Trang chủ » Bệnh xã hội » [Giải đáp] Bị sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu? khi nào quan hệ được?

[Giải đáp] Bị sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu? khi nào quan hệ được?

Sùi mào gà rất dễ lây nhiễm thông qua quan hệ tình dục không an toàn. Vì vậy một trong những thắc mắc được nhiều người bệnh quan tâm nhất là: sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu? Vậy khi điều trị bệnh sùi mào gà người bệnh cần kiêng quan hệ tình dục trong bao lâu? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Sùi mào gà có quan hệ được không?

Sùi gà là bệnh xã hội do virus HPV gây ra. Đây được coi là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay. Sùi mào gà lây nhiễm chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Khi cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm hay nam giới bị dài/hẹp bao quy đầu, bệnh càng có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Sùi mào gà không được điều trị đúng cách sẽ gây ra những biến chứng không lường cho sức khỏe. Trong đó phải kể đến bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới. Ngoài ra bệnh cũng ảnh hưởng đến tâm lý và sinh hoạt hàng ngày.

Vì những nguyên nhân trên, chuyên gia khuyến cáo trong thời gian điều trị người bệnh không được quan hệ tình dục. Ngay cả khi đeo bao cao su khi quan hệ không không nên. Vì bao cao su có thể bị rách thủng, khi đó virus gây bệnh sùi mào gà có thể lây nhiễm sang cho bạn tình. Ngoài ra việc quan hệ còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều trị bệnh. Vì khi quan hệ các tổn thương sẽ vỡ ra làm lây lan virus, điều này khiến sùi mào gà lây nhiễm ra nhiều cơ quan khác. Do đó trong thời gian điều trị bệnh sùi mào gà bạn tuyệt đối không được quan hệ tình dục.

Bạn có biết: Sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu?
Bạn có biết: Sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu?

Sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu?

Nhiều người bệnh đã biết trong thời gian điều trị sùi mào gà không nên quan hệ. Nhưng điều mà họ thắc mắc nhiều nhất là vậy phải kiêng quan hệ trong bao lâu?

Theo các chuyên gia thì rất khó để xác định chính xác thời gian phải kiêng quan hệ của mỗi người. Vì mức độ bệnh của mỗi người và quá trình điều trị là khác nhau do thời gian hồi phục cũng khác nhau.

Nếu bạn muốn biết sùi mào gà kiêng quan hệ bao lâu thì cần phải dựa vào những yếu tố sau:

 1. Tình trạng bệnh

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến thời gian kiêng quan hệ khi điều trị sùi mào gà là tình trạng bệnh. Bệnh càng nặng thì điều trị càng lâu nên thời gian khi quan hệ cũng lâu hơn. Nếu bệnh nhẹ, thời gian điều trị ngắn hơn thì thời gian phải kiêng quan hệ của người bệnh cũng ngắn hơn. Do đó để không phải kiêng quan hệ lâu, bạn nên điều trị trong thời gian sớm nhất.

 1. Phương pháp điều sùi mào gà

Một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến thời gian kiêng quan hệ khi chữa sùi mào gà đó là phương pháp điều trị. Điều trị sùi mào gà bằng các phương pháp hiện đại, kết quả quả điều trị tốt thì người bệnh sẽ phải kiêng quan hệ ngắn hơn. Còn nếu điều trị bằng các phương pháp truyền thống, người bệnh thường mất thời gian hồi phục lây hơn do đó họ cũng phải kiêng quan hệ lâu hơn.

Phương pháp điều trị sùi mào gà phổ biến hiện nay bao gồm:

Điều trị bằng thuốc

Đây là phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà cho bệnh ở mức độ nhẹ. Nếu sùi mào gà chỉ là những nốt mụn mọc lẻ tẻ thì người bệnh có thể điều trị bằng bôi thuốc. Phương pháp này có liệu trình điều trị kéo dài từ 6 đến 8 tuần hoặc tùy vào tình trạng của bệnh.

Phương pháp đốt điện

Đây là phương pháp sử dụng nhiệt lượng từ dòng điện cao tần để đốt các nốt sùi. Tùy vào mức độ của bệnh mà người bệnh có thể phải đốt 1 2 hoặc 3 lần. Phương pháp này có ưu điểm là loại bỏ các nốt mụn sùi nhanh chóng. Tuy nhiên vùng da cần điều trị sẽ cần thời gian để hồi phục.

Phương pháp áp lạnh

Đây là phương pháp sử dụng khí nitơ lỏng ở nhiệt độ cực thấp phun trực tiếp vào nốt sùi. Nốt sùi sau đó sẽ bị hoại tử và rụng  ra. Khoảng 5 đến 7 ngày các nốt sùi sẽ bị hoại tử và rụng xuống. Đây là phương pháp điều trị sùi mào gà có hiệu quả cao, tuy nhiên rất ít cơ sở áp dụng vì đây là phương pháp đòi hỏi kỹ thuật và chi phí điều trị rất lớn.

Phương pháp đốt laser

Phương pháp này sử dụng tia laser tác động trực tiếp lên các nốt sùi để loại bỏ chúng. Phương pháp này có ưu điểm hơn so với đốt điện và đốt lạnh là không gây đau. Tuy nhiên nó có thể gây bỏng những vùng da nhạy cảm nên người bệnh sẽ mất thời gian hồi phục lâu hơn

Phương pháp này sử dụng các tia huỳnh quang tạo ra phản ứng oxi hóa để phá hủy các nốt sùi. Đây được coi là phương pháp tối ưu nhất hiện nay để điều trị sùi mào gà. Nó có ưu điểm là an toàn, không gây đau, không để lại sẹo. Với cơ chế phá hủy của virus HPV, nó ngăn ngừa nguy cơ tái phát sùi mào gà. Phương pháp này cũng có thời gian điều trị ngắn nhất. Do đó người bệnh sẽ phải kiêng quan hệ trong thời gian ít nhất .

Thông thường sau điều trị bằng các phương pháp hiện đại người bệnh vẫn cần phải kiêng quan hệ tình dục ít nhất một tháng. Điều này để chắc chắn virus HPV đã bị ức chế và không có nguy cơ lây bệnh. Vì vậy sau điều trị sùi mào gà, bạn nên tái khám và hỏi ý kiến bác sĩ về việc đã quan hệ tình dục được hay chưa.

 1. Cơ sở y tế thực hiện

Yếu tố thứ ba ảnh hưởng đến thời gian kiêng quan hệ khi điều trị sùi mào gà là cơ sở y tế thực hiện. Nếu điều trị sùi mào gà ở cơ sở y tế đảm bảo, có thiết bị y tế hiện đại, thì hiệu quả điều trị cao. Điều đó đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ phải kiêng quan hệ ít hơn. Còn nếu điều trị sùi mào gà ở những cơ sở kém chất lượng, bệnh có nguy cơ tái phát rất cao. Khi đó người bệnh không những phải kiêng quan hệ lâu mà còn tốn kém thời gian và chi phí điều trị.

 1. Khả năng phục hồi của người bệnh

Mức độ hồi phục ở mỗi người bệnh cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc người bệnh phải kiêng quan hệ trong bao lâu. Nếu người bệnh đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị, thì chỉ sau 3 đến 4 tuần là các vết thương đã hoàn toàn lành lại. Khi đó người bệnh có thể quan hệ tình dục được bình thường. Tuy nhiên nếu người bệnh có sức đề kháng kém, tiếp nhận điều trị kém hơn, thì thời gian vết thương lành lại cũng sẽ lâu hơn.

 1. Cách chăm sóc sau điều trị

Sau điều trị sùi mào gà người bệnh cần đặc biệt chú ý đến để chăm sóc vết thương. Đây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc bạn phải kiêng quan hệ trong bao lâu.

Sao điều trị, người bệnh cần tuân thủ đúng các hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc vết thương và vệ sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Nếu thực hiện tốt điều này, vết thương sẽ nhanh chóng lành lại và người bệnh có thể quan hệ tình dục được bình thường. Tuy nhiên nếu không chú ý để xảy ra nhiễm trùng hoặc sùi mào gà tái phát thì thời gian điều trị sẽ kéo dài.

Tóm lại sau khi điều trị sùi mào gà người bệnh cần kiêng quan hệ tối thiểu từ 3 đến 4 tuần. Tốt nhất sau khi kết thúc liệu trình điều trị bạn nên tái khám để biết được chắc chắn mình đã quan hệ được hay chưa.

Điều sùi mào gà không kiêng quan hệ có sao không?

Khi điều trị sùi mào gà, tất cả các bác sĩ đều căn dặn bệnh nhân không được quan hệ tình dục. Bởi việc này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị và gây ra nhiều vấn đề khác.

Cụ thể đây là những ảnh hưởng nếu người bệnh quan hệ trong thời gian điều trị:

Khiến bệnh nặng thêm: Khi quan hệ các nốt sùi sẽ bị vỡ ra, virus gây bệnh sùi mào gà sẽ lây lan sang các cơ quan khác. Đồng thời vùng da đó có thể bị viêm loét và nhiễm trùng. Điều này khiến cho việc điều trị tốn kém thời gian và chi phí.

Ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục: Người bệnh sùi mào gà luôn lo lắng và tự ti trước bạn tình. Đồng thời họ có thể bị đau khi quan hệ. Điều này khiến cuộc vui khó có thể trọn vẹn.

Lây nhiễm cho bạn tình: Quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bệnh sẽ có nguy cơ rất cao lây nhiễm bệnh cho bạn tình.

Những lưu ý về quan hệ sau khi chữa sùi mào gà

Sau khi điều trị khỏi sùi mào gà và quan hệ bình thường người bệnh vẫn cần lưu ý như sau:

 • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ trước và sau khi quan hệ. Điều này đảm bảo người bệnh không bị viêm nhiễm sinh dục và làm tăng nguy cơ sùi mào gà tái phát.
 • Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ kệ vì trong thời gian đầu sau khi điều trị, virus HPV vẫn có thể hoạt động trở lại. Khi đó, sùi mào gà sẽ lây nhiễm cho cả bạn tình.
 • Chỉ quan hệ tình dục trong thời gian khuyến cáo của bác sĩ, không nên quan hệ trong thời gian điều trị.
 • Thường xuyên đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ để chắc chắn sùi mào gà không tái phát.
 • Có chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh để tăng cường sức đề kháng, nhằm ngăn ngừa bệnh sùi mào gà tái phát. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây ăn các thực phẩm lành mạnh, hạn chế ăn thực phẩm công nghiệp chế biến, rượu bia ,hay là các chất kích thích.
 • Thể dục đều đặn là phương pháp áp tăng cường sức khỏe và cũng tăng cường miễn dịch để ngăn ngừa virus HPV hoạt động trở lại.

Trên đây là những thông tin về việc sùi mào gà cần kiêng quan hệ bao lâu. Thời gian kiêng quan hệ phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người, phương pháp điều trị, cơ sở điều trị và cách chăm sóc của từng người bệnh. Do đó đó bạn bạn nên điều trị sớm nhất và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn trong việc chữa sùi mào gà.

  |   12/10/2020