Trang chủ » Sức khỏe sinh sản » Phá thai an toàn » Hướng dẫn cách sử dụng các thuốc tránh thai tốt nhất 2020

Hướng dẫn cách sử dụng các thuốc tránh thai tốt nhất 2020

Có nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau được bày bán phổ biến trên thị trường. Chúng chủ yếu thuộc hai loại là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Vậy hai loại thuốc tránh thai này cụ thể như thế nào? Ưu nhược điểm của thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? Cách sử dụng thuốc như thế nào? Tác dụng phụ của thuốc là gì và có những lưu ý gì khi sử dụng thuốc? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc đó!

Thuốc tránh thai: hàng ngày và khẩn cấp

Tìm hiểu về các biện pháp tránh thai an toàn, trong đó có thuốc tránh thai là điều cần thiết với nhiều người. Đặc biệt những người muốn quan hệ tình dục nhưng chưa có ý định có con càng nên tìm hiểu. Theo đó, sử dụng thuốc tránh thai là một biện pháp ngừa thai đơn giản và dễ thực hiện. Trên thị trường hiện nay chủ yếu bày bán hai loại thuốc tránh thai: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Cả hai loại thuốc tránh thai này đều chứa hormone sinh dục. Chúng hoạt động nhờ cơ chế ức chế trứng rụng, cản trở tinh trùng đến gặp trứng. Tuy nhiên cách sử dụng của hai loại thuốc tránh thai này hoàn toàn khác nhau. Nếu dùng sai, bạn có thể gặp phải các vấn đề như rối loạn kinh nguyệt, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt…

Các chuyên gia phân biệt hai loại thuốc tránh thai này như sau:

Thuốc tránh thai hàng ngày

Đây là loại thuốc sử dùng hàng ngày để ngừa thai dành cho chị em phụ nữ. Bên trong thuốc tránh thai hàng ngày có chứa nội tiết tố estrogen và progesterone. Tác dụng của hai nội tiết tố này là ngăn cảnh quá trình trứng rụng, làm dày lớp chất nhày ở cổ tử cung để ngăn cản tinh trùng bơi qua. Ngoài ra, chúng còn khiến tử cung biến đổi để tránh cho trứng thụ tinh tới làm tổ. Do đó thuốc có thể giúp chị em phụ nữ ngừa thai.

Trên thị trường hiện nay bày bán rất nhiều sản phẩm thuốc ngừa thai hàng ngày khác nhau. Chúng được chia thành 2 loại: loại 1 vỉ 28 viên và loại 1 vỉ 21 viên.

Thuốc tránh thai hàng ngày
Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc ngừa thai được uống sau khi chị em quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp an toàn. Do đó, loại thuốc này chỉ có tác dụng ngăn ngừa sự thụ tinh có thể xảy ra, chứ không có tác dụng phá thai khi sự thụ tinh đã xảy ra. Cũng vì lý do này, thuốc tránh thai khẩn cấp nên được uống càng sớm càng tốt. Nếu sau 72 giờ kể từ khi quan hệ tình dục mới uống, thuốc hầu như không còn tác dụng. Không như thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp thường chỉ có 1 hoặc 2 viên. Trong đó loại 1 viên được dùng phổ biến hơn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp về cơ bản có cơ chế hoạt động gần giống thuốc tránh thai hàng ngày. Trong thuốc tránh thai khẩn cấp cũng chứa nội tiết tố, nhưng chủ yếu là progestine. Hàm lượng hormone này trong thuốc tránh thai khẩn cấp rất lớn, giúp thuốc có tác dụng ngay lập tức. Do đó, thuốc có thể gây nên một vài phản ứng cho cơ thể. Ví dụ như khiến chu kỳ kinh nguyệt rối loạn, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…

Ưu nhược điểm của hai loại thuốc tránh thai

Mỗi loại thuốc tránh thai lại có một ưu nhược điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

Thuốc tránh thai hàng ngày

Ưu điểm của thuốc tránh thai hàng ngày là:

 • Là phương pháp đơn giản, có hiệu quả cao nếu dùng đúng cách và đúng liều.
 • Có hiệu quả tránh thai nhanh ngay từ khi dùng thuốc ở những ngày đầu, nếu dùng ngay ở đầu chu kỳ kinh nguyệt.
 • Khi muốn có thai, chị em chỉ cần ngưng dùng thuốc, ngay lập tức khả năng thụ thai có thể hồi phục.

Nhược điểm của thuốc tránh thai hàng ngày là:

 • Cần phải sử dụng hàng ngày, dùng cố định trong một khung giờ nhất định, thuốc mới đạt hiệu quả cao. Điều này khiến việc dùng thuốc đôi khi bất tiện. Nhiều chị em hay quên dùng thuốc.
 • Một số chị em gặp phải tác dụng phụ không mong muốn khi mới bắt đầu dùng thuốc.
 • Thuốc không giúp bạn phòng tránh những bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Ưu điểm của thuốc tránh thai khẩn cấp là:

 • Giúp bạn tránh thai sau khi quan hệ tình dục diễn ra.
 • Dễ sử dụng chỉ với 2 viên hoặc một viên duy nhất.

Nhược điểm của thuốc tránh thai khẩn cấp gồm:

 • Cần uống càng nhanh càng tốt, phải uống gần thời điểm quan hệ tình dục thì thuốc mới có tác dụng tốt.
 • Không nên sử dụng thường xuyên. Càng dùng nhiều thuốc càng giảm tác dụng, không những thế còn có nguy cơ gây vô sinh.
 • Gây ra tác dụng phụ rất mạnh.
 • Không giúp bạn phòng tránh những bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Vì những nhược điểm trên, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp bất đắc dĩ. Ví dụ như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 2 lần trở lên hoặc bao cao su bị rách…

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Cách sử dụng của thuốc tránh thai hàng ngày như sau:

Đối với loại 1 vỉ 21 viên

Với vỉ đầu tiên, tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh, mỗi ngày bạn uống 1 viên và dùng liên tục cho tới khi hết 21 viên. Nếu bạn vừa qua chu kỳ kinh nguyệt 5 ngày, hãy uống từ ngày thứ 5 đến khi nào hết vỉ.

Vỉ tiếp theo: 7 ngày sau khi vỉ đầu tiên hết, bạn hãy tiếp tục uống vỉ thử hai. Mỗi ngày bạn uống 1 viên cho tới khi dùng hết vỉ này.

Như vậy bạn có thể thấy, từ vỉ thứ 2 trở đi bạn không cần để ý hay phụ thuộc vào chi kỳ kinh nguyệt nữa. Cứ cách 7 ngày bạn lại uống sang vỉ mới là được. Tuy nhiên bạn cần lưu ý trong 7 ngày đầu, nên kết hợp dùng bao cao su.

Đối với loại 1 vỉ 28 viên

Loại thuốc tránh thai 28 viên này có 21 viên chứa nội tiết tố sinh dục nữ, 7 viên còn lại chứa đường hoặc sắt. Do đó, nó chủ yếu giúp bạn dễ tính toàn ngày uống và tránh quên uống hơn loại 21 viên.

Loại thuốc 28 viên uống tương tự như loại 21 viên. Vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, bạn uống 1 viên chứa nội tiết tố cho tới khi hết 21 viên thì chuyển sang uống 7 viên còn lại. Sau đó bạn tiếp tục uống sang vỉ sau.

Nếu quên uống thuốc, bạn cần tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau được bày bán. Trong đó phổ biến nhất là loại thuốc tránh thai 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ, 72 giờ và 120 giờ. Cách dùng của từng loại cụ thể như sau:

Thuốc tránh thai 24h

Thuốc tránh thai 24h được dùng sau khi bạn quan hệ tình dục 1 ngày. Nếu chuyện quan hệ đã xảy ra hơn 24 giờ thì thuốc không còn tác dụng. Do đó, bạn hãy uống thuốc trước khi quan hệ tình dục được tròn 1 ngày.

Thuốc tránh thai 36 giờ

Thuốc tránh thai 36 giờ chỉ có tác dụng trong vòng 36 giờ đổ lại thời điểm quan hệ tình dục. Sau khoảng thời gian này, nếu bạn sử dụng thì thuốc cũng không có tác dụng.

Thuốc tránh thai 48 giờ

Tương tự như hai loại thuốc trên, theo tên gọi, có thể thấy thuốc tránh thai 48 giờ chỉ có tác dụng trong vòng 2 ngày sau khi quan hệ. Thuốc tránh thai 48 giờ có 2 viên, đều được uống trong 48 giờ đầu. Khoảng cách thời gian giữa 2 lần uống tối thiểu là 12 tiếng đồng hồ.

Thuốc tránh thai 72 giờ

72 giờ tương đương với 3 ngày, đây là khoảng thời gian khá dài sau khi quan hệ. Bạn nên uống 2 viên thuốc trong 3 ngày này để hiệu quả sử dụng đạt được là cao nhất.

Thuốc tránh thai 120 giờ

Đây là loại thuốc có tác dụng sau khoảng thời gian rất dài, cụ thể là 5 ngày. Trong 5 ngày này bạn nên uống thuốc đúng cách để thuốc phát huy công dụng.

Tuy nhiên các chuyên gia khuyên bạn nếu phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn nên dùng thuốc từ sớm. Đó là các loại thuốc tránh thai 24 giờ, 48 giờ. Như vậy thuốc vừa có hiệu quả cao mà bạn cũng bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai

Cả thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày đều có thể gây ra tác dụng phụ, đặc biệt khi dùng sai cách. Thuốc tránh thai khẩn cấp có dược lực mạnh hơn nên gây ra nhiều tác dụng phụ hơn thuốc tránh thai hàng ngày. Cụ thể những tác dụng phụ có thể xảy ra với cơ thể khi sử dụng thuốc tránh thai là:

 • Buồn nôn và nôn mửa.
 • Rối loạn kinh nguyệt (ví dụ như rong kinh, chậm kinh…)
 • Ra máu âm đạo bất thường.
 • Nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt, thay đổi tâm lý.
 • Ham muốn tình dục suy giảm.
 • Căng và đau tức ngực.

Thông thường những tác dụng phụ này ở mức nhẹ và không mấy nghiêm trọng. Nhưng nếu gặp phải triệu chứng nghiêm trọng, bạn cần đến cơ sở y tế ngay để kiểm tra.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

Một số điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc tránh thai gồm:

 • Thuốc không có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Một số nhóm đối tượng không nên sử dụng thuốc tránh thai. Nhóm này gồm người bị bệnh tim gan, cao huyết áp, đái tháo đường, động kinh, chảy máu âm đạo chưa rõ nguyên nhân. Ngoài ra, người bị ung thư cơ quan sinh sản hoặc đang dùng thuốc chữa lao cũng không nên dùng thuốc tránh thai.
 • Người dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên thì cần dùng đủ 2 viên mới có tác dụng. Trong một tháng, bạn không nên dùng quá 2 lần.
 • Người dùng thuốc ngừa thai hàng ngày: Nếu muốn có thai thì sau khi dừng thuốc, nên chờ 2 – 3 tháng để cơ thể ổn định nội tiết tố rồi mới mang thai.

Ngoài ra, với các trường hợp đặc biệt, VD đang mắc bệnh, đang cho con bú… bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hai loại thuốc tránh thai dùng hàng ngày và dùng khẩn cấp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có quyết định phù hợp khi lựa chọn phương pháp tránh thai cho bản thân mình!

Tham khảo thông tin tại: https://bacsytuvan.webflow.io/posts/thuoc-tranh-thai-khan-cap-postinor

  |   21/10/2020