Trang chủ » Bệnh nam khoa » Khám nam khoa là khám những gì?

Khám nam khoa là khám những gì?

Khám nam khoa chính là hành động nhằm thăm khám, kiểm tra cơ quan sinh dục và cơ quan hệ tiết niệu của nam giới. Qua việc kiểm tra này, bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe sinh sản, sinh lí của anh em đang ở tình trạng nào. Đồng thời việc kiểm tra cũng giúp bạn phòng ngừa, phát hiện và điều trị những bệnh lí xảy ra ở hệ bài tiết và hệ sinh dục nam.

Theo các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, xu hướng mắc bệnh nam khoa đang có chiều hướng tăng dần qua thời gian. Rất nhiều bệnh như liệt dương, rối loạn cương dương, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm niệu đạo… gây ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc gia đình.

Thống kê, có tới gần 1 triệu cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam. Trong số này, 40% nguyên nhân là do nam giới không khám nam khoa thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời. Vì thế, anh em đừng nên xem nhẹ những căn bệnh nam khoa. Hãy thăm khám định kỳ để đảm bảo sức khỏe sinh sản của chính mình.

Khám nam khoa là khám những gì?

Rất nhiều anh em thắc mắc khám nam khoa là khám những gì? Theo các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, khám nam khoa gồm những hình thức sau:

  • Khám nam khoa tổng quát: bao gồm những kiểm tra mang tính tổng thể, sơ bộ cơ thể nam giới. Ví dụ như cân nặng, chiều cao, huyết áp, nhịp tim, ổ bụng… Song song với đó, bác sĩ cũng sẽ hỏi anh em về tình trạng sức khỏe hiện tại. Anh em cần trả lời xem có đang gặp triệu chứng bất thường nào không, có từng mắc bệnh nào ở hệ sinh dục không…
  • Khám riêng bộ phận sinh dục: Bộ phận sinh dục được bác sĩ quan sát để bước đầu phát hiện khối u, nốt sần, mẩn đỏ, chỗ viêm loét… Ngoài ra, những hình dạng bất thường của dương vật hoặc bao quy đầu cũng được xem xét.
  • Xét nghiệm, kiểm tra các chỉ số trong cơ thể: Các xét nghiệm này bao gồm kiểm tra chỉ số trong máu, dịch niệu đạo, nước tiểu, mẫu tế bào khối u tại bộ phận sinh dục (nếu cần)… Thông qua xét nghiệm, bác sĩ có thể phát hiện các bệnh như bệnh bao quy đầu, bệnh hệ tiết niệu, bệnh lây qua đường tình dục…

Như vậy có thể thấy khám nam khoa rất quan trọng với sức khỏe sinh sản nam giới. Anh em nên dành thời gian 6 tháng 1 lần đi khám nam khoa. Hoặc ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường ở vùng kín, gây bất tiện trong cuộc sống, anh em nên đi khám nam khoa ngay.

Quy trình khám nam khoa

Tại các phòng khám chuyên khoa, quy trình khám nam khoa bạn cần trải qua khi đến khám là:

Bước 1: Đăng kí khám nam khoa

Tại các bệnh viện, bạn cần xếp hàng để làm thủ tục đăng kí. Sau khi lấy được số, bạn chờ tới lượt thì vào khám. Bước này có thể được lược bớt thủ tục rườm rà nếu bạn lựa chọn những phòng khám tư nhân uy tín.

Bước 2: Khám trực tiếp với bác sĩ

Ở bước này, trước hết nam giới cần cung cấp thông tin về tình trạng bản thân. Đây là bước quan trọng giúp bác sĩ đưa ra đánh giá sơ bộ trước khi chỉ định khám lâm sàng. Vì thế bạn không nên giấu bệnh vì xấu hổ, ngại ngùng mà cần thẳng thắn chia sẻ. Thông tin cần cung cấp bao gồm:

  • Tình trạng sức khỏe hiện tại, những dấu hiệu vùng kín bất thường đang gặp phải.
  • Tiểu sử bệnh vùng kín (nếu có), tiểu sử các bệnh liên quan. Có đang dùng thuốc chữa bệnh nào không?
  • Chia sẻ về thói quen trong sinh hoạt tình dục cũng như cuộc sống để bác sĩ phán đoán nguyên nhân gây bệnh.

Sau khi hỏi, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sơ bộ bên ngoài vùng kín của bạn. Quan sát xong, những phán đoán đầu tiên được đưa ra. Bác sĩ dựa vào đó mà chỉ định những xét nghiệm tiếp theo bạn cần làm.

Bước 3: Tiến hành xét nghiệm

Một số xét nghiệm thường được dùng như:

  • Xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra chất lượng tinh trùng.
  • Xét nghiệm hormones để kiểm tra sự thay đổi hormones trong cơ thể. Từ đó xác định xem đó có phải nguyên nhân gây rối loạn xuất tinh, rối loạn cương dương… ở nam giới hay không.
  • Xét nghiệm kiểm tra di truyền để kiểm tra những vấn đề về tinh trùng, tinh dịch…

Những xét nghiệm chỉ định của bác sĩ cần được thực hiện đầy đủ. Khi có kết quả, bạn hãy quay trở lại gặp bác sĩ.

Bước 4: Chẩn đoán, tư vấn, đưa ra phác đồ điều trị

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ chẩn đoán, xác định căn bệnh bạn mắc phải và nguyên nhân gây bệnh. Từ đây, bác sĩ tư vấn, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Phác đồ này sẽ khác nhau với từng bệnh nhân khác nhau. Chỉ khi bệnh nhân đồng ý với phương án điều trị đó, việc điều trị mới được tiến hành.

Xem thêm: https://bacsytuvan.webflow.io/posts/dia-chi-phong-kham-nam-khoa-uy-tin-tai-ha-noi

Như vậy, bạn đã nắm được những điều cần biết xung quanh vấn đề khám bệnh nam khoa. Điều quan trọng là bạn cần phải xua đi cảm giác e dè, sẵn sàng tới khám khi có dấu hiệu vùng kín bất thường. Hoặc khám định kỳ 3-6 tháng 1 lần cũng sẽ giúp bạn yên tâm về sức khỏe sinh sản của bản thân.

  |   26/02/2021