Trang chủ » Bệnh xã hội » Chữa bệnh lậu trong bao lâu thì khỏi?

Chữa bệnh lậu trong bao lâu thì khỏi?

Chữa bệnh lậu bao lâu thì khỏi? Thời gian chữa bệnh lậu kéo dài bao lâu? Đây là một trong những thông tin được rất nhiều người bệnh quan tâm. Vì lậu gây ra nhiều triệu chứng khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về thời gian điều trị bệnh lậu, hãy tiếp tục theo dõi nội dung sau đây.

Một số thông tin về bệnh lậu

Lậu là một trong những bệnh xã hội phổ biến hiện nay. Bệnh lậu xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới, trong độ tuổi quan hệ tình dục, trong đó phổ biến từ 15 đến 24 tuổi. Lậu rất dễ lây lan thông qua quan hệ tình dục không an toàn. Bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có nguy cơ mắc bệnh lậu, do đó bạn tuyệt đối không được chủ quan.

Tác nhân gây bệnh lậu là vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Đây là dạng vi khuẩn bắt màu gram âm, thường phát triển thành cặp. Do đó nó còn được gọi là song cầu lậu khuẩn.

Hình ảnh bệnh lậu ở nam và nữ giới
Hình ảnh bệnh lậu ở nam và nữ giới

Nguyên nhân gây bệnh lậu bao gồm:

 • Quan hệ tình dục không an toàn: Là con đường chính lây nhiễm bệnh lậu
 • Lây nhiễm qua đường máu
 • Lây từ mẹ sang con trong giai đoạn mang thai và sinh con
 • Lây qua tiếp xúc các vật dụng trung gian: Nguyên nhân này ít khi xảy ra vì vi khuẩn lậu rất khó tồn tại lâu ngoài môi trường.

Lẩu là bệnh xã hội ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt, cũng như sức khỏe của người bệnh. Nó có thể gây ra biến chứng rất nghiêm trọng như vô sinh, nhiễm trùng máu, viêm khớp, vô sinh hiếm muộn. Do đó việc điều trị sớm và đúng cách là rất quan trọng.

Bệnh lậu có chữa khỏi không?

Do những biến chứng vô cùng nguy hiểm mà lậu gây, người bệnh lo lắng bệnh lậu có chữa khỏi được không. Trả lời câu hỏi này, các bác sĩ cho biết lậu là căn bệnh nguy hiểm nhưng có thể chữa trị. Tuy nhiên điều trị căn bệnh này này không hề đơn giản. Ngay cả khi điều trị thành công, bệnh vẫn có thể tái phát, nếu người bệnh không tuân thủ các biện pháp phòng bệnh.

Tỷ lệ chữa khỏi bệnh lậu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Phương pháp điều trị: Hiện nay bệnh lậu có thể điều trị bằng thuốc hoặc ứng dụng các công nghệ hiện đại.
 • Thời gian điều trị: Điều trị bệnh lậu càng sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh sẽ càng cao.

Vì vậy bạn nên đi khám khám ở những cơ sở chuyên khoa, có áp dụng các phương pháp điều trị hiện đại. Không nên chần chừ để bệnh phát triển nặng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị.

Chữa bệnh lậu bao lâu thì khỏi
Chữa bệnh lậu bao lâu thì khỏi

Chữa bệnh lậu trong bao lâu thì khỏi?

Thời gian chữa trị bệnh lậu ở mỗi trường hợp sẽ khác nhau. Bệnh lậu ở mức độ nhẹ chắc chắn sẽ được điều trị nhanh hơn so với khi bệnh nặng.

Cụ thể thời gian điều trị bệnh lậu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Chữa bệnh lậu bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào tình trạng bệnh

Bệnh lậu được chia thành hai dạng là cấp tính và mãn tính.

Lậu cấp tính sẽ được điều trị bằng thuốc trong thời gian khoảng 7 ngày đối với kháng sinh loại uống hoặc chỉ tiêm một liều duy nhất. Ngay sau khi dùng thuốc, các triệu chứng của bệnh sẽ thuyên giảm sau 2-5 ngày. Khi dùng hết liệu trình bác sĩ sẽ kiểm tra lại xem vi khuẩn lậu con tồn tại hay không. Nếu vi khuẩn lậu vẫn còn, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị bổ sung thích hợp.

Bệnh lậu mãn tính sẽ có thời gian điều trị dài hơn. Thông thường người bệnh sẽ phải uống thuốc kháng sinh trong khoảng 14 ngày.

Cơ sở y tế điều trị

Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến thời gian chữa trị bệnh lậu là cơ sở y tế điều trị. Mỗi cơ sở y tế lại có phương pháp điều trị khác nhau đau. Do đó thời gian điều trị cũng không giống nhau.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, bệnh lậu cần được điều trị theo liệu trình. Do đó bạn cần thận trọng với những các cơ sở y tế quảng cáo chữa bệnh lậu nhanh chóng. Hãy tìm hiểu kỹ để lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ chuyên khoa và phương pháp điều trị hiện đại.

Phương pháp điều trị bệnh lậu

Yếu tố tiếp theo vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến thời gian chữa trị bệnh lậu là phương pháp điều trị. Với sự phát triển của y học ngày nay, bệnh lậu được điều trị bằng nhiều phương pháp bao gồm:

 • Chữa khỏi bệnh lậu bằng thuốc

Đây là phương pháp phổ biến để điều trị bệnh lâu. Người bệnh được kê các loại thuốc kháng sinh thích hợp. Thời gian điều trị tùy vào tình trạng của bệnh, có thể kéo dài từ 7 đến 14 ngày. Nói chung đây là phương pháp hiệu quả để tiêu diệt vi khuẩn lậu. Tuy nhiên trong một số trường hợp lậu mãn tính, các vi khuẩn lậu có thể kháng thuốc. Khi đó, bác sĩ sẽ phải áp dụng các phương pháp hiện đại để điều trị.

 • Chữa bệnh lậu bằng phương pháp Đông – Tây y kết hợp

Một số cơ sở y tế điều trị bệnh lậu bằng phương pháp đông – tây y kết hợp. Phương pháp này cũng có ưu điểm là nâng cao hệ miễn dịch của người bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát. Lưu ý các bài thuốc đông y phải do bác sĩ đông y kê đơn. Người bệnh không nên tự ý sử dụng các biện pháp dân gian chữa bệnh lậu tại nhà.

Chăm sóc trong và sau điều trị

Việc điều trị bệnh lậu có thể để mất một khoảng thời gian nhất định. Trong khoảng thời gian đó, nếu người bệnh chăm sóc không đúng cách cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.

 • Cụ thể trong thời gian điều trị, người bệnh tuyệt đối không được quan hệ tình dục, vì điều này có thể khiến viêm nhiễm nặng hơn. Nếu người bệnh không kiêng cữ để lậu lây nhiễm cho bạn tình, thì sau đó nguy cơ lây nhiễm chéo lại là rất cao. Điều này khiến việc điều trị mất rất nhiều thời gian.
 • Sử dụng thuốc có đúng liệu trình hay không: Người bệnh bỏ thuốc hoặc không theo liệu trình điều trị, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Ngoài ra việc này còn gây ra tình trạng vi khuẩn kháng thuốc.

Sau thời gian điều trị bệnh lậu, tốt nhất bạn nên tái khám để kiểm tra. Qua thăm khám bác sĩ sẽ nắm bắt được tình trạng để đưa ra phương án tái điều trị thích hợp.

Thông thường người bệnh sẽ được xét nghiệm bệnh lậu khoảng 2 lần. Nếu cả hai lần kết quả đều âm tính thì có thể khẳng định bệnh lậu đã được chữa khỏi hoàn toàn. Thông thường lần xét nghiệm thứ 2 sẽ cách lần xét nghiệm đầu tiên khoảng 3 tháng.

Rút ngắn thời gian chữa bệnh lậu bằng cách nào?

Bệnh lậu càng để lâu càng gây ra những hành vi bị nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó bạn cần nhanh chóng điều trị trong thời gian sớm nhất.

Để rút ngắn thời gian điều trị lậu,  bạn có thể thực hiện các biện pháp dưới đây:

 • Điều trị bệnh lậu ở những cơ sở y tế đảm bảo, bằng các phương pháp hiện đại.
 • Tuyệt đối kiêng quan hệ trong và sau khi điều trị ít nhất khoảng 2 tuần để các tổn thương hoàn toàn hồi phục.
 • Thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ trong việc sử dụng thuốc.
 • Vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục hàng ngày.
 • Có chế độ ăn uống thích hợp để tăng cường sức đề kháng.
 • Giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Tái khám để chắc chắn bệnh lậu đã được chữa khỏi hoàn toàn.

Những biến chứng nguy hại khi không chữa trị lậu dứt điểm

Bệnh lậu cần được chữa trị dứt điểm trong thời gian sớm nhất. Nếu không, nó có thể gây ra những biến chứng rất nghiêm trọng cho sức khỏe.

Dưới đây là những tác hại mà bạn có thể phải nhận, nếu không chữa trị bệnh lậu kịp thời:

Nguy cơ vô sinh:

Lậu gây biến chứng ảnh viêm nhiễm phụ khoa, trong đó có các bệnh nguy hiểm như viêm tắc vòi trứng. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh và mang thai ngoài tử cung ở nữ giới. Còn với nam giới, bệnh lậu gây biến chứng viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn. Các bệnh lý này ảnh hưởng trực tiếp đến đến việc sản xuất tinh trùng. Do đó nam giới  cũng có nguy cơ vô sinh.

Tăng nguy cơ mắc bệnh stds

Người mắc bệnh lậu có nguy cơ mắc các bệnh xã hội khác cao hơn người bình thường. Cụ thể họ sẽ rất dễ bị sùi mào gà, giang mai, hoặc HIV. Điều này xảy ra là do, bệnh lậu gây tổn thương cơ quan sinh dục khiến các virus gây bệnh dễ dàng xâm nhập. Khi đó việc điều trị nhiều bệnh xã hội một lúc sẽ rất khó khăn và tốn kém.

Gây nhiễm trùng máu, nhiễm trùng khớp

Vi khuẩn lậu có thể xâm nhập vào máu và gây ra nhiễm trùng máu, nhiễm trùng khớp. Đây là biến trứngvvô cùng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Ảnh hưởng đến việc mang thai

Bệnh lậu còn gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, gây sảy thai, vỡ ối, sinh non. Trẻ sinh ra cũng có nguy cơ ơ nhiễm lậu và mắc viêm giác mạc, viêm hầu họng. Viêm giác mạc ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm, bệnh ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí gây mù lòa.

Như vậy bệnh lậu hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, bạn nên điều trị sớm để đạt kết quả tốt nhất và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm. Thời gian chữa bệnh lậu sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh, phương pháp điều trị và sự chăm sóc sau điều trị.  Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn có những kiến thức bổ ích để điều trị bệnh lậu hiệu quả.

  |   04/11/2020