Trang chủ » Sức khỏe sinh sản » Phá thai an toàn » [Hướng dẫn ] Cách phá thai 3 tháng tuổi an toàn, chi phí thấp nhất

[Hướng dẫn ] Cách phá thai 3 tháng tuổi an toàn, chi phí thấp nhất

Phá thai là điều không ai mong muốn, thế nhưng vì nhiều lý do mà chị em phải đưa ra lựa chọn này. Phá thai 3 tháng tuổi thế nào, cách phá thai 3 tháng tuổi, phá thai 3 tháng tuổi có nguy hiểm không? phá thai 3 tháng ở đâu?…Nhưng băn khoăn này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Dùng các biện pháp y khoa để chấm dứt thai kỳ trước khi sinh chính là cách để nói về phá thai. Tùy thuộc vào từng độ tuổi thai, sức khỏe thai phụ mà lựa chọn biện pháp phù hợp. Phá thai 3 tháng, tức là thai 12 tuần. Ở độ tuổi này thai cũng đã lớn cần phải đánh giá, xem xét kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Nhằm giảm bớt các nguy cơ tai biến, biến chứng, chị em cần nắm được các thông tin về phá thai 3 tháng tuổi. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp các thông tin có liên quan.

Phá thai 3 tháng tuổi
Phá thai 3 tháng tuổi

Phá thai 3 tháng tuổi là thế nào?

Thai 3 tháng tuổi, tương đương thai 12 tuần, tuổi thai được xác định nhằm đưa ra một biện pháp phá thai phù hợp. Bởi với mỗi độ tuổi thì thai có kích thước khác nhau và sẽ có biện pháp phá thai tương ứng.

Không thể phá thai bừa bãi, bởi nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho chính sức khỏe và tính mạng của chị em. Do đó, nếu như bạn có ý định phá thai 3 tháng tuổi thì cần đến gặp và có sự tư vấn từ phía bác sĩ.

Phá thai 3 tháng tuổi là việc áp dụng biện pháp ngoại khoa nạo hút thai bằng dụng cụ để đình chỉ thai. Thai 3 tháng lúc này đã đạt kích thước lớn, nên không thể thực hiện phá thai bằng thuốc được nữa mà bắt buộc phải dùng dụng cụ y tế. Chính vì vậy, chị em cần đến các cơ sở y tế, gặp bác sĩ để được tư vấn đình chỉ thai phù hợp và an toàn.

Cách phá thai 3 tháng tuổi an toàn

Phá thai 3 tháng tuổi như đã nói ở trên, lúc này thai đã lớn rồi nên không thể tùy tiện phá thai bằng cách nào cũng được. Cách phá thai 3 tháng tuổi bắt buộc phải áp dụng biện pháp ngoại khoa, có sự can thiệp của các dụng cụ y tế.

Có 2 cách phá thai ngoại khoa dành cho thai 3 tháng. Do đó, trước khi thực hiện phá thai cần phải đánh giá chính xác thai 3 tháng cụ thể là được bao nhiêu tuần. Thì bác sĩ mới có thể đưa ra biện pháp phá thai phù hợp. Các cách phá thai 3 tháng bao gồm:

Nạo hút thai cho thai 3 tháng

Nếu như thai 3 tháng đánh giá dưới 12 tuần thì bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện nạo hút thai. Đây là việc sử dụng dụng cụ y tế chuyên dụng (bơm hút chân không, ống siêu dẫn…) để tiến hành nạo hút thai ra bên ngoài.

Với tay nghề trình độ của bác sĩ, toàn bộ khối thai sẽ được đưa ra bên ngoài, chấm dứt thai kỳ thành công. Cách phá thai dành cho thai 3 tháng này có hiệu quả tức thì lên tới 98%. Tuy nhiên, cũng vẫn có những trường hợp sai sót xảy ra do sót thai, sót rau…Chú yếu bắt nguồn từ tay nghề và điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật tại cơ sở thực hiện đình chỉ thai chưa tốt.

Nong và gắp thai cho thai 3 tháng

Trong trường hợp thai 3 tháng nhưng trên 12 tuần. Tức là từ 13 tuần thì bác sĩ sẽ thực hiện nong và gắp thai. Đây là kỹ thuật phá thai to, đòi hỏi phải có tay nghề của bác sĩ cũng như các dụng cụ y tế chuyên dụng. Với cách phá thai to này cần phải thực hiện tại các bệnh viện tuyến thành phố trở lên.

Có thể thấy rằng, phá thai 3 tháng bằng cách nào còn phụ thuộc chính xác vào tuần tuổi của thai. Không thể nắm chung chung là thai 3 tháng để đưa ra kỹ thuật phá thai được. Vì với mỗi độ tuổi của thai thì lại có cách áp dụng các biện pháp khác nhau.

Áp dụng đúng cách, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật giúp giảm thiểu các nguy cơ biến chứng sót rau, sót thai, băng huyết, thai lưu, nhiễm trùng…gây ra những nguy hiểm cho thai phụ. Đó là điều mà chị em cần hết sức lưu ý.

Phá thai 3 tháng tuổi có nguy hiểm không?

Thực tế, có không ít chị em mang thai 3 tháng băn khoăn phá thai 3 tháng tuổi có nguy hiểm không? Để giải đáp câu hỏi này chúng ta cần biết rằng, phá thai 3 tháng tuổi an toàn hay không có liên quan rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó phải kể đến các yếu tố như:

 • Cơ sở thực hiện phá thai 3 tháng

Nếu như bạn chọn những cơ sở phá thai không uy tín, không được cấp phép thì có thể bạn phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Bởi phá thai không hề đơn giản, nó đòi hỏi cơ sở y tế đó phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật, bác sĩ, cấp cứu…

Trong trường hợp không đảm bảo được các yếu tố này, thai phụ sẽ rất dễ gặp phải các biến chứng. Thực tế đã minh chứng rất nhiều trường hợp biến chứng trong và sau phá thai tại các cơ sở y tế không giấy phép, thực hiện chui.

 • Trình độ bác sĩ

Tay nghề và trình độ chuyên môn của bác sĩ quyết định trực tiếp đến khả năng thành công của phá thai 3 tháng. Do đó, trình độ bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm sẽ giảm thiểu tối đa các nguy cơ tai biến như thủng tử cung, sót thai,…trong khi thực hiện.

Bởi bác sĩ có tay nghề họ có thể đánh giá và kiểm soát tình hình trong suốt quá trình. Từ đó có thể giảm thiểu tối đa những tai biến, biến chứng trong và sau phá thai 3 tháng tuổi.

 • Kỹ thuật phá thai 3 tháng tuổi

Phá thai 3 tháng tuổi có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào kỹ thuật phá thai. Kỹ thuật phá thai tốt, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật thì sẽ giảm thiểu tối đa nguy hiểm khi thực hiện. Do đó, chị em cũng cần hết sức lưu ý.

Có thể thấy rằng, phá thai 3 tháng về cơ bản không nguy hiểm. Tuy nhiên, nó cũng có thể có những nguy hiểm bao gồm:

 • Băng huyết;
 • Sót rau;
 • Sót thai;
 • Nhiễm trùng;
 • Thủng tử cung;
 • Viêm phần phụ;

Mức độ nguy hiểm sẽ càng gia tăng theo các yếu tố kể trên. Do đó, nếu như bạn đã lựa chọn phá thai 3 tháng tuổi thì cần hết sức lưu ý để có thể đảm bảo tối đa những an toàn khi thực hiện.

Quy trình Phá thai 3 tháng tuổi như thế nào?

Về cơ bản, phá thai 3 tháng tuổi diễn ra theo đúng quy trình kỹ thuật. Nó bao gồm các bước sau:

Thăm khám và tư vấn đình chỉ thai 3 tháng

Việc thăm khám trước khi thực hiện phá thai 3 tháng tuổi nhằm mục đích đưa ra những đánh giá về sức khỏe, tuổi thai. Ngoài ra, chị em cũng sẽ được các bác sĩ tư vấn các thông tin về phá thai 3 tháng như:

 • Áp dụng những phương pháp phá thai 3 tháng nào?
 • Phá thai 3 tháng sẽ có những nguy cơ gì?
 • Thực hiện phá thai 3 tháng ra sao?
 • Chăm sóc thế nào?

Các thông tin này sẽ giúp chị em có được cái nhìn tổng quan, cũng như chủ động nắm bắt thông tin. Từ đó có thể giảm bớt các áp lực về tâm lý khi thực hiện đình chỉ thai.

Đình chỉ thai 3 tháng

Sau khi có kết luận từ việc thăm khám các bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định đình chỉ thai 3 tháng. Kỹ thuật đình chỉ thai 3 tháng sẽ là phá thai ngoại khoa. Có sự can thiệp từ các dụng cụ y tế để đình chỉ thai.

 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ -cổ tử cung. Để giảm bớt đau đớn cho chị em khi thực hiện. Do đó, hầu như trong suốt quá trình đình chỉ thai chị em không cảm thấy đau đớn gì.
 • Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ y tế để đình chỉ thai, có thể là dụng cụ nạo hút thai, hoặc dụng cụ để nong gắp thai.
 • Nghỉ ngơi tại chỗ

Việc thực hiện phá thai 3 tháng thường kéo dài từ 15-30 phút, tùy vào tuổi thai, tay nghề của bác sĩ.

Chăm sóc và tái khám

Sau khi đình chỉ thai 3 tháng cần đảm bảo các yếu tố về nghỉ ngơi và bổ sung sắt là thiết yếu. Bởi sau khi phá thai chị em chịu áp lực về tâm lý rất nhiều. Do đó, việc ổn định về tâm lý, nghỉ ngơi sinh hoạt điều độ có ý nghĩa quan trọng.

Thêm vào đó là chị em cần chú ý bổ sung thêm sắt. Vì sau phá thai ngoại khoa chị em bị mất đi một lượng máu nhất định. Đặc biệt là với những trường hợp có tiền sử thiếu máu, tiền sử suy nhược cơ thể thì càng phải lưu ý.

Ngoài ra, chị em cũng cần chú ý chăm sóc vệ sinh vùng kín sạch sẽ, kiêng quan hệ tình dục. Đừng quên tái khám sau 2 tuần để kiểm tra sức khỏe.

Việc phá thai 3 tháng nếu đúng quy trình kỹ thuật sẽ đảm bảo được các yếu tố về an toàn. Tầm soát được những tai biến, biến chứng trong và sau phá thai một cách sơm nhất, hiệu quả nhất.

Địa chỉ phá thai an toàn

Phá thai an toàn là một kỹ thuật đòi hỏi kinh nghiệm, tay nghề của bác sĩ. Chính vì thế, việc lựa chọn một địa chỉ phá thai an toàn có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu như một địa chỉ phá thai uy tín thì chị em có thể yên tâm. Nếu đó là một địa chỉ phá thai không uy ín, chưa được cấp phép thì chị em có thể phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Tại Hà Nội, chị em có thể đến các bệnh viện công lập, phong khám để thực hiện phá thai an toàn. Một số địa chỉ gợi ý dành cho chị em như:

 • Bệnh viện phụ sản Hà Nội
 • Bệnh viện Phụ sản Trung ương
 • Bệnh viện Bưu Điện
 • Bệnh viện Thanh Nhàn
 • Bệnh viện Vinmec

Một số phòng khám tư nhân như:

 • Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội
 • Phòng khám Thái Thịnh
 • Phòng khám 43 Nguyễn Khang
 • Phòng khám Sản phụ khoa Bảo Sinh

Ngoài ra, tại một số trung tâm y tế quận, phòng khám dịch vụ của các bệnh viện công lập có chuyên khoa sản phụ khoa cũng có thực hiện đình chỉ thai. Chị em có thể tìm đến để được tư vấn đình chỉ thai an toàn.

Ăn gì kiêng gì sau phá thai?

Các bác sĩ về sản phụ khoa cho hay, thực tế chị em không cần kiêng khem quá nhiều sau phá thai. Chị em có thể ăn uống bình thường để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết sau thủ thuật phá thai 3 tháng. Việc ăn uống được, chị em có thể thoải mái về tâm lý cũng như đảm bảo sức khỏe. Chú ý bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt, cũng như protein, vitamin E,…

Tuy nhiên, chị em cũng nên chú ý không nên ăn uống các chất có hại cho sức khỏe như sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn…Hoặc đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, …vì nó không tốt cho sức khỏe của tử cung, niêm mạc tử cung.

Như vậy, với những thông tin trên đây chúng tôi đã đề cập cho chị em biết phá thai 3 tháng tuổi như thế nào, kiêng khem ra sao, có nguy hiểm không?….Từ đó có cho mình những định hướng thực hiện một cách an toàn nhất.

Nếu như bạn còn những thắc mắc cần được hỗ trợ về phá thai 3 tháng tuổi, có thể liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi TẠI ĐÂY để được giải đáp miễn phí.

  |   03/11/2020