Trang chủ » Sức khỏe sinh sản » Phá thai an toàn » [ Giải đáp] Phá thai có đau không? có nguy hiểm không?

[ Giải đáp] Phá thai có đau không? có nguy hiểm không?

Phá thai có đau không? Đây là lo lắng của chị em khi có ý định đình chỉ thai. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần xem xét nhiều yếu tố như: phương pháp phá thai, điều kiện thực hiện và cơ địa của mỗi người. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể phá thai có đau không và những lưu ý để phá thai an toàn, không đau. Hãy cùng theo dõi nhé!

Phá thai có đau không
Phá thai có đau không

Phá thai có đau không?

Hiện nay có 3 phương pháp phá thai phổ biến là: phá thai bằng thuốc, nạo hút thai, nong gắp thai. Mỗi phương pháp gây tác động khác nhau đến thai phụ. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về từng phương pháp phá thai này có gây đau không nhé!

 1. Phá thai bằng thuốc có đau không?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi và đã di chuyển vào tử cung. Phương pháp này được đánh giá là an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên một số trường hợp vẫn bị sót nhau, sót thai dẫn đến phải hút buồng tử cung.

Vậy uống thuốc phá thai có đau không?

Phá thai bằng thuốc hoạt động theo cơ chế chấm dứt sự phát triển của thai nhi và kích thích tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài. Khi tử cung co bóp sẽ gây ra cơn đau âm ỉ giống như đau bụng kinh. Mức độ đau ở mỗi người có thể khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa thì cảm giác đau này không quá nghiêm trọng. Hầu hết thai phụ phá thai bằng thuốc không cần sử dụng tới thuốc giảm đau.

Bên cạnh đó thì, thai phụ có thể cảm thấy đau hơn do những áp lực tâm lý của việc phá thai. Không nghỉ ngơi hợp lý, phải làm việc chân tay nặng nhọc cũng là một nguyên nhân khiến cơn đau nghiêm trọng hơn.

Phá thai bị đau bụng dữ dội là vì sao?

Nếu phá thai bằng thuốc gây đau bụng dữ dội, thì chắc chắn đây là điều không bình thường. Đó có thể là những dấu hiệu do biến chứng phá thai gây ra, bao gồm:

 • Phá thai không thành công: Điều này xảy ra có thể do thai nhi quá to, sử dụng thuốc không đúng cách, thuốc kém chất lượng, thai phụ dị ứng với thuốc…Các biến chứng phá thai không thành công bao gồm: sót nhau, sót thai… Khi đó, nếu không được xử lý kịp thời, tình trạng này có thể gây ra nhiễm trùng và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
 • Bị nhiễm trùng sau khi phá thai: Dù đã phá thai thành công nhưng chị em không vệ sinh, chăm sóc đúng cách có thể gây ra nhiễm trùng. Một số triệu chứng khi bị nhiễm trùng là: đau bụng dữ dội, sốt cao, khí hư mùi hôi tanh…Để ngăn ngừa vấn đề nhiễm trùng, chị em cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ và kiêng quan hệ tình dục thoe đúng hướng dẫn của bác sĩ.
 1. Phá thai bằng nạo hút thai có đau không?

Nạo hút thai là phương pháp phá thai cho thai nhi từ 6-12 tuần tuổi. Đây là biện pháp phá thai ngoại khoa có tác động đến tử cung. Nạo thai sử dụng thìa nạo chuyên dụng để loại bỏ thai. Hút thai sử dụng bơm hút chân không để hút thai nhi ra ngoài. Ống hút thai là loại ống hút siêu dẫn, siêu mềm, hạn chế tối đa tác động đến tử cung.

Điều kiện để thực hiện hút thai bao gồm: thai nhi đã ở trong tử cung; thai phụ không mắc các bệnh như: viêm nhiễm phụ khoa, máu không đông…

Phá thai bằng nạo hút có đau không?

Nạo hút thai can thiệp trực tiếp vào tử cung vì vậy chắc chắn sẽ gây đau. Tuy nhiên, trước khi nạo hút thai, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê nên cảm giác đau chỉ âm ỉ, không đáng kể. Cơn đau xảy ra ở vùng bụng dưới và thường kéo dài trong khoảng 2-3 ngày.

Giữa hai phương pháp nạo, hút thai thì nạo thai thường gây đau hơn so với hút thai. Vì ống hút thai rất mềm nên không hại cho tử cung.

Ngoài việc phá thai bằng nạo, hút có đau không cũng phụ thuộc vào: trình độ bác sĩ, loại ống hút thai sử dụng, điều kiện y tế của cơ sở phá thai. Nếu ống hút thai cứng thì chắc chắn sẽ gây đau hơn so với dùng ống hút siêu mềm.

Việc nạo hút thai không an toàn không chỉ gây đau mà còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn nhiều.

Những biến chứng nguy hiểm khi nạo hút thai

Nếu nạo, hút thai tại những cơ sở y tế kém chất lượng, thai phụ không chỉ bị đau đớn mà còn có nguy cơ gặp phải các biến chứng sau:

 • Thủng buồng tử cung, rách cổ tử cung

Biến chứng nguy hiểm đầu tiên phải nhắc đến khi nạo hút thai không an toàn là thủng buồng tử cung và rách cổ tử cung. Bác sĩ có nghề kém, không có kinh nghiệm cùng với dụng cụ phá thai không đảm bảo sẽ làm thủng và rách tử cung. Biến chứng này không được xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiễm trùng hoặc sẹo ở tử cung.

 • Dính buồng tử cung

Nọa hút thai không đảm bảo hoặc lạm dụng nạo hút thai nhiều lần có thể gây ra biến chứng dính buồng tử cung. Dính buồng tử cung là tình trạng thành tử cung phía trước và phía sau dính vào nhau. Điều này sẽ ngăn chặn việc tái tạo lớp nội mạc tử cung và dẫn đến nguy cơ vô sinh. Ngoài ra, đó cũng là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt, tắc kinh hoặc dễ bị thai chết lưu.

 • Sót thai gây ra dị tật thai nhi

Nạo hút thai ở những cơ sở y tế phá thai chui có thể bị sót nhau, sót thai. Điều này xảy ra do bác sĩ có trình độ kém và không được hỗ trợ bởi các thiết bị máy móc y tế hiện đại.

Sót nhau, sót thai xảy ra hai trường hợp. Một là thai nhi đã ngừng phát triển nhưng không được đào thải ra ngoài và sẽ gây ra nhiễm trùng. Hai lai thai nhi vẫn tiếp tục phát triển nhưng có nguy cơ cao bị dị tật.

 • Viêm nhiễm phụ khoa

Sót nhau, sót thai không được xử lý kịp thời sẽ gây ra viêm nhiễm phụ khoa. Các cơ quan bị viêm nhiễm phổ biến là cổ tử cung, nội mạc tử cung, buồng trứng, vòi trứng…Nghiêm trọng nhất là viêm tắc vòi trứng sẽ có nguy cơ gây vô sinh.

 1. Phá thai bằng nong gắp có đau không?

Nong gắp thai là phương pháp phá thai cho thai nhi từ 13 -18 tuần. Do thai nhi đã khá lớn, cần can thiệp trực tiếp vào tử cung và gắp thai ra ngoài. Nong gắp thai là phương pháp phá thai ngoại khoa có mức độ nguy hiểm cao hơn so với 2 phương pháp đã kể trên.

Có thể khẳng định rằng so với 2 phương pháp trên thì phá thai bằng nong gắp thai sẽ đau hơn. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê giảm đau. Nhưng sau khi phá thai, tử cung cần thời gian để hồi phục lâu hơn. Trong thời gian hồi phục, vùng bụng dưới có thể bị đau âm ỉ.

Phá thai bằng nong gắp thai là một kỹ thuật rất phức tạp. Thủ thuật chỉ được thực hiện ở bệnh viện có chuyên khoa phụ sản, bác sĩ có trình độ và kinh nghiệm. Phá thai bằng nong gắp ở cơ sở y tế hoạt động chui sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng. Thai phụ có thể bị mất máu nhiều, thậm chí là tử vong.

Làm sao để phá thai không đau và an toàn?

Để đảm bảo phá thai an toàn và hạn chế đau đớn, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Nếu có ý định phá thai nên thực hiện càng sớm càng tốt.
 • Lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để thực hiện phá thai.
 • Tuyệt đối không được tự ý phá thai tại nhà bằng thuốc.
 • Phá thai bằng nong gắp thai phải thực hiện ở bệnh viện có chuyên khoa sản.
 • Chú ý vệ sinh và chăm sóc sức khỏe sau khi phá thai.
 • Kiêng quan hệ tình dục 1 tháng hoặc cho đến khi tử cung hồi phục hoàn toàn.

Kết luận:

Tóm lại, phá thai có đau không phụ thuộc vào các yếu tố như: tuổi thai, phương pháp phá thai, trình độ bác sĩ và sự chăm sóc sau phá thai. Để phá thai an toàn và giảm thiểu đau đớn, bạn cần thực hiện đúng những lưu ý đảm bảo phá thai an toàn. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc để yên tâm thực hiện phá thai an toàn.

  |   10/09/2020