Trang chủ » Cẩm nang y khoa » [Chia sẻ] 10 cách tính sinh con trai chuẩn và đúng nhất 2020

[Chia sẻ] 10 cách tính sinh con trai chuẩn và đúng nhất 2020

Sinh con theo ý muốn là mong mỏi của nhiều cặp vợ chồng. Tùy vào từng hoàn cảnh mà có người muốn sinh con trai hay con gái. Đặc biệt ở các nước Á Đông như Việt Nam, việc sinh con trai để nối dõi tông đường vẫn được xem trọng. Chính vì vậy thắc mắc về các cách tính sinh con trai được nhiều cặp đôi quan tâm.

Vậy, làm cách nào để sinh con trai? Cách tính sinh con trai như thế nào? Rất đơn giản, các mẹ có thể tham khảo bài viết sau để có thể “săn quý tử” thành công.

Cách tính sinh con trai
Cách tính sinh con trai

Cách tính mang thai sinh con trai thế nào?

Từ xưa đến nay, chúng ta đều biết được giới tính thai thường thuận theo tự nhiên. Đó là sự kết hợp giữa tinh trùng của người cha và noãn trứng của người mẹ ở bên trong tử cung người phụ nữ. Quá trình này xảy ra trong cơ thể người phụ nữ nên rất khó để can thiệp vì có thể gây ra nhiều sự ảnh hưởng.

Tuy nhiên, với mong muốn sinh con theo ý muốn, nhiều người đã áp dụng các cách tính sinh con trai, con gái theo kinh nghiệm dân gian hay khoa học. Các phương pháp này giúp tăng xác suất mang thai theo ý muốn của các cặp vợ chồng. Và nếu bạn đang muốn có một chàng “quý tử”, hãy thử áp dụng một số cách sau.

 1. Cách tính sinh con trai dựa vào thời điểm rụng trứng và quan hệ

Giới tính của một đứa trẻ thường được quy định từ cặp sắc thể giới tính thông qua quá trình thụ tinh ngẫu nhiên giữ tinh trùng và noãn. Nếu cặp nhiễm sắc thể được thụ tinh là XX thì mẹ mang bầu con gái. Còn nếu cặp nhiễm sắc thể được thụ tinh là XY thì sẽ là con trai.

Như vậy, tinh trùng mang nhiễm sắc thế Y của người cha chính là yếu tố mấu chốt để mẹ bầu có thể mang thai con trai. Vậy, làm cách nào để nâng cao tỉ lệ tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y gặp được trứng để thụ tinh? Rất đơn giản, bạn chỉ cần dựa vào thời điểm rụng trứng để quan hệ.

Theo đó, tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thường bơi nhanh hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X. Tuy nhiên, chúng lại không sống lâu được trong môi trường kiềm ở âm đạo nữ giới như tinh trùng mang nhiễm sắc thể X.

Dựa vào đặc điểm nay, nếu bạn muốn sinh con trai thì nên quan hệ tình dục sát với thời điểm trứng rụng. Không quan hệ sớm hơn 24 giờ trước khi trứng rụng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y có cơ hội tiếp cận với trứng nhanh hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X.

Ngược lại, nếu bạn muốn có một cô “công chúa” thì hãy quan hệ cách ngày rụng trứng 1 vài ngày.

 1. Cách tính sinh con trai theo lịch Trung Quốc

Trong số các cách sinh con theo ý muốn hiện nay, cách sinh con trai hay con gái theo lịch Trung Quốc là cách đơn giản, khá dễ để áp dụng.

Theo đó, bảng tính này dựa theo tuổi âm (tuổi dương lịch cộng thêm 1 tuổi) của người mẹ và thời điểm tháng thụ thai để sinh con trai hay con gái. Bảng tính này thường dùng cho các chị em có độ tuổi từ 18 đến 44 tuổi.

Ví dụ nếu tuổi âm năm nay của bạn là 24 tuổi thì nếu thụ thai vào tháng 1, 3, 4, 6, 7 thì có thể sinh con trai.Cột dọc bên trái ứng với tháng thụ thai. Cột ngang là độ tuổi của người mẹ. Nếu điểm giao giữa 2 cột là biểu tượng (+) thì là sinh con trai. Ngược lại nếu biểu tượng (-) thì là con gái. Khi mẹ muốn sinh con trai, hãy xác định tuổi âm lịch trong năm đó và chọn tháng thụ thai có điểm giao là (+) thì sẽ có thể sinh “quý tử”.

Cách sinh con trai gái
Cách sinh con trai gái
 1. Tính tuổi vợ chồng để sinh con trai

Một cách khác mà các bạn có thể tham khảo để sinh con trai đó là dựa vào tuổi âm lịch của cả 2 bố và mẹ. Công thức tính như sau:

* (Tuổi bố + Tuổi mẹ) – 40

Nếu kết quả thu được với số dư trên 40 thì hãy tiếp tục trừ đi 40. Bạn lấy số dư còn lại đầu tiên trừ 9, rồi tiếp tục trừ 8, trừ 9, trừ 8… Cho đến khi số dư nhỏ hơn hoặc bằng 9 thì dừng lại. Dựa vào kết quả thu được này, bạn sẽ có thể tính được sinh con trai hay con cái.

 • Nếu hiệu số cuối cùng là chẵn, mẹ thụ thai trong năm và sinh trong năm thì sẽ là con trai; còn thụ thai ngoài năm, sinh con trong năm thì là con gái.
 • Nếu hiệu số cuối cùng là lẻ, mẹ thụ thai trong năm, sinh trong năm sẽ là con gái; còn thụ thai ngoài năm, sinh trong năm sẽ là con trai.

Ví dụ: Tuổi bố theo âm lịch là 32, mẹ là 27 ta có tổng là 59. Đem trừ đi 40 còn 19. Trừ tiếp cho 9 thì còn 10. Trừ tiếp cho 8 thì còn 2. Đây là số chẵn. Như vậy, nếu mẹ muốn sinh con trai thì phải thụ thai trong năm và sinh trong năm. Còn nếu mẹ thụ thai từ năm trước và đến năm nay mới sinh thì sẽ là con gái.

 1. Sinh con trai theo mùa và độ tuổi

Theo một nghiên cứu khoa học của bác sĩ Pin Satae (trường Đại học Harvard-Mỹ), mùa hè chính là thời điểm mà số lượng các bé trai được sinh ra nhiều hơn các mùa khác. Bởi vậy, nếu các cặp vợ chồng muốn sinh con trai, hãy lựa chọn thời điểm thụ thai khoảng vào mua thu hoặc mùa đông thì sẽ cho xác suất cao hơn. Nguyên nhân là bởi ở thời điểm này, chất lượng tinh trùng của nam giới thường tốt và khỏe mạnh hơn những thời điểm khác. Do đó, tỉ lệ sinh con trai cũng sẽ cao hơn.

Bên cạnh đó, các thống kê khác cũng phát hiện ra rằng, độ tuổi của người chồng và người vợ cũng là yếu tố quyết định đến giới tính của trẻ.

Thông thường, số lượng tinh trùng nam giới sẽ càng giảm khi tuổi càng cao, do đó xác suất sinh bé trai cũng sẽ giảm đáng kể. Còn ở nữ giới, khi càng lớn tuổi thì tính kiềm trong tử cung cũng giảm xuống, khiến cho cơ hội sinh con trai trở nên khó khăn hơn.

Bởi vậy, nếu muốn sinh con trai, tốt nhất các cặp vợ chồng nên có con trước độ tuổi 35. Sau độ tuổi này thì xác suất sinh con gái sẽ cao hơn. 

 1. Cách tính sinh con trai theo tuổi mẹ

Một cách tính sinh con trai đơn giản khác mà các bạn có thể áp dụng để biết mình có sinh “quý tử” hay không là dựa vào tuổi của người mẹ. Theo đó, mẹ hãy dựa vào công thức sau đây để tính toán mình sẽ sinh con trai hay con gái:

* (68 + A – B)/2

Trong đó: A là tháng sinh âm lịch của con; B là tuổi âm lịch của mẹ

 • Nếu kết quả cuối cùng là số chẵn thì trong năm mẹ sẽ sinh con trai
 • Nếu kết quả cuối cùng là số lẻ thì mẹ sẽ sinh con gái

Ví dụ: Tuổi âm lịch của mẹ là 29, tháng 5 là tháng dự sinh của con theo âm lịch

Theo công thức trên thì: (68 + 5 – 29)/2 = 22. Đây là số chẵn, có nghĩa là mẹ sẽ mang thai bé trai.

 1. Sinh con trai bằng cách thay đổi chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng tới giới tính của thai. Năm 2977, một nghiên cứu được thực hiện trên 102 phụ nữ chỉ sinh toàn con trai hoặc chỉ sinh toàn con gái cho thấy. Có tới 84% phụ nữ sinh con trai ăn các thực phẩm chứa Na, K cao gấp 4 lần lượng Ca và Mg. Chính vì vậy, nếu các bạn muốn sinh con trai hãy thử thay đổi chế độ ăn uống theo hướng dẫn sau:

– Đối với người chồng:

Với nam giới, để có thể sinh con trai thì các bạn cần phải có chất lượng tinh trùng khỏe mạnh. Bởi điều này sẽ giúp cho các tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y có cơ hội tiếp cận với trứng để thụ tinh tốt hơn. Tốt nhất, để sinh “quý tử”, các bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu muối, kẽm và kali như:

 • Các loại ngũ cốc ít hoặc chưa qua chế biến như: gạo lứt, khoai, ngô, các hạt họ đậu,
 • Các loại rau xanh, trái cây tự nhiên giàu vitamin như cam, quýt, chuối.
 • Các loại bánh ngọt, socola…
 • Các thực phẩm giàu kali: cà chua, khoai lang, khoai tây, cá hồi, đậu nành,…
 • Các thực phẩm giàu kẽm: hải sản, trứng gà, đặc biệt là hàu.

Bên cạnh đó, các bố cần tránh xa rượu bia, thuốc lá, đồ uống có gas, các chất kích thích có hại… Và tăng cường luyện tập thể thao để có cơ thể khỏe mạnh.

Cách tính sinh con trai theo ăn uống
Cách tính sinh con trai theo ăn uống

– Đối với người vợ:

Với người mẹ, để tăng khả năng có con trai thì các bạn cần ăn món ăn có thể giúp cho môi trường âm đạo giàu tính kiềm hơn. Và những thực phẩm giàu Kali và Natri được khuyến khích sử dụng.

 • Các thực phẩm giàu Kali gồm: khoai tây, khoai lang, cam, cà rốt, các loại đậu,…
 • Các thực phẩm giàu Natri như: ngũ cốc, bánh mì, muối ăn,…
 • Nên ăn các loại thức ăn khô, có vị mặn

Cũng như người chồng, người vợ muốn sinh con trai cần thường xuyên tập thể dục và hạn chế thức đêm. Việc giữ cho tâm trạng thoải mái, không stress cũng sẽ hỗ trợ cho bạn có được sức khỏe tốt để thụ thai theo ý muốn.

Việc áp dụng chế độ ăn uống này nên được thực hiện trong giai đoạn từ 3 – 6 tháng khi bạn đang lên kế hoạch có thai. Nó sẽ tạo tiền đề tốt để tăng khả năng thụ thai con trai cho các cặp vợ chồng.

Lời khuyên của chuyên gia:

Trên thực tế, kết quả của các cách tính toán này ở mỗi trường hợp là khác nhau, không phải tất cả đều chuẩn xác. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng các phương pháp này nhưng không nên đặt quá nhiều sự kì vọng. Việc giới tính của trẻ vốn thuận theo tự nhiên. Do đó dù là con trai hay con gái thì đều là kết tinh từ tình yêu của bố mẹ và đều cần nhận được sự quan tâm, yêu thương như nhau.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp một số phương pháp tính sinh con trai. Hi vọng rằng với những chia sẻ này sẽ giúp cho các cặp vợ chồng sinh con được như ý muốn. Tuy nhiên, để việc thụ thai và sinh nở được thuận lợi nhất. Các bạn hãy nên chú ý đến sức khỏe, lối sống cũng như đi thăm khám, kiểm tra để được các bác sĩ hỗ trợ tư vấn.

  |   10/09/2020