Trang chủ » Chưa được phân loại » Loãng xương sau mãn kinh

Loãng xương sau mãn kinh

Tỷ lệ gãy xương hàng năm do loãng thay đổi theo từng quốc giá, nhưng trung bình có tới 50% phụ nữ trên 50 tuổi (thời kỳ mãn kinh) có nguy cơ bị gãy xương.

Loãng xương là một căn bệnh làm suy yếu xương, làm tăng nguy cơ gãy xương đột ngột và bất ngờ. Bệnh thường tiến triển mà không có bất kỳ triệu chứng hoặc đau.

Có nhiều trường hợp, người bệnh mắc loãng xương không được phát hiện cho đến khi xương bị yếu và gãy đi mới biết. Thông thường những bộ phận chịu ảnh hưởng lớn nhất đó là lưng và hông.

Nhiều trường hợp (đặc biệt phụ nữ sau mãn kinh), một khi bạn bị gãy xương do loãng xương còn có nguy cơ cao mắc bệnh khác.

Nguyên nhân loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh

Xương của người hay động vật được hình thành từ các mô sống. Khi xương bị suy yếu do loãng xương, sẽ tạo ra các lỗ hổng lớn, phát triển từ những lỗ nhỏ ly ti có trước đó việc nhiều lỗ hổng làm suy yếu cấu trúc bên trong của xương.

Bệnh loãng xương

Loãng xương sau mãn kinh, do thiếu hụt estrogen, là nguyên nhân phổ biến nhất. Thiếu hụt estrogen làm tăng mất cân bằng trong hình thành xương và tái hấp thu các chất bổ cho bộ khung.

Cho đến khoảng 30 tuổi, con người sẽ tạo ra nhiều xương hơn so với những gì mất đi. Trong quá trình lão hóa, sự phân hủy bộ khung bắt đầu vượt quá không gian tích tụ của xương gây ra sự mất cân bằng trong khối lượng. Một khi sự mất đạt đến một điểm nhất định, thì xương sẽ loãng.

Loãng xương liên quan đến thời kỳ mãn kinh như thế nào?

Có một mối quan hệ trực tiếp giữa việc thiếu estrogen và menopause và sự phát triển của loãng xương.
Thời kỳ mãn kinh sớm (thông thường trước tuổi 45) đây là thời gian kéo dài làm cho mức độ hormone trong cơ thể người phụ nữ thấp cùng với sự có hoặc mất ở chu kỳ kinh nguyệt.

Các triệu chứng của chứng loãng xương là gì?

Mọi người có thể không biết rằng họ bị loãng xương cho đến khi xương của họ trở nên quá yếu đến chỉ cần một hoạt động nhỏ cũng làm chúng gãy rời ra.

Các đốt sống thu gọn ban đầu có thể được cảm nhận hoặc thấy ở dạng đau lưng nghiêm trọng , mất chiều cao, hoặc biến dạng cột sống cổ rụt lại.

Chuẩn đoán loãng xương

Một thử nghiệm nhỏ có thể cung cấp thông tin về sức khỏe của xương và xác định xương của bạn có bị loãng hay không.

Những xét nghiệm mật độ khoáng xương ( BMD ), hoặc đo lường xương, sử dụng lượng bức xạ rất nhỏ là những thử nghiệm nhỏ mà chúng tôi đề cập ở trên.

Đối tượng nên xét nghiệm mật độ xương

  • Phụ nữ từ 65 tuổi trở lên.
  • Phụ nữ có nhiều yếu tố nguy cơ
  • Phụ nữ mãn kinh đã bị gãy xương.

Ngăn ngừa loãng xương?

Có nhiều cách bạn có thể giúp bảo vệ mình trước bệnh loãng xương, bao gồm:

  • Tập thể dục .
  • Thiết lập một chương trình tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục làm cho xương và cơ bắp mạnh hơn và giúp ngăn ngừa mất xương.
  • Đi bộ, chạy bộ, chơi tennis và khiêu vũ là tất cả các bài tập tốt, tăng độ dẻo dai và sự đàn hồi cho xương.
  • Bổ sung thức ăn giàu canxi :Có đủ canxi trong suốt cuộc đời của bạn sẽ giúp xây dựng và giữ cho xương chắc khỏe.

Ở Mỹ các tổ chức y tế đề nghị mức trợ cấp hàng ngày (RDA) cho người lớn có nguy cơ mắc bệnh loãng xương thấp đến trung bình là 1.000 mg (mg) mỗi ngày.

Đối với phụ nữ sau mãn kinh và nam giới, RDA tăng lên đến 1.200 mg mỗi ngày.

Vitamin D

Cơ thể bạn sử dụng vitamin D để hấp thu canxi. Ngắm mặt trời trong 20 phút mỗi ngày giúp cơ thể mọi người tạo ra đủ lượng vitamin D cần thiết.

Thuốc

Hầu hết thuốc bisphosphonates có thể uống trực tiếp như raloxifene (Evista) sẽ giúp ngăn ngừa loãng xương và giảm nguy cơ gãy xương hiệu quả.

Estrogen

Estrogen, một loại hoóc-môn được tạo ra bởi buồng trứng, giúp bảo vệ chống lại hư hại của xương.
Thay thế estrogen bị mất sau khi mãn kinh giúp làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện sự hấp thu và giữ canxi của cơ thể.

Tuy nhiên, liệu pháp estrogen mang nguy cơ, nó chỉ được khuyến cáo cho các phụ nữ có triệu chứng mãn kinh nghiêm trọng..

Các bước phòng ngừa khác

Hạn chế uống rượu và không hút thuốc sẽ bảo vệ lượng estrogen của bạn không mất đi quá nhiều điều này giúp bảo vệ xương.

Quá nhiều rượu có thể làm hỏng xương của bạn và làm tăng nguy cơ té ngã và gãy xương.

Thông tin của chuyên mục sức khỏe phụ nữ – chuabenh24h.com

  |   30/11/2018