Trang chủ » Bệnh nam khoa » Bị đứt dây hãm bao quy đầu có nguy hiểm không?

Bị đứt dây hãm bao quy đầu có nguy hiểm không?

Đứt dây hãm bao quy đầu là một rắc rối xảy ra ở “cậu nhỏ” của nam giới. Nó gây ảnh hưởng đến tâm lý và đời giống tình dục của phái mạnh. Vậy đứt dây hãm bao quy đầu là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đứt dây hãm bao quy đầu? Biểu hiện đứt dây hãm bao quy đầu là gì? Ảnh hưởng và cách điều trị ra sao? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Đứt dây hãm bao quy đầu là gì?

Dây hãm bao quy đầu là một lớp niêm mạc mỏng trông giống chữ Y ngược nằm phía dưới bao quy đầu. Đây là sợi dây nối giữa quy đầu dương vật với lớp da mỏng bên ngoài. Dây hãm bao quy đầu có vai trò giúp dương vật cương cứng khi quan hệ tình dục, không để cho bao quy đầu trùm quá cao.

Dây hãm bao quy đầu thường căng ra khi dương vật cương cứng. Do chấn thương hoặc do một vài nguyên nhân khác, dây hãm này có thể bị đứt. Lúc này dương vật sẽ chảy máu và nam giới cảm thấy đau đớn khó chịu. Việc xác định nguyên nhân cụ thể khiến dây hãm bao quy đầu bị đứt sẽ giúp bác sĩ điều trị, khắc phục vấn đề này hiệu quả.

Dây hãm bao quy đầu bị đứt
Dây hãm bao quy đầu bị đứt

Nguyên nhân khiến dây hãm bao quy đầu bị đứt

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng dây hãm bao quy đầu bị đứt. Những nguyên nhân phổ biến gồm:

 • Do bẩm sinh

Nhiều bé trai khi sinh ra đã bị đứt dây hãm bao quy đầu. Khi lớn lên, chưa quan hệ tình dục thì sẽ khó phát hiện ra tình trạng này. Tới khi quan hệ tình dục, việc cương cứng gặp khó khăn, nam giới mới phát hiện bệnh. Ngoài ra, việc đứt dây hãm bao quy đầu bẩm sinh còn có thể đi kèm với những bất thường khác của bao quy đầu. Ví dụ tình trạng dài hoặc hẹp bao quy đầu.

 • Do dây hãm bao quy đầu quá ngắn

Nhìn bằng mắt thường, khi dương vật không cương cứng thì không thể nhận ra dây hãm bao quy đầu bị ngắn. Tuy nhiên khi dương vật cương cứng, nếu dây hãm ngắn, dương vật không vươn thẳng lên được mà sẽ bị cong xuống dưới. Lúc này bạn có thể nhận ra dễ dàng.

Khi quan hệ tình dục, dây hãm và da đầu dương vật thường xuyên bị kéo dãn ra. Do đó, những nam giới có dây hãm bao quy đầu quá ngắn hoặc quá mỏng thì nguy cơ đứt dây hãm bao quy đầu sẽ lớn hơn bình thường. Điều này đặc biệt dễ xảy ra nếu nam giới quan hệ hoặc thủ dâm mạnh bạo.

 • Do dây hãm bao quy đầu quá dày

Dây hãm bao quy đầu quá dày thì độ co giãn sẽ kém hơn dây hãm bao quy đầu bình thường. Do đó khi quan hệ tình dục, dây hãm dày cũng dễ bị đứt.

 • Do tổn thương ở bộ phận sinh dục

Dương vật có thể bị tổn thương do chấn thương cơ học, hoặc do nam giới mắc các bệnh lý nam khoa. Ví dụ như viêm bao quy đầu, viêm quy đầu, viêm niệu đạo… Lúc này dây hãm cũng bị viêm, dẫn tới dây bị co ngắn, khi quan hệ tình dục sẽ dễ bị đứt hơn.

Biểu hiện khi dương vật bị đứt dây hãm bao quy đầu

Khi bị rách bao quy đầu, nam giới sẽ thấy biểu hiện như sau:

Khi vết rách sâu

Vết rách sâu làm dương vật tổn thương, vết thương chạm cả vào những động mạch bên trong bao quy đầu. Do đó nam giới sẽ chảy nhiều máu và cần nhập viện sớm để được bác sĩ giúp cầm máu.

Khi vết rách nông

Vết rách nông không quá nghiêm trọng. Sau khi cầm máu, vết thương có thể tự lành. Nhưng bạn cần chú ý tránh để vết rách có sẹo. Bởi sẹo thường khiến dây hãm bao quy đầu co rút lại và ngắn hơn bình thường. Lúc này nếu quan hệ tình dục, nam giới sẽ thấy đau và còn gặp phải nguy cơ đứt dây hãm bao quy đầu lần nữa.

Đứt dây hãm bao quy đầu ảnh hưởng như thế nào?

Theo các chuyên gia nam học, hiện tượng đứt dây hãm bao quy gây ra rất nhiều tác hại. Nó làm ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý và cuộc sống hàng ngày của nam giới:

Khiến dương vật chảy máu, gây đau đớn

Khi dây hãm bao quy đầu bị đứt, triệu chứng chảy máu cục bộ xuất hiện. Máu chảy ít hay nhiều tùy theo độ nông sâu của vết rách. Nếu máu chảy nhiều, bạn cần cầm máu kịp thời để tránh mất máu quá nhiều. Ngoài ra, vết rách còn khiến nam giới cảm thấy đau đớn khó chịu ở vị trí vết thương.

Hiện tượng chảy máu và đau đớn do đứt dây hãm bao quy đầu gần giống với tình trạng bao quy đầu bị rách. Do đó bạn cần kiểm tra ở cơ sở y tế để xác định tình trạng cụ thể mình gặp phải.

Ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của dương vật

Đứt dây hãm bao quy đầu không phải tình trạng nguy hiểm. Tuy nhiên nó có thể khiến nam giới bị rối loạn cương cứng. Khi cương cứng, nam giới sẽ cảm thấy đau đớn và vết rách càng trầm trọng hơn.

Ảnh hưởng xấu đến tâm lý

Đứt dây hãm bao quy đầu khiến nam giới đau đớn ở dương vật. Bên cạnh đó, khả năng cương cứng không còn như trước khiến các đấng mày râu sợ hãi và lo lắng, ham muốn tình dục suy giảm. Điều này ảnh hưởng xấu đến tâm lý nam giới, thậm chí có khi đe dọa hạnh phúc gia đình.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Đứt dây hãm bao quy đầu làm ảnh hưởng đến quá trình quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, nếu đứt dây hãm bao quy đầu không điều trị cẩn thận có thể dẫn tới viêm nhiễm. Viêm nhiễm bao quy đầu lan ra, xâm nhập vào cơ quan sinh dục trong có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Điều này dẫn tới khả năng sinh sản ở nam giới bị ảnh hưởng.

Nguy cơ viêm nhiễm nam khoa

Dây hãm bao quy đầu có vị trí gần lỗ quy đầu, tiếp xúc với bựa sinh dục, mồ hôi và nước tiểu thường xuyên. Do đó nếu dây hãm bao quy đầu bị đứt, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào vết thương. Điều này dễ dẫn đến các căn bệnh viêm nhiễm nam khoa điển hình.

Dương vật bị biến dạng

Hình dạng ban đầu của dương vật sẽ bị thay đổi ngay cả khi không cương cứng nếu dây hãm bao quy đầu bị đứt. Bởi lúc này, dây hãm đứt nên không thể kéo căng dương vật được. Khi cương cứng, bạn có thể quan sát thấy điều này khi chiều dài dương vật bị giảm đi.

Tình trạng đứt dây hãm bao quy đầu gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe và khả năng quan hệ tình dục ở các đấng mày râu. Do đó khi bị đứt dây hãm bao quy đầu, bạn cần kịp thời xử lý ngay.

Đứt dây hãm bao quy đầu
Đứt dây hãm bao quy đầu

Xử lý tình trạng đứt dây hãm bao quy đầu tại nhà

Khi dây hãm bao quy đầu bị đứt, bạn cần thực hiện các bước xử lý tại nhà trước khi đến cơ sở y tế. Điều này rất cần thiết, nó giúp bạn có thể cầm máu tạm thời trong lúc chờ được bác sĩ điều trị.

Đầu tiên bạn cần giữ thái độ bình tĩnh, sau đó thực hiện theo các bước sau:

 • Lấy bông băng thấm máu và áp chặt vào vị trí vết thương để cầm máu.
 • Giữ nguyên bông băng trong 5 đến 10 phút.
 • Khi máu đã tạm thời cầm được, cần nhanh chóng di chuyển đến cơ sở y tế ngay.

Các bước xử lý tại nhà này bạn cần làm thật tốt, tránh để xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện. Sau khi tới cơ sở y tế, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị cho bạn.

Cách điều trị đứt dây hãm quy đầu tại cơ sở y tế

Tại cơ sở y tế, sau khi thăm khám và đánh giá, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị. Tùy theo tình trạng dây hãm bao quy đầu bị đứt, có 2 phương pháp xử lý như sau:

 • Nếu dây hãm không có gì bất thường nhưng không may bị đứt, bạn sẽ được tiến hành nối lại dây hãm.
 • Nếu dây hãm bị ngắn, quá mảnh hoặc quá dày, bác sĩ sẽ giúp bạn tạo hình dây hãm.

Phẫu thuật đứt dây hãm bao quy đầu không quá phức tạp, chỉ thực hiện trong khoảng 15 phút. Tuy nhiên nó đòi hỏi sự tinh tế khi thực hiện. Nếu làm không khéo, dây hãm có thể bị ngắn lại, xuất hiện cục xơ, khiến nam giới dễ bị đứt dây trở lại. Hoặc nếu xuất hiện sẹo sau khi phẫu thuật cũng khiến dây hãm bị rút ngắn, dẫn tới dễ rách ở những lần quan hệ tình dục sau. Trong trường hợp này, bạn nên quay lại cơ sở y tế để được chỉnh sửa và tạo hình dây hãm.

Tốt nhất, kỹ thuật nối và tạo hình dây hãm bao quy đầu nên được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên về nam khoa uy tín, an toàn. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội là một địa chỉ bạn nên cân nhắc khi tới nối và tạo hình dây hãm bao quy đầu. Đây là phòng khám chuyên về nam khoa uy tín và an toàn trong những năm gần đây. Bác sĩ thực hiện đều là những người có chuyên môn và thâm niên trong nghề, có nhiều kinh nghiệm xử lý đứt dây hãm bao quy đầu.

Không những thế, dịch vụ khám chữa tại đây cũng mang nhiều ưu điểm vượt trội. Bạn có thể hẹn lịch khám dễ dàng và không cần chờ đợi lâu khi tới khám. Với mô hình khám 1 bác sĩ – 1 bệnh nhân, dịch vụ chăm sóc chu đáo và chuyên nghiệp, bạn có thể hoàn toàn thoải mái và yên tâm.

Điều cần làm sau khi điều trị đứt dây hãm bao quy đầu

Sau khi điều trị đứt dây hãm bao quy đầu, các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện theo các điều sau:

 • Vệ sinh dương vật đúng cách để tránh tình trạng viêm nhiễm phát sinh sau khi nối và chỉnh hình dây hãm.
 • Thay băng gạc cho vết thương đúng quy trình.
 • Kiêng quan hệ tình dục hoặc thủ dâm khi vết thương chưa lành. Hạn chế quan hệ tình dục thô bạo, quan hệ dùng những tư thế khó khiến dây hãm bao quy đầu dễ bị căng và đứt lần nữa.
 • Tránh hoạt động mạnh, lao động nặng, luyện tập thể dục thể thao cương độ cao.
 • Khi tắm rửa, có thể dùng bao cao su hoặc bao nilon trùm bên ngoài dương vật để tránh cho vết thương bị ướt.

Ngoài ra, bạn đừng quên tái khám để kiểm tra tình trạng của vết đứt dây hãm sau khi thực hiện nối và chỉnh hình.

Qua bài viết trên, bạn đã nắm được tổng quan những vấn đề xoay quanh tình trạng đứt dây hãm bao quy đầu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

Xem thêm: Lún dương vật là bệnh gì?

 

  |   20/10/2020