Trang chủ » Chưa được phân loại » Nhận diện 4 dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ

Nhận diện 4 dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ

Khi xuất hiện tình trạng đau bụng dưới, kinh nguyệt không đều, tiểu tiện bất thường…chị em không nên chủ quan. Bởi đây có thể là những dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ.

U nang buồng trứng thường là dạng tổn thương lành tính và không gây nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên, đôi khi bệnh có thể khiến cho việc thụ thai gặp khó khăn hơn hay thậm chí đe dọa tới tính mạng nếu tiến triển thành ung thư.

Dấu hiệu u nang buồng trứng ở nữ giới

Đa phần các trường hợp mắc bệnh thường không có dấu hiệu điển hình cụ thể mà thường chung chung khá giống với nhiều bệnh lý khác.

u nang buồng chứng
Dấu hiệu nhận biết bạn bị u nan buồng trứng

Bên cạnh đó, hầu hết các khối u nang đều nhỏ và không gây hại. Tuy nhiên ở một vài trường hợp, kích thước khối u lớn hơn mang theo nhiều nguy hiểm sẽ được nhận diện với 4 dấu hiệu sau.

Tin mới: 5 tuyệt chiêu giúp làm giảm cholesterol chỉ trong vài ngày

1. Vùng bụng dưới xuất hiện các cơn đau dai dẳng

Vùng bụng dướt xuất hiện các cơn đau dai dẳng là dấu hiệu điển hình đầu tiên và thường xuất hiện sớm nhất khi chị em mắc bệnh. Nữ giới sẽ cảm thấy đau tại bên trái hay bên phải bụng, những vị trí của buồng trứng.

Các cơn đau này có vẻ giống với triệu chứng của bệnh đường ruột hay đại tràng. Tuy nhiên có điểm khác biệt là khi chị em quan hệ tình dục hay làm việc nặng, tình trạng đau sẽ rõ ràng hơn.

Trường hợp cơn đau trở nên quá dữ dội thì hãy nên lưu ý. Bởi đó có thể do hiện tượng xoắn buồng trứng khi các bao nang phát triển với kích thước to hơn.

2. Tiểu tiện bất thường

Tiểu tiện bất thường bao gồm các tình trạng đi tiểu buốt, tiểu rắt, buồn tiểu nhiều lúc hay thậm chí không có cảm giác buồn tiểu. Các hiện tượng này xuất hiện khi khối u trở nên to hơn và ép vào bàng quang. Vì vậy, khi xuất hiện những triệu chứng đi tiểu bất thường nữ giới không nên chủ quan mà cần chú ý theo dõi và sớm tìm tới các bác sĩ để kiểm tra, thăm khám.

3. Kinh nguyệt rối loạn

Kinh nguyệt thất thường, lượng máu kinh không đều, lúc có lúc không, cùng với đó các cơn đau thắt dữ dội khi hành kinh là dấu hiệu cho thấy rất có thể chị em đã gặp phải căn bệnh u nang buồng trứng. – Kinh nguyệt bất thường có sao không

Tuy nhiên, dấu hiệu này không thật sự điển hình lại xuất hiện trong giai đoạn “nhạy cảm” nên thường ít được chú ý đúng mức.

4. Bụng to không rõ lý do

Tuy không quá rõ ràng, nhưng tình trạng bụng to lên bất thường ở nữ giới cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy chị em đang mắc bệnh. Hiện tượng thường chỉ gặp khi các khối u phát triển với kích thước lớn hơn 10 cm. Điều này sẽ làm chị em tăng cân kèm theo một số biểu hiện như đầy hơi, đau và cảm thấy chướng bụng.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hiểm của bệnh tới sức khỏe nữ giới phụ thuộc vào tính chất khối u mà chị em gặp phải.

U nang buồng trứng cơ năng: Thường có kích thước nhỏ, do sự rối loạn nội tiết mà hình thành ở hai bên buồng trứng. Thông thường, các bao nang này lành tính và không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, có thể tự mất đi sau khoảng từ 3-6 tháng.

U nang buồng trứng thực thể: Phát triển âm thầm qua nhiều năm do sự tổn thương của các thực thể buồng trứng. Tuy không phổ biến nhưng khối u loại này thường to gây xoắn buồng trứng, có thể tiến triển thành u ác tính gây ung thư. Do vậy, cần theo dõi thường xuyên để kịp thời phát hiện trước khi quá muộn.

Tìm hiểu thêm bệnh phụ khoa khác

U nang buồng trứng điều trị thế nào?

Theo các bác sĩ, nếu được theo dõi và phát hiện kịp thời những bất thường thì việc điều trị bệnh không quá khó khăn hay phức tạp. Thông thường, tùy theo mức độ bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị tương ứng như:

Trên đây là 4 dấu hiệu u nang buồng trứng mà chị em thường gặp và một số vấn đề khác liên quan đến bệnh lý này. Hy vọng với những thông tin này, việc tầm soát và điều trị bệnh sẽ đạt được nhiều hiệu quả và hạn chế gặp phải các tình trình trạng nguy hiểm.

  |   30/11/2018