Trang chủ » Thuốc chữa bệnh » Trị viêm mũi dị ứng bằng dân gian

Trị viêm mũi dị ứng bằng dân gian

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý gây ra nhiều khó chịu khi cơ thể tiếp xúc với những tác nhân như khói, bụi, lông động vật hay phấn hoa…

Nó là tình trạng phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch khi tiếp xúc với những dị nguyên vô hại làm xuất hiện các phản ứng viêm và kích thích tại bề mặt mũi.

Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng điều này lại khiến cho người mắc cảm thấy khó chịu, không thể tập trung vào học tập hay làm việc.

Hiện tượng này thường gặp phổ biến ở những đối tượng trong độ tuổi từ 21-30. Và đôi khi, nó còn đi kèm với những bệnh lý khác như viêm xoang, suyễn, viêm tai giữa.

Trị viêm mũi dị ứng bằng dân gian

Theo nhiều bác sĩ, viêm mũi dị ứng có thể được điều trị bằng một số loại thuốc nhỏ mũi hay thậm chí có thể thực hiện phẫu thuật nếu bệnh nặng. Tuy nhiên, một số bài thuốc chữa bệnh dân gian sau cũng giúp điều trị tình trạng này hiệu quả.

Cây hoa ngũ sắc

Cây hoa ngũ sắc hay hoa cứt lợn từ lâu đã được sử dụng trong dân gian để chữa viêm mũi dị ứng. Đây là loại nguyên liệu thiên nhiên với cách thực hiện đơn giản rất phù hợp để người bệnh có thể tự làm tại nhà.

Cách thực hiện:

 • Chọn lấy 10 cây hoa ngũ sắc tươi, rửa sạch với nước muối, đợi ráo nước rồi giã lấy nước.
 • Thấm bông gòn vào nước này rồi nhét vào bên mũi bị dị ứng khoảng 10-15 phút.

Trị viêm múi dị ứng với quả ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa có khả năng tiêu viêm, kháng khuẩn nên trong Đông y, loại quả này ngựa thường được sử dụng phổ biến để giảm triệu chứng của viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

Cách sử dụng:

 • Hái một nắm quả ké đầu ngựa, rửa sạch để ráo nước.
 • Đem sao lên cho đến khi quả chuyển màu xám thì dừng lại và tán thành bột.
 • Đem bột này pha cùng nước để uống, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 4 g.
 • Thực hiện đều đặn trong vòng 2 tuần sẽ thấy hiệu quả.

Khắc phục viêm mũi do dị ứng với bèo cái tươi

Tuy không phổ biến như hoa ngũ sắc nhưng bèo cái tươi cũng là một bài thuốc được nhiều người áp dụng. Thế nhưng cần lưu ý thực hiện đúng cách để tránh gặp phải tác dụng phụ gây ngứa ngày.

Cách sử dụng:

 • Loại bỏ rễ bèo cái, ngâm phần còn lại trong nước muối và để ráo nước.
 • Giã nát bèo cái rồi lọc lấy nước cốt và uống cùng với một chút nước ấm.
 • Nếu không uống quen, có thể trộn lẫn mật ong cùng gừng để uống.

Trứng gà, óc lợn

Vốn là những loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng ít ai biết rằng, trứng gà và óc lợn có thể kết hợp với nhau để tạo nên bài thuốc trị viêm mũi dị ứng hiệu quả.

Cách sử dụng:

 • Chuẩn bị 2 quả trứng gà, 1 đôi óc lợn.
 • Trộn đều hai thứ rồi thêm đường phèn, rượu vào rồi hấp lên.
 • Sau khi hỗn hợp này chín thì bỏ ra ăn.

Ngoài ra, trong dân gian cũng lưu truyền một số cách khác như bấm huyệt nhân trung và kết hợp với hít thờ hoặc đắp tỏi vào huyệt Dũng tuyền ở lòng bàn chân vào buổi tối.

Kết hợp các biện pháp này với các bài thuốc ở trên sẽ giúp mang lại nhiều hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh nên tránh xa các tác nhân gây kích thích như khói, bụi, phấn hoa hay lông động vật…hoặc thay đổi môi trường sống nếu điều kiện cho phép.

Xem thêm >> Thuốc tây chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả

Hy vọng với những thông tin trên, người bệnh bị viêm mũi dị ứng sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc làm giảm những triệu chứng khó chịu do bệnh lý này gây ra. Tuy nhiên, nếu trường hợp bệnh nặng và không có nhiều tiến triển, hãy tìm tới các bác sĩ để nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn.

  |   11/12/2018