Trang chủ » Bệnh phụ khoa » [Giải đáp] Kinh nguyệt bị vón cục có nguy hiểm không?

[Giải đáp] Kinh nguyệt bị vón cục có nguy hiểm không?

Kinh nguyệt bị vón cục là một trong những biểu hiện bất thường có thể xảy ra trong chu kỳ nguyệt san của nhiều phụ nữ. Trong phần lớn các trường hợp, các bệnh lý phụ khoa như viêm lộ tuyến, viêm tử cung… là tác nhân chính khiến máu kinh nguyệt bị vón cục.

Kinh nguyệt vón cục là gì?

Kinh nguyệt vón cục là tình trạng máu kinh không còn đỏ sẫm, ở dạng lỏng nữa mà trở nên đặc hơn, vón thành cục với nhiều kích thước khác nhau.

Các cục máu đông cũng có thể xuất hiện ở đầu hoặc cuối kỳ kinh (thường gặp hơn). Thông thường, máu kinh thường phụ thuộc vào lớp niêm mạc và sự co bóp của tử cung.

Bên cạnh đó, trong những ngày hành kinh, cơ thể sẽ tự động sản xuất ra chất chống đông máu. Nhưng do lượng máu kinh quá nhiều nên vẫn xuất hiện tình trạng máu kinh bị vón cục.

Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt vón cục có thêm nhiều dấu hiệu lạ khác, sẽ được coi là biểu hiện bất thường. Việc nhận biết sớm, tìm hiểu nguyên nhân cụ thể sẽ giúp chị em có cách xử lý phù hợp, kịp thời.

Kinh nguyệt bị vón cục
Kinh nguyệt bị vón cục

Kinh nguyệt vón cục là bị làm sao?

Nếu trong những ngày hành kinh xuất hiện cục máu đông nhỏ, có kích thước nhỏ hơn 2,5cm và xuất hiện không thường xuyên được xem là bình thường.

Vậy kinh nguyệt ra nhiều chất khi nào là bất thường? Đó là khi kích thước của các cục máu đông lớn và xuất hiện với tần suất nhiều lần. Đồng thời, lượng máu kinh mỗi chu kỳ ra nhiều khiến bạn phải thay băng vệ sinh nhiều lần, đặc biệt là buổi tối.

Ngoài ra, nếu thai phụ xuất hiện cục máu đông cũng là triệu chứng bất thường. Lúc này, thai phụ cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để kiểm tra vì đây có thể là dấu hiệu sảy thai.

Nguyên nhân gây kinh nguyệt vón cục?

Ra máu cục trong kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường. Tuy nhiên, nhiều trường hợp nguyên nhân gây ra kinh nguyệt vón cục là do những bất thường ở sức khỏe.

Cụ thể, một số bệnh lý khiến chị em xuất hiện kinh nguyệt vón cục gồm:

 • Kinh nguyệt vón cục do Polyp tử cung hoặc u xơ tử cung

Nguyên nhân bệnh lý đầu tiên khiến chị em gặp tình trạng kinh nguyệt vón cục là do u xơ tử cung hoặc polyp tử cung.

Với những chị em mắc u xơ, các khối u sẽ ngăn cản dòng máu kinh khiến quá trình này diễn ra chậm hơn. Từ đó, chu kỳ kinh kéo dài, đồng thời sẽ hình thành các cục máu đông.

 • Tắc nghẽn tử cung – Nguyên nhân kinh nguyệt ra nhiều và vón cục

Chị em bị tắc nghẽn tử cung cũng là nguyên nhân kinh nguyệt ra nhiều và vón cục.

Khi tử cung bị tắc nghẽn vô tình sẽ tạo áp lực lên thành tử cung. Khiến lượng máu kinh tăng lên và hình thành các cục máu đông.

Ngoài ra, tắc nghẽn tử cung cũng tác động mạnh mẽ đến sự co bóp của tử cung. Nếu tử cung không co bóp khiến máu kinh sẽ bị tồn đọng và hình thành cục máu đông.

 • Ra cục máu đông to do lạc nội mạc tử cung

Nếu chị em thường xuyên ra cục máu đông to trong ngày hành kinh thì nên cảnh giác vì đó có thể là do bệnh lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô phát triển ở ngoài tử cung. Khi mắc bệnh, chị em sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường, đặc biệt là trong kỳ nguyệt san. Trong đó, phải kể đến một số dấu hiệu dưới đây:

 • Vùng xương chậu, lưng dưới đau đớn;
 • Kinh nguyệt kéo dài, ra nhiều máu kinh, xuất hiện cục máu đông;
 • Đau bụng kinh;
 • Đau sau khi quan hệ;
 • Sức khỏe sinh sản bị ảnh hưởng.

Khi mắc bệnh, lớp niêm mạc tử cung sẽ phát triển thành cơ của tử cung. Khiến cho lớp lóp tử cung dày hơn, máu kinh chảy nhiều hơn. Tình trạng máu kinh ra nhiều sẽ khiến cơ thể phát tín hiệu cơ chế bảo vệ cơ thể. Từ đó, hình thành các cục máu đông để hạn chế tình trạng ra nhiều máu mỗi khi hành kinh.

 • Mất cân bằng nội tiết tố – Nguyên nhân ra máu cục giữa kỳ kinh

Nội tiết tố trong cơ thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến chu kỳ kinh. Do đó, nếu nội tiết tố bị mất cân bằng sẽ gây rối loạn kinh nguyệt, ra máu cục giữa kỳ kinh.

Theo lý giải của các chuyên gia, một số nguyên nhân khiến chị em bị mất cân bằng nội tiết tố gồm:

 • Tiền mãn kinh;
 • Mãn kinh;
 • Tăng hoặc giảm cân đột ngột.
 • Kinh nguyệt vón cục do rối loạn đông máu

Rối loạn đông máu là một trong những nguyên nhân khiến chị em ra nhiều máu kinh. Không những vậy, rối loạn đông máu còn ảnh hưởng đến prrotein đông máu. Dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra nhiều máu cục để hạn chế máu kinh thoát ra ngoài.

 • Kinh nguyệt vón cục do đâu – Hội chứng buồng trứng đa nang

Một trong những biểu hiện của hội chứng buồng trứng đa nang chính là kinh nguyệt vón cục.

Nguyên nhân do khi mắc bệnh, hormone estrogen và progesterone bị mất cân bằng. Từ đó, khiến tình trạng chảy máu bị rối loạn và hình thành các cục máu đông.

 • Máu kinh ra nhiều và vón cục do thiếu máu, thiếu sắt

Nhiều trường hợp khi ra máu kinh và vón cục có thể do cơ thể thiếu máu thiếu sắt. Với nguyên nhân này chị em cần đi thăm khám để xác định lượng hemoglobin trong máu. Nếu lượng hemoglobin thấp chị em sẽ được chỉ định dùng thuốc để chữa trị.

 • Kinh nguyệt vón cục nhìn như bào thai là dấu hiệu sảy thai

Nếu chị em mang thai có kinh nguyệt vón cục máu nhìn như bào thai thì cần thẩn trọng vì đó có thể là dấu hiệu sảy thai.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, 3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm chị em dễ sảy thai nhất. Thông thường, khi mới có thai chị em sẽ thấy xuất hiện máu báo thai nhưng không bị vón cục.

Do đó, nếu đang mang thai xuất hiện cục máu đông thì có thể là dấu hiệu dọa sảy hoặc sảy thai. Ngoài ra, chị em cũng sẽ gặp một số triệu chứng khác như đau bụng, đau thắt lưng, chuột rút…

 • Có kinh vón cục do sự bất thường của tử cung

Những bất thường như tử cung 2 sừng, tử cung có vách ngăn sẽ khiến chị em gặp hiện tượng có kinh ra máu cục. Nguyên nhân do những bất thường này sẽ chặn dòng chảy của máu kinh. Khiến máu không thể thoát ra ngoài mà ứ đọng và vón cục ở phía trong.

Hoặc do chị em thực hiện các thủ thuật tử cung đều ảnh hưởng đến chu kỳ kinh, khiến ngày hành kinh ra máu cục. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng là do rối loạn quá trình đông máu.

Kinh nguyệt vón cục có sao không?

Kinh nguyệt vón cục có sao không? Dù nguyên nhân là do yếu tố sinh lý hay bệnh lý đều ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của chị em.

Cụ thể, nếu ra vón cục là do sinh lý bình thường sẽ khiến chị em mệt mỏi, ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc hằng ngày.

Còn trong trường hợp nguyên nhân kinh nguyệt bị vón cục là do các bệnh lý gây nên thì sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của chị em. Cụ thể:

 • Do sảy thai: Nếu không phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của thai phụ.
 • U xơ tử cung: Bệnh nếu không điều trị sớm chị em sẽ có nguy cơ bị ung thư. Lúc này, phương pháp điều trị duy nhất chính là cắt bỏ tử cung khiến chị em mất đi khả năng mang thai. Thậm chí, tế bào ung thư có thể di căn sang các bộ phận khác.
 • Lạc nội mạc tử cung: Khi nội mạc tử cung phát triển và tấn công sang buồng trứng, âm đạo… sẽ khiến chị em có nguy cơ vô sinh.
 • Viêm nội mạc tử cung: Viêm nhiễm ở nội mạc tử cung có thể lây lan sang các bộ phận khác. Từ đó, sức khỏe sinh sản của chị em cũng bị ảnh hưởng.

Như vậy, hiện tượng kinh nguyệt vón cục là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Do đó, chị em không nên chủ quan khi gặp triệu chứng này. Nếu ra máu cục kéo dài và đi kèm các triệu chứng bất thường hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

Cách chữa kinh nguyệt vón cục

Như đã chia sẻ, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt bị vón cục. Do đó, tùy vào từng nguyên nhân mà sẽ có cách chữa kinh nguyệt vón cục hiệu quả.

Theo đó, một số phương pháp điều trị ra cục máu đông trong ngày kinh nguyệt gồm:

Cách chữa kinh nguyệt ra nhiều do nguyên nhân bệnh lý

Lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, viêm nhiễm phụ khoa là những bệnh lý phổ biến khiến kinh nguyệt có máu đông. Nếu gặp tình trạng này, chị em nên đến các bệnh viện, phòng khám uy tín để được thăm khám xác định mức độ bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định cách chữa kinh nguyệt ra nhiều bằng nội khoa hoặc ngoại khoa phù hợp.

Khi các bệnh lý này được điều trị dứt điểm thì biểu hiện ra máu cục đông cũng sẽ biến mất.

Kinh nguyệt bị vón cục do rối loạn nội tiết tố

Nếu kinh nguyệt bị vón cục là do rối loạn nội tiết tố thì bác sĩ sẽ kê các loại thuốc cân bằng nội tiết tố cho chị em.

Trong quá trình điều trị, chị em cần tuân thủ dùng đủ liều, không bỏ cuộc giữa chừng. Từ đó, kinh nguyệt sẽ dần ổn định và triệu chứng ra cục máu đông sẽ bình thường trở lại.

Cục máu đông trong kinh nguyệt do tâm lý căng thẳng

Ra cục máu đông trong kinh nguyệt do tâm lý căng thẳng thì chị có thể cải thiện bằng cách sau:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ để hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt là trong những ngày đèn đỏ, trước và sau khi quan hệ.
 • Tạo tinh thần thoải mái, vui vẻ.
 • Không thức quá khuya, có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.
 • Tập luyện thể dục để nâng cao sức đề kháng, tăng sự dẻo dai cho cơ thể.
 • Dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ các dưỡng chất, đặc biệt thực phẩm giàu chất sắt.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp chị em giải đáp tình trạng kinh nguyệt vón cục có nguy hiểm không? Cũng như cách khắc phục hiệu quả.

Lời khuyên dành cho chị em đó là khi có những bất thường ở chu kỳ kinh như máu đông vón cục… Hãy nhanh chóng thăm khám và điều trị sớm để tránh những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

  |   22/10/2020