Trang chủ » Sức khỏe sinh sản » Phá thai an toàn » Thực hư Cách phá thai bằng rau ngót có hiệu quả không?

Thực hư Cách phá thai bằng rau ngót có hiệu quả không?

Trong dân gian lưu truyền nhiều phương thuốc phá thai bằng các nguyên liệu thiên nhiên. Trong đó phổ biến nhất là cách phá thai bằng rau ngót. Vậy cách phá thai bằng rau ngót có an toàn không? Có nên phá thai bằng rau ngót không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể điều này.

Cách phá thai bằng rau ngót như thế nào?

Dân gian tin rằng nhiều nguyên liệu thiên nhiên có thể để phá thai như: rau răm, rau sam, rau má, rau ngót. Trong đó cách phá thai bằng rau ngót được nhiều người quan tâm vì dễ thực hiện. Tuy nhiên thông tin này này hoàn toàn chưa được kiểm chứng.

Cách phá thai bằng rau ngót
Cách phá thai bằng rau ngót

Bởi vì đâu mà người ta cho rằng rau ngót có thể phá thai?

Thực tế rau ngót là một loại rau rất phổ biến tại Việt Nam. Rau ngót có vị ngọt tự nhiên, chứa rất nhiều dinh dưỡng bao gồm các loại vitamin chất đạm, chất sắt. Đây làm một món ăn có tính mát, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên rau ngót có một thành phần là papaverin, có khả năng g làm giãn nở mạch máu. Loại rau này không thích hợp cho phụ nữ mang thai vì nó kích thích tử cung co bóp. Rau ngót cũng được khuyên sử dụng cho phụ nữ sau sinh để nhanh hết sản dịch.

Chính vì đặc điểm đó mà dân gian tin rằng, rau ngót có thể để sử dụng để phá thai ngoài ý muốn. Cách phá thai bằng rau ngót là ăn thật nhiều rau ngót hoặc uống nước rau ngót xay. Trong đó cách ép nước uống là thông tin phổ biến hơn.

Uống nước rau ngót phá thai như thế nào?

Cách phá thai bằng rau ngót ít được lưu truyền trong dân gian là:

 • Chuẩn bị khoảng một cân rau ngót rửa sạch
 • Sau đó xay với nước lọc bã và uống trong nhiều ngày.

Thành phàn papaverin trogn rau ngót sẽ kích thích tử cung co bóp và đầy thai nhi ra ngoài. Từ đó dẫn đến sảy thai tự nhiên. Phương pháp này sẽ được áp dụng phá thai dưới 3 tháng tuổi.

Cách phá thai bằng rau ngót thường được các chị em ở vùng nông thôn thực hiện. Họ không có kiến thức sinh sản và lo lắng khi phá thai ở cơ sở y tế. Tuy nhiên cách phá thai này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Phá thai bằng rau ngót có hiệu quả không?

Theo các chuyên gia, mặc dù thai phụ được khuyên không nên ăn rau ngót trong ba tháng đầu vì có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên chưa có thông tin nào kiểm sử dụng rau ngót có thể gây sảy thai. Cách phá thai bằng rau ngót tiềm ẩn những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chị em. Cụ thể những biến chứng có thể xảy ra khi phá thai bằng rau ngót là:

 • Thai chết lưu

Rau ngót gây sảy thai nhưng không thể đẩy thai nhi ra ngoài. Hiện tượng này gọi là thai chết lưu. Biến chứng này vô cùng nguy hiểm, gây nhiễm trùng ổ bụng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

 • Viêm nhiễm phụ khoa

Biến chứng thứ hai dễ gặp hơn là viêm nhiễm phụ khoa. Do việc phá thai không đúng cách cách làm cho các tác nhân gây bệnh dễ tấn công vào bộ phận sinh dục và gây ra viêm nhiễm.

 • Vô sinh – hiếm muộn

Trong trường hợp sót thai, sót nhau hoặc thai chết lưu mà không được điều trị kịp thời, sẽ gây ra các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Các bệnh lý này đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí gây vô sinh hiếm muộn.

 • Thai di mắc phải dị tật

Nếu rau ngót không đủ tác dụng để phá thai, mà chỉ ảnh hưởng đến thai nhi thì có thể gây ra dị tật. Đây là biến chứng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai nhi và tương lai sau này khi bé chào đời. Đây có thể là sự ân hận lớn nhất trong cuộc đời của người mẹ.

 • Nguy cơ tử vong cao

Phá thai bằng rau ngót, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Bằng huyết mà không được xử lý kịp thời, có thể dẫn đến tử vong.

Để tránh những biến chứng rất nguy hiểm như trên, chị em tuyệt đối không được vào thai tại nhà bằng rau ngót.

3 Cách phá thai an toàn nhất hiện nay

Phá thai là điều không chị em nào mong muốn. Tuy nhiên trong những trường hợp bất khả kháng phải phá thai, chị em cần lựa chọn biện pháp phá thai an toàn. Để phá thai an toàn, bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, để được tư vấn và thực hiện. Tùy vào tuổi thai, sức khỏe của thai phụ, bác sỹ sẽ tư vấn phương pháp phá thai thích hợp.

Các biện pháp phá thai an toàn phổ biến hiện nay bao gồm:

 1. Phá thai an toàn bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là biện pháp phá thai an toàn và phổ biến hiện nay. Đây là phương pháp phá thai tiết kiệm và dễ dàng thực hiện nên được nhiều chị em áp dụng. Biện pháp này được thực hiện bằng cách uống các loại thuốc để đình chỉ sự phát triển của thai nhi và kích thích đẩy thai nhi ra ngoài tử cung. Cơ chế của phương pháp này cũng giống như hiện tượng sẩy thai tự nhiên.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể phá thai bằng thuốc. Phương pháp này chỉ được áp dụng khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Thai nhi dưới 7 tuần tuổi và đã di chuyển vào tử cung
 • Thai phụ có sức khỏe tốt
 • Không bị dị ứng với thuốc phá thai
 • Thai phụ không mắc các vấn đề rối loạn đông máu, bệnh tim mạch, huyết áp
 • Thai phụ không viêm nhiễm phụ khoa

Để đảm bảo điều này, trước khi phá thai bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe thai phụ và siêu âm tuổi thai. Chỉ khi các điều kiện phá thai được đảm bảo, thai phụ mới được phép phá thai bằng thuốc.

Quy trình phá thai bằng thuốc được thực hiện như sau:

Đầu tiên thai phụ uống viên thuốc đầu tiên để đình chỉ sự phát triển của thai nhi và tách thai nhi ra khỏi niêm mạc tử cung. Sau 48 giờ, thai phụ sẽ uống tiếp viên thuốc thứ hai để kích thích tử cung co bóp và đẩy thai nhi ra ngoài. Sau phá thai, thai phụ sẽ bị ra máu âm đạo trong khoảng 7 – 10 ngày. Trong đó những ngày đầu tiên, sẽ bao gồm cả những cục máu đông những ngày tiếp theo máu sẽ ít dần.

 1. Phương pháp hút thai

Hút thai cũng là một phương pháp phá thai an toàn và phổ biến hiện nay. Phương pháp này được áp dụng cho thai nhi từ 8 đến 12 tuần tuổi và đã di chuyển vào tử cung. Trong trường hợp thai nhi nhỏ hơn 7 tuần tuổi, nhưng nhưng chưa di chuyển vào tử cung, hoặc thai phụ không đủ điều kiện để phá thai bằng thuốc, thì cũng được hút thai.

Hút thai được thực hiện bằng cách đưa ba ống hút có gắn bơm hút chân không vào trong buồng tử cung. ống hút là loại ống siêu dẫn siêu mềm, ngăn ngừa ảnh hưởng đến tử cung ung.

Quá trình hút thai được thực hiện trực tiếp trên máy tính, giúp các bác sĩ thao tác chính xác hiệu quả. Một ca hút thai sẽ diễn ra trong khoảng 15 -20 phút. Trước khi thực hiện, thai phụ sẽ được uống thuốc giảm đau và gây tê. Sau phá thai, thai phụ chảy máu ít trong khoảng vài ngày.

Hút thai có ưu điểm hơn so với phá thai bằng thuốc là:

Chỉ cần thực hiện một lần duy nhất tại cơ sở y tế, thời gian chảy máu ít hơn nên giảm nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa

 1. Phương pháp nong, gắp thai

Phương pháp phá thai thứ ba là nong gắp thai. Đây là phương pháp sử dụng các dụng cụ y tế trực tiếp can thiệp vào tử cung để gắp thai nhi ra ngoài. Phương pháp này được áp dụng cho thai nhi từ 13 đến 18 tuần tuổi.

So với 2 phương pháp trên thì nong gắp thai gây đau đớn và có nguy cơ gây tổn thương tử cung cao hơn.

Nong gắp thai là phương pháp phá thai áp dụng cho những trường hợp thai nhi dị tật hoặc thai phụ không đủ điều kiện để mang thai. Phương pháp phá thai này khá phức tạp và nguy hiểm, nên nó chỉ được thực hiện ở những bệnh viện chuyên khoa uy tín. Bạn tuyệt đối không được phá thai to tại những cơ sở y tế tư nhân, không đủ điều kiện thực hiện.

Nong gắp thai tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, do đó đó bạn chi nên thực hiện phương pháp này trong những trường hợp bất khả kháng. Nếu có ý định phá thai, bạn nên thực hiện sớm khi thai nhi còn nhỏ, để có thể phá thai bằng thuốc hoặc hút thai.

Ưu điểm của cách phá thai an toàn

Thay vì lựa chọn các phương pháp phá thai bằng rau ngót hay phá thai dân gian không đảm bảo, chị em nên đến các cơ sở y tế, để được thực hiện phá thai an toàn. Phá thai an toàn có rất nhiều ưu điểm như:

Hạn chế đau đớn: Trước khi phá thai bác sĩ sẽ khám sức khỏe để đảm bảo thai phụ đủ điều kiện thực hiện phá thai. Trong trường hợp áp dụng các phương pháp ngoại khoa, chị em được tiêm thuốc giảm đau, vì thế thai phụ sẽ không có giác đau đớn trong quá trình phá thai.

Tránh gây tổn thương đến tử cung: Phá thai an toàn được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, sẽ giúp bạn bạn tránh nguy cơ tổn thương tử cung.

Tránh những biến chứng: phá thai không an toàn như sót nhau, sót thai, thủng tử cung, viêm nhiễm phụ khoa

Thời gian phục hồi nhanh chóng: Phá thai an toàn giúp chị em nhanh chóng phục hồi sức khỏe để trở lại công việc.

Bảo toàn khả năng mang thai: Phá thai an toàn giúp chị em hạn chế nguy cơ xảy ra biến chứng, không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Phá thai an toàn ở đâu?

Dù phá thai bằng phương pháp nào, chị em cũng đều phải thực hiện ở cơ sở y tế uy tín. Trước khi lựa chọn một cơ sở nào để thực hiện phá thay, bạn cần cần tìm hiểu và đánh giá các tiêu chí sau đây:

 • Cơ sở y tế phải được bộ y tế cấp phép
 • Có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, chuyên môn giỏi và giàu kinh nghiệm
 • Trang thiết bị y tế hiện đại
 • Các phương pháp phá thai an toàn, đảm bảo

Như vậy cách phá thai bằng rau ngót chỉ là thông tin dân gian chưa được kiểm chứng. Bạn tuyệt đối không nên tự phá thai tại nhà bằng rau ngót. Nó sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi có nhu cầu phá thai ngoài ý muốn, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được tư vấn thực hiện phá thai an toàn.

  |   26/10/2020