Trang chủ » Chưa được phân loại » Phá thai bằng thuốc những điều cần biết

Phá thai bằng thuốc những điều cần biết

1.Đôi nét về phương pháp phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là phương pháp gây sảy thai tự nhiên bằng cách ngậm hoặc uống thuốc. Khi vào trong cơ thể, thuốc sẽ làm cho thai ngừng phát triển và kích thích tử cung co bóp để đẩy thai ra khỏi tử cung. Cách làm này chỉ được áp dụng với những thai nhi còn bé, chỉ từ 5 đến 7 tuần. Đối với những em bé đã qua tuần thứ 8 trở lên thì không nên sử dụng phương pháp này.

2.Điều cần làm trước khi thực hiện phá thai bằng thuốc

– Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng, siêu âm để xác định tuổi thai, vị trí thai cũng như tình trạng sức khỏe thai phụ nhằm đảm bảo thai phụ có đủ điều kiện để tiến hành phá thai bằng thuốc.

Phá thai bằng thuốc an toàn

– Người bệnh sẽ được hỏi một số vấn đề sức khỏe của bản thân, về hoàn cảnh gia đình, và bạn phải khẳng định lần cuối quyết định của mình.
– Người bệnh sẽ được lắng nghe về quy trình thực hiện cũng như tư vấn chăm sóc cơ thể sau thực hiện và biện pháp phòng tránh thai về sau.
– Người bệnh sẽ phải thực hiện một số các xét nghiệm và siêu âm
– Cuối cùng, bạn sẽ phải ký lên bản cam kết tự nguyện phá thai. Tuy nhiên, cũng không nên quá căng thẳng, có thể thư giãn hoặc trò chuyện với người thân để thoải mái hơn.
– Người bệnh sẽ không phải nằm viện khi thực hiện phá thai bằng thuốc, trong thời gian đầu sẽ chỉ phải ở lại cơ sở để bác sĩ cùng các nhân viên theo dõi, sau đó sẽ được tư vấn kỹ vào về nhà tự chăm sóc bản thân.

3. Điều cần làm sau khi thực hiện phá thai bằng thuốc

– Uống thuốc theo chỉ định như đơn của bác sĩ
– Vệ sinh cá nhân và tắm rửa như bình thường. Tuy nhiên, không được thụt rửa quá sâu vào trong âm đạo.
– Bạn cần thường xuyên thay băng vệ sinh đều đặn cho tới khi hết hẳn ra máu âm đạo.
– Khi bác sĩ không yêu cầu thì không nên kiêng cữ bất cứ loại đồ ăn dinh dưỡng nào, đặc biệt càng nên bổ sung các loại thực phẩm nhiều sắt như thịt nạc, thịt bò, sữa, trứng và rau xanh các loại.
– Hạn chế tối đa việc lao động, mang vác đồ nặng trong khoảng 2 tuần đầu sau phá thai.

Nghe theo tư vấn của bác sĩ

– Kiêng quan hệ tình dục thời gian đầu. Nếu có cần sử dụng các biện pháp an toàn như được nhân viên trung tâm y tế hướng dẫn. Sau 2 tuần, nữ giới có nguy cơ có thai lại nếu không có biện pháp phòng tránh khi quan hệ tình dục.
– Nếu phá thai bằng thuốc không thành công, cần đến cơ sở y tế khám và điều trị triệt để bằng phương pháp khác, nếu không thực hiện triệt để sau này không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ và giảm khả năng sinh sản mà thậm chí còn đe dọa đến tính mạng bản thân.
Phá thai bằng thuốc được đánh giá là một trong những phương pháp gây sảy thai tự nhiên tiện lợi và an toàn.Tuy nhiên, khi thực hiện phá thai bằng thuốc thì nên theo chỉ định của bác sĩ hoặc đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn.

  |   11/02/2023