Trang chủ » Bệnh phụ khoa » Các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nếu như những căn bệnh viêm phụ khoa khác thường phát triển từ giai đoạn cấp tính sang mãn tính. Thì bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung lại được chia thành 3 cấp độ phát triển riêng biệt. Ở mỗi cấp độ, các triệu chứng bệnh cũng như mức độ nguy hại sẽ khác nhau. Việc nắm rõ những thông tin về các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ là cơ sở quan trọng giúp các chị em nhanh chóng phát hiện được bệnh và chữa trị hiệu quả.

Các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung
Các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Thế nào là viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một căn bệnh nằm trong nhóm bệnh viêm phụ khoa thường gặp ở phái nữ. Đặc biệt, đây là bệnh lý nguy hiểm bởi nó có phát triển nhanh và gây tác động xấu tới khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Theo đó cổ tử cung nữ giới vốn có bề mặt trơn nhẵn và láng mịn. Tuy nhiên vì một nguyên nhân nào đó mà các tế bào tuyến nằm bên trong ống cổ tử cung phát triển xâm lấn ra bên ngoài. Các tế bào tuyến này sẽ đè lên các tế bào lát và gây ra tổn thương lành tính ở cổ tử cung.

Khi nằm trong ống cổ tử cung, các tế bào tuyến này đảm nhận nhiệm vụ tiết dịch nhờn. Khi xâm lấn ra bên ngoài, chúng vẫn thực hiện chức năng này. Do đó, lượng dịch ở cổ tử cung sẽ tăng lên.

Điều này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại phát triển. Khi có yếu tố thích hợp, nó sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm ở lộ tuyến cổ tử cung. Đây chính là căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Xem thêm: https://bacsytuvan.webflow.io/posts/nguyen-nhan-gay-viem-lo-tuyen-co-tu-cung

Các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, bệnh viêm lộ tuyến ở nữ giới phát triển qua 3 cấp độ. Ở mỗi cấp độ hình ảnh và triệu chứng bệnh sẽ có sự thay đổi khác nhau. Dựa vào các triệu chứng này, các chị em có thể xác định được bản thân đang bị viêm lộ tuyến ở cấp độ nào để áp dụng cách chữa trị phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất.

+Cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1: Viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn khởi phát

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1 là giai đoạn khởi phát của bệnh viêm lộ tuyến. Đây thực chất là giai đoạn đầu của bệnh, khi tình trạng viêm nhiễm tại lộ tuyến cổ tử cung còn rất ít, chỉ chiếm khoảng 1/3 bề mặt cổ tử cung. Nếu đi khám phụ khoa, hình ảnh viêm lộ tuyến sẽ nằm trong khoảng từ 3 – 7mm.

Chính vì các tổn thương viêm nhiễm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1 còn chưa đáng kể cho nên trong giai đoạn này triệu chứng bệnh chưa thực sự quá rõ rệt. Về cơ bản, các chị em sẽ rất khó nhận biết được bệnh trong giai đoạn này mà chỉ tình cờ phát hiện khi đi thăm khám phụ khoa.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1
Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1

Tuy nhiên đôi khi ở một số nữ giới, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 có thể gây ra một số triệu chứng sau:

 • Dịch âm đạo (khí hư) ra nhiều hơn bình thường, có màu vàng nhạt
 • Vùng kín có mùi hôi ngai ngái
 • Niêm mạc âm đạo, âm hộ bị ngứa rát

Các triệu chứng này thường xảy ra ở mức độ rất nhẹ, không quá nghiêm trọng nên dễ khiến các chị em nhầm lẫn với các vấn đề phụ khoa khác. Nếu không được phát hiện và khắc phục bệnh viêm lộ tuyến trong cấp độ 1. Các tổn thương viêm nhiễm ở lộ tuyến cổ tử cung sẽ lan rộng và chuyển sang giai đoạn mới, gây ra nhiều sự nguy hại cho sức khỏe.

+ Cấp độ 2: Viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn phát triển

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của bệnh viêm lộ tuyến. Và đây cũng là thời điểm quan trọng mà các chị em cần chú ý để áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp thì mới mang đến kết quả cao.

Thông thường khi bệnh viêm lộ tuyến chuyển sang cấp độ 2, diện tích tổn thương tại cổ tử cung đã chiếm tới 2/3 bề mặt cổ tử cung. Khi siêu âm đầu dò, bạn có thể nhận thấy hình ảnh viêm lộ tuyến cấp độ 2 lan rộng trong khoảng 1 – 1,5cm.

Viêm lộ tuyến cấp độ 2
Viêm lộ tuyến cấp độ 2

Ở giai đoạn này, các triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung đã rõ ràng và rầm rộ hơn. Lúc này các chị em hoàn toàn có thể phát hiện được cơ quan sinh dục của mình đang gặp vấn đề qua các biểu hiện như:

 • Lượng khí hư vùng kín ra nhiều bất thường, ngả màu vàng hoặc xanh, sủi bọt
 • Vùng kín có mùi hôi tanh khó chịu, bị sưng đỏ, đau rát
 • Đau hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục
 • Đau vùng chậu

Các triệu chứng này sẽ xảy ra thường xuyên, kéo dài từ ngày này sang ngày khác nếu không được chữa trị. Điều này sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác mệt mỏi, chán nản, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động sinh hoạt thường ngày, nhất là trong đời sống tình dục.

Đặc biệt, tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 nếu không được khắc phục sớm, nó sẽ làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm các bệnh phụ khoa khác. Đồng thời, người bệnh cũng sẽ có nguy cơ lây nhiễm các bệnh tình dục cao hơn bình thường.

+ Cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3: Viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn cuối

Khi tình trạng viêm lộ tuyến cấp độ 2 không được chữa trị, sau một thời gian ngắn bệnh sẽ chuyển sang cấp độ 3, giai đoạn cuối cùng của bệnh. Thông thường, khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3, diện tích tổn thương viêm nhiễm ở cổ tử cung đã chiếm trên 70% diện tích bề mặt. Qua hình ảnh siêu âm, người bệnh có thể nhận thấy hầu như lỗ cổ tử cung đã bị tấy đỏ, sưng viêm.

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 khá nghiêm trọng, không chỉ gia tăng về mức độ, nó còn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đối với tâm sinh lý của người phụ nữ. Các chị em có thể nhận biết tình trạng viêm lộ tuyến độ 3 thông qua các triệu chứng như:

 • Thường xuyên có cảm giác đau vùng bụng dưới, cơn đau sẽ trở nên dữ dội trong ngày hành kinh.
 • Ra máu bất thường ngoài kỳ “nguyệt san”
 • Khí hư bất thường, ra nhiều, có màu vàng, sủi bọt, loãng như nước
 • Đau rát, thậm chí là chảy máu khi quan hệ
 • Tiểu khó, tiểu buốt, đi tiểu thường xuyên
 • Rối loạn kinh nguyệt, rong kinh
 • Suy giảm ham muốn tinh dục
 • Cơ thể mệt mỏi, sốt, ớn lạnh

Các chị em cần đặc biệt lưu ý, khi bệnh viêm lộ tuyến đã chuyển sang giai đoạn 3 thì việc chữa trị bệnh là điều vô cùng cần thiết. Mặc dù bạn sẽ cần phải áp dụng các biện pháp điều trị phức tạp hơn nhưng nếu bệnh được chữa khỏi trong giai đoạn này thì sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn sẽ được bảo vệ. Ngược lại nếu bạn đã bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3 mà vẫn không chữa trị, nó sẽ gây ra một loạt các biến chứng vô cùng nghiêm trọng như:

 • Gây tổn thương cổ tử cung
 • Viêm nhiễm cơ quan sinh sản: viêm vùng chậu, viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung
 • Giảm khả năng thụ thai, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà, lậu, mụn rộp sinh dục, HIV…
Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Hướng dẫn cách điều trị các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Các chuyên gia sản phụ khoa khuyến cáo, nữ giới trong độ tuổi sinh sản nếu có các triệu chứng viêm lộ tuyến ở bất cứ cấp độ nào thì cũng nên đi thăm khám càng sớm càng tốt.

Thông qua việc khám phụ khoa và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ xác định được chính xác cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung của bạn đang ở giai đoạn nào, nguyên nhân do đâu để áp dụng các chữa trị phù hợp nhất.

+ Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1

Thông thường với các trường hợp bị viêm lộ tuyến cấp độ 1, phương pháp điều trị phổ biến là sử dụng thuốc. Tùy theo từng tác nhân gây viêm nhiễm là vi khuẩn, nấm hay kí sinh trùng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh phù hợp để khắc phục bệnh.

Bạn có thể được chỉ định sử dụng thuốc dưới dạng thuốc uống hay thuốc đặt phụ khoa. Chúng đều có công dụng giúp loại bỏ các tác nhân gây bệnh đồng thời làm lành các tổ chức viêm nhiễm tại lộ tuyến cổ tử cung.

Để mang lại hiệu quả điều trị tốt, người bệnh cần phải tuân thủ đúng các chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không nên bỏ dở liệu trình giữa chừng hay lạm dụng thuốc quá liều vì nó có thể dẫn tới nhiều rủi ro.

+ Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2

Khi bệnh viêm lộ tuyến đã chuyển sang cấp độ 2, tổn thương viêm nhiễm đã lan rộng ra bề mặt cổ tử cung thì việc chỉ chữa trị bằng thuốc sẽ mang lại hiệu quả thấp. Do đó, phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 thường là kết hợp sử dụng thuốc và diệt tuyến bằng kỹ thuật y khoa như đốt điện, đốt laser hay áp lạnh.

Người bệnh sẽ được sử dụng thuốc để giúp làm giảm tình trạng viêm nhiễm ở lộ tuyến cổ tử cung. Khi tình trạng viêm đã ổn định, bác sĩ sẽ thực hiện các kỹ thuật ngoại khoa để tác động trực tiếp vào lộ tuyến cổ tử cung. Mục đích của các phương pháp này là giúp loại bỏ hoàn toàn các tế bào tuyến xâm lấn ở bề mặt cổ tử cung, từ đó ngăn chặn bệnh tái phát trở lại.

Tuy nhiên, nhược điểm của các thủ thuật ngoại khoa này là có thể gây ra tình trạng đau đớn hay chảy máu cho người bệnh trong quá trình thực hiện. Nếu không cẩn trọng, nó có thể để lại sẹo ở cổ tử cung. Do đó, các chị em chỉ nên áp dụng các phương pháp này ở những địa chỉ uy tín, chất lượng.

+ Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3

Khi bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung đã chuyển sang giai đoạn 3, việc điều trị bệnh sẽ phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn. Tùy thuộc vào khả năng đáp ứng với phác đồ điều trị ở từng người mà bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh áp dụng các biện pháp như sử dụng thuốc và ngoại khoa.

Trong giai đoạn 3 của bệnh viêm lộ tuyến, các chị em cũng có thể điều trị bằng các phương pháp giống ở cấp độ 2. Tuy nhiên, do mức độ tổn thương ở cổ tử cung rất lớn nên các biện pháp này cũng khó mang lại kết quả như ý. Thậm chí, nếu không cẩn thận, việc diệt tuyến bằng cách đốt có thể để lại các sẹo xơ cứng, kiến cổ tử cung bị chít hẹp, gây ứ đọng máu kinh. Tình trạng này có thể làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau của người phụ nữ.

Hiện nay, để khắc phục triệt để tình trạng viêm lộ tuyến cấp độ 2, cấp độ 3, các chị em có thể áp dụng công nghệ sóng cao tần RFA. Đây được đánh giá là phương pháp chữa viêm lộ tuyến tiên tiến nhất hiện nay với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, giảm tỷ lệ thương tổn tới mức thấp nhất.

Không chỉ giúp làm giảm tình trạng chảy máu hay đau đớn trong quá trình thực hiện mà phương pháp này còn giúp loại bỏ triệt để các tổ chức lộ tuyến và tái tạo các tế bào tuyến mới. Ngoài ra, nó còn giúp hạn chế nguy cơ nhiễm trùng sau thủ thuật, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin về các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung. Mong rằng với những chia sẻ này, các chị em đã trang bị thêm cho mình những kiến thức cần thiết về căn bệnh viêm lộ tuyến để từ đó có cách nhận biết và điều trị phù hợp. Nếu các bạn còn băn khoăn gì đối với căn bệnh này, hãy liên hệ tới đường dây nóng 02437.152.152 để được các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ tư vấn 24/24h.

 

  |   23/02/2021