắc u nang buồng trứng, bạn cũng cần siêu âm để biết mình có thai hay không.

Uống nhiều nước

Uống quá nhiều nước làm trước khi thử thai làm loãng nồng độ HCG trong nước tiểu. Vì vậy kết quả thử thai có thể không chính xác. Để loại bỏ nguyên nhân này, bạn không nên uống nước trước khi thử thai.

Chất lượng que thử kém

Kết quả thử thai không chính xác có thể do chất lượng que thử kém. Điều này thể hiện ở việc que thử hết hạn sử dụng hoặc đã không còn nguyên vẹn. Khi mua que thử, bạn phải để ý lựa chọn cẩn thận để đảm bảo que thử chất lượng nhất.

Sử dụng que không đúng cách

Sử dụng que thử thai không đúng hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ rất dễ dẫn đến kết quả bị sai. Que thử thai phải được nhúng vào cốc nước tiểu theo đúng hướng dẫn. Thời gian chờ cũng cần chuẩn xác. Tất cả các yếu tố này không đảm bảo thì kết quả thử thai cũng không thể đảm bảo chính xác.

Một số lưu ý khi dùng que thử thai

Que thử thai là biện pháp thử thai vô vùng tiện lợi và cho kết quả khá chính xác. Tuy để đảm bảo kết quả thử thai chính xác thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Đảm bảo que thử thai có chất lượng tốt: còn nguyên bao bì, còn hạn sử dụng.
 • Chờ que thử hiện kết  quả theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Không nên nóng lòng lấy que thử ra quá sớm.
 • Thử thai đúng thời điểm: thử thai vào buổi sáng khi chưa uống nước.
 • Thuốc kích trứng có thể làm sai lệch nồng độ HCG trong khoảng 10 ngày sau khi uống. Vì vậy, nếu bạn sử dụng loại thuốc này nên chú ý không thử thai trong thời gian đó.
 • Tối hôm trước khi thử thai, bạn cũng không nên uống nhiều nước đặc biệt là bia rượu hay cafe.
 • Thử thai vài lần để đảm bảo kết quả thử thai chính xác nhất.

Khi que thử thai hai vạch, tức là bạn đã có thai, bạn nên đi khám sản khoa sớm. Bác sĩ sẽ thăm khám để kịp thời phát hiện các vấn đề có thể ảnh hưởng đến thai kỳ và tư vấn cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Mua que thử thai ở đâu?

Bạn có thể mua que thử thai ở những nhà thuốc Tây y đảm bảo uy tín. Khi mua thì chú ý về hạn sử dụng và bao bì còn nguyên vẹn hay không.

Một số que thử thai phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số loại que thử thai phổ biến trên thị trường hiện nay cho chị em tham khảo:

 • Que thử thai Quickstick

Đây là que thử thai của Mỹ, là loại que thử rất phổ biến trên thị trường. Quickstick có thể cho kết quả thử thai chính xác lên đến 97%. Que thử này có độ nhạy cao và có thể cho kết quả thử thai chính xác chỉ sau 5 ngày sau khi quan hệ.

 • Que thử thai Chip Chip

Que thử này có thể cho kết quả thử thai sau khi quan hệ từ 7-10 ngày. Đây là một trong những que thử thai cho kết quả chính xác và có giá cả rất phải chăng. Giá của nó chỉ khoảng 10.000đ/ 1 que thử.

 • Que thử thai Frer

Đây là loại que thử hiển thị đồng hồ báo (+) tức là mang thai và báo (-) tức là không mang thai. Thời gian thử thai cũng khá nhanh. Chỉ cần nhúng que thử vào nước tiểu trong 5 giây, chờ 3 phút rồi đọc kết quả.

 • Que thử thai điện tử Clearblue

Đây là dạng que thử thai được thiết kế như một thiết bị điện tử. Thiết bị này cho kết quả thử thai chính xác lên đến 99%. Nó được lắp một bộ cảm biến thông minh và cho kết quả ngay sau 3 phút thử thai. Đặc biệt loại que thử này có thể sử dụng để thử thai rất sớm, chỉ 4 ngày sau khi quan hệ.

Trên đây là những thông tin về que thử thai chia sẻ với bạn đọc. Đây là biện pháp thử thai tiện lợi mà chị em nào cũng có thể áp dụng, trước khi đi khám bác sĩ chuyên khoa. Hy vọng những bài viết đã giúp chị hiểu về cơ chế hoạt động của que thử thai và cách thực hiện đúng cách tại nhà.

  |   02/10/2020