Trang chủ » Chưa được phân loại » Sinh thiết là gì?

Sinh thiết là gì?

Sinh thiết là gì?

Sinh thiết là một thủ thuật y khoa nhắm lấy mẫu tế bài hoặc mô để phân tích. Mô được lấy bao gồm tất cả cơ quan trong cơ thể như: da, xương, nội tạng….

Các mẫu mô sau khi lấy ra được mang đi phân tích để kiểm tra, phân tích hóa học để xác định tình trạng của bệnh.

Sinh thiết là thủ thuật chẩn đoán ung thư với độ chính xác cao nhất so với chụp CT hay X-quang. Bởi vì chỉ khi phân tích hóa học mới phát hiện được tế bào ung thư.

Sinh thiết thường chỉ được thực hiện khi đã thực hiện các phương pháp chẩn đoán thông thường mà không vẫn chưa chắn về bệnh.

Hoặc khi có nghi ngờ những bất thường trong cơ thể là do ung thư hay vấn đề khác. Điều đó không có nghĩa là ai được yêu cầu làm sinh thiết đều là bị ung thư.

Các loại sinh thiết

Có nhiều loại sinh thiết khác nhau để thực hiện xét nghiệm ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể. Dưới đây là một số loại sinh thiết phổ biến:

Sinh thiết kim

Sinh thiết da được dùng để lấy mẫu da và ngay gần dưới da. Có các loại sinh thiết kim như sau:

  • Sinh thiết kim lõi: Đây là cỡ kim trung bình hoặc lớn dùng để lấy mô ở trung tâm, dùng để chẩn đoán bất thường trong khối u vú.
  • Sinh thiết kim nhỏ: loại này có thể lấy mẫu là những chất lỏng và tế bào dùng để chẩn đoán khối u nổi lên sờ thấy được.
  • Sinh thiết tựa trực: Áp dụng với những bất thường không cảm nhận được mà chỉ phát hiện qua chụp. Phương pháp này dùng để lấy mô ở các cơ quan nội tạng trong cơ thể nhue phổi, gan….
  • Sinh thiết hỗ trợ chân không: giúp giảm thiểu tối đa hình thành sẹo to.

Nội soi sinh thiết

Là kỹ thuật đưa một ống soi có gắn đèn và camera vào cơ thể để thu thập mẫu. Phương pháp này chỉ áp dụng với những cơ quan rộng như dạ dày, thực quản, đại tràng…

Người bệnh thường cảm thấy rất khó chịu khi thực hiện và bị đau họng sau khi thực hiện.

Bạn có thể uống thuốc giảm đau hoặc gây mê để giảm đau thực hiện dễ dàng hơn.

Phẫu thuật sinh thiết

Khi phẫu thuật, bác sĩ thấy có khối u và cần quyết định là có cần bỏ khối u này không, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật sinh thiết.

Quá trình phân tích phải thực hiện nhanh chóng và cho kết quả ngay. Việc này giúp người bệnh không cần mổ lại lần 2.

Sinh thiết tủy xương

Kỹ thuật này được thực hiện để chẩn đoán bệnh ung thư hoặc các vấn đề về máu, bạch cầu. Đây cũng là kỹ thuật thực hiện các bệnh ung thư di căng sang xương.

Sinh thiết da

Khi bị các vấn đề trên da như phát ban, tổn thương không rõ nguyên nhân, các bac sĩ sẽ tiến hành sinh thiết mẫu da tại đây.

Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ khu vực này, sau đó dùng ao hoặc thiết bị bấm lấy mẫu càn thiết để phân tích.

Sinh thiết cắt bỏ

Với mục đích nghiên cứu, các bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ khu vực tổn thương thường là u da hay u vú. Phương pháp áp dụng là sinh thiết cắt bỏ.

Tác dụng của sinh thiết

Sinh thiết rất cần thiết khi các tiếp cận từ bên ngoài hay các phương pháp khác không chẩn đoán được bệnh. Sinh thiết có một số tác dụng sau:

  • Sinh thiết ung thư: sinh thiết là phương pháp không thể thiếu để xác định có tế bào ung thư hay không.
  • Sinh thiết dạ dày: sinh thiết giúp chẩn đoán chính xác các bệnh dạ dày, khả năng hấp thụ hay bị thiếu máu hay không. Từ đó điều trị hiệu quả hơn.
  • Sinh thiết gan: Chẩn đoán các bệnh nguy hiểm ở gan như: ung thư, xơ gan, và đánh giá mức độ đáp ứng của bệnh nhân khi điều trị bệnh gan.
  • Xét nghiệm nhiễm trùng: xác định chính xác nguyên nhân gây nhiễm trùng
  • Xét nghiệm viêm: các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, viêm tuyến bathorlin…cũng được xác định bằng cách sinh thiết tế bào vùng viêm nhiễm.

Như vậy sinh thiết là một kỹ thuật y học có rất nhiều ứng dụng quan trọng. Bạn cũng không cần quá lo lắng về ung thư nếu được yêu cầu sinh thiết vì phương pháp này dùng để chẩn đoán và điều trị rất nhiều bệnh khác nhau.

  |   21/08/2019