Trang chủ » Thuốc chữa bệnh » Thuốc kháng androgen là gì?

Thuốc kháng androgen là gì?

Bài viết này sẽ giúp bạn có những câu hỏi đại khái như thuốc kháng androgen là gì và có cách sử dụng ra sao? Có gây ra tác dụng phụ nào không?

Thuốc kháng Androgen là tên gọi một nhóm những loại thuốc có khảng năng hạn chế sự tăng sinh của hormone Adrogen và thường được sử dụng phổ biến cho cả nam và nữ giới. Đối với nam giới, nó có tác dụng điều trị các bệnh lý như:

 • Giảm ham muốn hoặc sai lệch về tình dục
 • Các bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt.

Còn đối với nữ giới, loại thuốc này thường được chỉ định cho những trường hơp sau:

 • Mọc mụn trứng cá nhiều.
 • Rụng tóc, hói đầu.
 • Xuất hiện những dấu hiệu nam hóa: lông mọc nhiều, rậm.

Hiện tại, có nhiều thuốc kháng Androgen khác nhau với liều lượng, cách sử dụng khác nhau và phổ biến nhất trong đó là thuốc viên nội tiết được bào chế dưới dạng viên nén Cyproterone.

Androgen là loại hormone sinh dục nam do tuyến thượng hận tiết ra, nhưng nó cũng vẫn được sản xuất trong cơ thể nữ giới.

Khi nồng độ của loại hormone này thay đối, sẽ làm xuất hiện những vấn đề về sinh lý của nam giới còn đối với phái đẹp sẽ là những vấn đề về tóc và da.

Cách sử dụng thuốc kháng Androgen

Để sử dụng thuốc kháng Adrogen đúng cách và mang lại nhiều hiệu quả nhất. Người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ, tránh tình trạng gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. Theo đó, với mỗi trường hợp bệnh cụ thể sẽ có những liều dùng phụ hợp khác nhau như:

Đối với nam giới bị suy giảm ham muốn

Ban đầu nên sử dụng mỗi ngày 2 viên, chia 2 lần trước mỗi bữa ăn. Thời gian sau đó, nếu cần có thể tăng liều lượng nên 2 viên/ lần. Tới khi tình hình được cải thiện hơn, nên giảm số lượng để tránh tình trạng phụ thuộc vào thuốc. Tuy nhiên, để ổn định, việc sử dụng thuốc nên được thực hiện đều đặn trong một thời gian dài.

Còn nếu muốn tăng hay giảm liều, không nên đột ngột tiến hành. Tốt nhất, nên tham vấn ý kiến của các chuyên gia y tế để có cách sử dụng hợp lý nhất.

Đối với phụ nữ

Phụ nữ có thai không được phép sử dụng bất cứ loại thuốc kháng Androgen nào. Vì vậy, nếu muốn sử dụng, nên chắc chắn rằng bạn đang không mang thai.

Thông thường, với những trường hợp chị em xuất hiện các dấu hiệu bị nam hóa, các thuốc tăng Estrogen và Progestogen cũng sẽ được kết hợp vào những thời điểm thích hợp của chu kỳ kinh nguyệt để ổn định, tránh tình trạng kinh nguyệt rối loạn. Đó có thể là việc kết hợp dùng Cyproterone và Diane-35. Tuy nhiên phải chắc chắn rằng điều này không làm xuất hiện các tác dụng phụ không mong muốn.

Theo đó, chị em nên uống 2 viên Cyproterone mỗi ngày, sau bữa ăn từ ngày 1-10 của chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, từ ngày 1-21 có thể uống thêm 1 viên Diane-35 để kỳ kinh ổn định hơn.

Sau khi tình hình được cải thiện hơn, có thể giảm lượng Cyproterone hàng ngày và chỉ dùng 1 hoặc nửa viên Diane-35 mỗi ngày cũng được.

Đây là một số cách dùng thuốc kháng Androgen mà người bệnh có thể tham khảo. Tốt nhất, để chắc chắn hơn về liều dùng phù hợp, nên trực tiệp hỏi ý kiến bác sĩ.

Một số tác dụng phụ của thuốc kháng Androgen

Việc sử dụng thuốc kháng Androgen trong thời gian dài với liều cao có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Hạn chế khả năng sinh con của nam giới. Tuy nhiên, khi dừng thuốc, tình hính sẽ dần trở lại bình thường.
 • Khiến vú nam giới to hơn (hội chứng Gynesomastia ở nam giới)
 • Ức chế sự rụng trứng của nữ giới.
 • Gây căng tức vú.
 • Rối loạn chức năng gan.
 • Ảnh hưởng tới tâm lý, có thể gây trầm cảm.
 • Thể trọng thay đổi.

Những tác dụng phụ trên có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc rầm rộ tùy vào cơ địa và thể trạng của từng người. Do đó, nếu thấy có bất cứ dấu hiệu nghi ngờ nào trong quá trình dùng thuốc, hãy tạm dừng và hỏi ý kiến bác sĩ về việc có nên tiếp tục sử dụng thuốc hay không và có hướng xử lý kịp thời nhất.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về thuốc kháng Androgen mà chúng tôi xin được giới thiệu tới bạn đọc. Hãy lưu lại để việc dùng thuốc được hiệu quả hơn nhé.

  |   26/01/2019