Trang chủ » Chưa được phân loại » Những điều cần biết về hội chứng XYY ở nam giới

Những điều cần biết về hội chứng XYY ở nam giới

Hội chứng XXY hay hội chứng siêu nam là một trong những “sự cố” gặp phải khi trộn gen để tạo ra các nhiễm sắc thể giới tính. Điều này có thể dẫn tới một số thay đổi về cơ thể và sự phát triển và sức khỏe của nam giới.

Hội chứng XYY ở nam giới là gì?

Hội chứng XYY còn gọi là hội chứng Jacob là sự đột biến khiến cho bộ nhiễm sắc thể của nam giời được “đính kèm” thêm một nhiễm sắc thể Y. Do đó, những người mắc phải hội chứng này sẽ có tới 47 nhiễm sắc thể thay vì 46 như thông thường.

hội chứng xyy
hội chứng xyy ở nam giới

Dấu hiệu của hội chứng XYY

Các nhà khoa học cho rằng, các dấu hiệu đa phần đều liên quan đến sinh lý và khả năng nhận thức, cụ thể như:

  • Quá trình phát triển ngôn ngữ chậm: khó nói, chậm nói, phát âm không rõ ràng.
  • Mắc chứng nhược cơ.
  • Suy tinh hoàn, trong bìu không có tinh hoàn.

Tùy theo từng mức độ, hội chứng giới tính này sẽ có những dấu hiệu khác nhau. Đối với những trường hợp không có những dấu hiệu khi còn nhỏ, bệnh sẽ có một số biểu hiện khác ở tuổi dậy thì, bao gồm:

  • Cơ thể không mọc lông (lông mặt, lông nách, lông vùng kín).
  • Dậy thì muộn hoặc không dậy thì.
  • Không có dấu hiệu dậy thì (mọc lông, vỡ giọng..)
  • Gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc và hành vi.
  • Tinh hoàn và dương vật quá nhỏ.

Ngoài ra, việc “đính kèm” thêm một nhiễm sắc thể Y còn làm cho nam giới trưởng thành suy giảm khả năng sinh lý:

  • Giảm số lượng tinh trùng.
  • Giảm ham muốn tình dục.

Hội chứng XYY do nguyên nhân nào gây ra?

Hội chứng XYY chỉ là một lỗi ngẫu nhiên của quá trình hình thành mã gen giới tính. Lỗi này có thể xảy ra khi thụ tinh hoặc ngay từ lúc tinh trùng được hình thành. Nhưng nguyên nhân tại sao lại xuất hiện lỗi lại chưa được tìm ra chính xác. Đặc biệt, hội chứng không có tính di truyền. Do vậy, khả năng gặp phải tình trạng này ở nam giới là như nhau.

Tin mới:

Chẩn đoán hội chứng XYY bằng phương pháp nào?

Đối với những trường hợp xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ như khó khăn về ngôn ngữ, mắc chứng nhược cơ.. hội chứng XYY có thể được chẩn đoán nhờ vào việc xét nghiệm hormone hay phân tích nhiễm sắc thể.

Thông qua xét nghiệm máu và nước tiểu, các bác sĩ kiểm tra tổng lượng testoterol của nam giới. Nếu kết quả nhận được quá thấp, các bác sĩ xác định nguyên nhân bằng cách làm thêm các xét nghiệm khác.

Ngoài ra, phân tích cấu trúc các cực của nhiễm sắc thể cũng có thể giúp chẩn đoán nam giới có mắc hội chứng Jacob hay không.

Sàng lọc trước khi sinh cũng là cách để phát hiện những bất thường về giới tính ở thai nhi. Có thể áp dụng phương pháp sàng lọc không xâm lấn hoặc chọc màng ối tùy vào từng điều kiện cụ thể.

Điều trị hội chứng XYY như thế nào?

Hiện tại, chưa có bất cứ một phương pháp nào để điều trị và chấm dứt hoàn toàn những ảnh hưởng của hội chứng XYY tới nam giới. Thông thường người ta thường sử dụng liệu pháp thay thế testoterol để giảm bớt những dấu hiệu của bệnh.

Ngoài ra, đối với những trẻ mắc hội chứng này, việc học tập và vận động có thể gặp khó khăn hơn. Lúc này, cần nhiều hơn những sự trợ giúp từ gia đình và nhà trường. Nếu cần thiết, có thể đưa trẻ vào những lớp học đặc biệt.

Do vậy, ngay từ khi mang thai, các bà bầu nên chú ý việc chăm sóc thai nhi đúng cách và làm các xét nghiệm cần thiết.

Đối với nam giới, nếu phát hiện những biểu hiện nghi ngờ nên thực hiện các phương pháp chẩn đoán để có kết luận chính xác hơn. Tốt nhất, hãy tìm tới các bác sĩ để điều trị đúng hướng giúp giảm những ảnh hướng xấu tới cơ thể.

  |   30/11/2018