Trang chủ » Chưa được phân loại » 7 cách chữa bệnh trầm cảm không dùng thuốc

7 cách chữa bệnh trầm cảm không dùng thuốc

Mỗi ngày tập thói quen làm mới bản thân, trò chuyện nhiều hơn với mọi người, tập thể dục, thể thao, thư giãn đầu óc…sẽ giúp bạn thoát khỏi chứng trầm cảm đáng ghét mà không cần sử dụng thuốc.

Trầm cảm là một trong những bệnh lý thần kinh mà rất nhiều người mắc phải. Mức độ nặng, nhẹ sẽ thông qua các thái độ, hành vi của từng người.

Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra. Dưới đây là 7 cách chữa bệnh trầm cảm không dùng thuốc ngay tại nhà mà bạn nên biết

7 mẹo chữa trầm cảm không dùng thuốc tại nhà

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không chỉ giúp bạn cung cấp vitamin D cho cơ thể. Mà còn giúp bạn giảm triệu chứng trầm cảm tốt hơn.

Khi da của bạn được tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời sẽ tạo ra hormone giúp giảm căng thẳn và tạo cảm giác hạnh phúc. Bên cạnh đó, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ giúp bạn dễ dàng đi sâu vào giấc ngủ hơn mỗi ngày. Vì thế, bạn nên dành ra 10 – 15 phút mỗi ngày để đón ánh nắng mặt trời.

Làm mới bản thân và không gian

Nếu tâm trạng thường xuyên chán nản, căng thẳng thì bạn nên thay đổi bản thân, tự làm mới không gian sống xung quanh của mình.

Dọn dẹp nhà cửa vào buổi sáng, trang trí không gian sống, thau đổi đồ vật trong nhà. Hay đơn giản mua đồ mới, làm tóc… cũng mang đến cho bạn cảm giác mới mẻ và hạnh phúc hơn.

Trò chuyện nhiều hơn với những người xung quanh

Trầm cảm xuất phát từ việc tực tách mình ra khỏi đời sống xung quanh, các mối quan hệ xã hội của mình. Thực tế, những người mắc chứng trầm cảm luôn có tâm trạng đi xuống, tự coi mình không có điểm gì nổi bật, thua kém người khác.

Chính vì những suy nghĩ tiêu cực đó đã khiến họ tự tách ra khỏi xã hội, sống khép kín và khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

Để khắc phục được tình trạng này cách tốt nhất bạn nên ra ngoài, tiếp xúc nhiều hơn với bạn bè, đồng nghiệp, tham gia vào các hoạt động xã hội. Dù mới đầu còn lạ lẫm, nhưng lâu dần sẽ giúp bạn giảm bớt khó khăn, mặc cảm và lấy lại tự tin, hạnh phúc cho bản thân.

Tập luyện thể dục thể thao và làm công việc yêu thích

Ở những người mắc chứng trầm cảm luôn có đặc trưng chung là ngại tiếp xúc, ít vận động cơ thể, thiếu linh hoạt khi vận động, làm việc.

Để cải thiện được tình trạng nay bạn nên dậy sớm, tập luyện thể dục, thể thao. Bởi thời điểm này bạn có thể thoải mái làm công việc mà mình yêu thích. Từ đó sẽ giúp kích thích tế nào thần kinh và giúp bạn thưa giãn hơn, thoải mái hơn.

Tập thở thư giãn

Tập thở đúng cách là một trong những phương pháp điều trị bệnh thần kinh hiệu quả. Thông qua chất lượng hơi thở sẽ quyết định đến lối sống của bản thân bạn.

Về mặt tâm lý bạn nên tập trung vào việc thư giãn, hít thở. Từ đó sẽ giúp xóa bỏ tiêu cực và trở về đúng bản chất con người của mình.

Cách thực hiện bài tập khá đơn giản bạn chỉ cần luyện tập khoảng 10 phút mỗi ngày. Nếu có thời gian nên kéo dài khaonrg 20 – 40 phút, sau mỗi bài tập sẽ giúp tâm trạng bạn thay đổi và trở nên tích cực hơn.

Ngồi thiền, thư giãn sâu

Theo các chuyên gia ngồi thiền là phương pháp chữa trầm cảm hiệu quả nhất. Thông qua thiền có thể giúp bạn giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi và các cảm xúc tiêu cực khác.

Việc thường xuyên thiền định sẽ giúp bạn nâng cao nhận thức và giúp đỡ người bệnh có cảm hứng sống tích cực và mạnh mẽ hơn.

Tự điều chỉnh cảm xúc

Chứng trầm cam xuất phát từ việc bạn thường xuyên chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực, vô vọng không có lối thoát. Để thay đổi được nhận thức của bản thân, bạn nên đưa ra những điều làm ảnh hưởng đến bản thân của mình. Từ đó quyết định thay đổi thông qua việc điều chỉnh cảm xúc, hành vi của mình sao cho đúng mực nhất.

Trên đây, là 7 cách chữa bệnh trầm cảm không dùng thuốc mà bạn không nên bỏ qua. Mong rằng, với kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn chủ động phòng tránh và bảo vệ bản thân khỏi chứng trầm cảm nghiêm trọng này.

  |   31/12/2018