Trang chủ » Cẩm nang y khoa » Uống thuốc phá thai khi đang cho con bú có nguy hiểm không?

Uống thuốc phá thai khi đang cho con bú có nguy hiểm không?

“Vỡ kế hoạch” khi đang cho con bú là trường hợp rất nhiều chị em gặp phải. Trong số đó, có không ít người muốn đình chỉ thai kì vì chưa có ý định sinh tiếp. Nhưng phá thai khi đang cho con bú thì có thực hiện được không? Có biện pháp phá thai khi đang cho con bú nào an toàn để thực hiện? Nếu bạn cũng quan tâm đến vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết sau!

Phá thai khi đang cho con bú gây ảnh hưởng như thế nào?

Khi bạn mang thai, cơ thể vẫn có thể tiết ra sữa nên vừa mang thai vừa cho em bé bú không có vấn đề gì. Tuy nhiên, khi tuyến vú tiết sữa có thể kích thích tử cung co bóp, dễ dẫn đến hiện tượng sảy thai hoặc sinh non. Do đó nếu có ý định phá thai, bạn nên tiến hành từ sớm để chủ động bảo vệ sức khỏe.

Phá thai khi đang cho con bú có thể gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mà bạn đang cho con bú. Ngoài ra, nó cũng có thể gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe của bạn. Ví dụ như tăng nguy cơ xuất hiện những vấn đề sau:

 • Rối loạn nội tiết tố.
 • Viêm nhiễm vùng kín.
 • Các biến chứng nguy hiểm: sót thai, rách cổ tử cung, thủng tử cung, dính tử cung…

Do đó việc tìm hiểu phương pháp phá thai an toàn là điều rất quan trọng đối với những trường hợp muốn phá thai khi đang cho con bú.

Uống thuốc phá thai khi đang cho con bú
Uống thuốc phá thai khi đang cho con bú

Phá thai khi đang cho con bú bằng thuốc có an toàn không?

Rất nhiều người quan tâm đến phá thai bằng thuốc. Sau đây hãy cùng tìm hiểu xem phá thai khi đang cho con bú bằng thuốc có an toàn hay không!

Vài nét về phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai thường áp dụng cho thai nhi từ 4 đến 7 tuần tuổi. Loại thuốc phá thai được sử dụng phổ biến là loại hai viên, trong đó có một viên Mifepristone và một viên Misoprostol.

Viên thứ nhất được uống trước, có tác dụng giúp bạn chấm dứt sự phát triển của thai nhi trong bụng. Sau ít nhất 2 ngày, bạn mới được chỉ định sử dụng viên thứ hai. Đây là loại thuốc giúp bạn kích thích cổ tử cung co bóp để đưa bào thai ra ngoài. Để thực hiện phá thai bằng thuốc, bạn cần đảm bảo hai điều kiện:

 • Đối với thai nhi: thai nhi đã vào đến tử cung. Tuổi của thai nhi chỉ từ 4 đến 7 tuần tuổi.
 • Đối với thai phụ: Thai phụ không dị ứng với các thành phần của thuốc, không rối loạn đông máu, không mắc bệnh lý phụ khoa và các bệnh về gan, tim, thận…

Phá thai khi đang cho con bú bằng thuốc có an toàn không?

Theo các chuyên gia, phá thai khi đang cho con bú tiềm ẩn rất nhiều rủi ro:

Với thai phụ

Sau khi sinh nở, nhiều chị em vẫn chưa phục hồi tử cung nên sau khi phá thai bằng thuốc sẽ khó đẩy sạch hết nhau thai ra ngoài. Nhau thai còn lại trong tử cung sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe thai phụ.

Ngoài ra, phá thai bằng thuốc khiến bạn mất rất nhiều máu. Việc mất máu khiến sức khỏe suy giảm, cơ thể không có đủ chất dinh dưỡng cho mẹ cũng như cho trẻ sơ sinh.

Với trẻ sơ sinh

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ mức độ hiện diện của thuốc phá thai trong sữa mẹ. Cũng chưa có nghiên cứu nào nói đến tác hại của các thành phần thuốc trong sữa khi trẻ sơ sinh bú phải. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, các chuyên gia không khuyến khích bạn dùng phương pháp phá thai bằng thuốc khi đang cho con bú.

Nếu bạn vẫn muốn dùng thuốc phá thai?

Nếu bạn vẫn muốn dùng thuốc phá thai, tốt nhất hãy ngưng cho con bú một thời gian. Đến khi nào thuốc được đào thải hoàn toàn ra ngoài cơ thể, bạn mới nên cho bé bú lại như bình thường.

Theo các chuyên gia, thuốc Mifepristone sau khi uống sẽ được hấp thu nhanh chóng vào cơ thể. Các phân tử thuốc này có thời gian phân hủy là 18 giờ. Tuy nhiên nó có khả năng duy trì ở trong máu từ 25 đến 40 giờ. Ngoài ra, nó cũng được chuyển hóa trong gan và được đào thải qua phân.

Còn thuốc Misoprostol, sau 30 phút được hấp thu nhanh chóng, nó sẽ giảm nhanh trong 2 tiếng đồng hồ. Nếu dùng thuốc đặt âm đạo thì nó sẽ được hấp thu từ từ và giảm dần sau 4 tiếng.

Do đó nếu vẫn sử dụng thuốc phá thai, bạn nên cho bé ngưng bú vài ngày, cụ thể là từ 5 đến 7 ngày để đảm bảo thuốc đã phân hủy hết. Sau đó bạn mới cho bé bú trở lại.

Tuy nhiên việc ngưng cho con bú trong khoảng thời gian này có thể khiến bạn mất sữa. Do đó tốt nhất, các chuyên gia vẫn khuyên bạn không nên phá thai bằng thuốc mà nên đến cơ sở y tế để được hướng dẫn.

Phá thai khi đang cho con bú bằng hút thai có an toàn không?

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem phá thai bằng cách hút thai với những phụ nữ đang nuôi con bằng sữa có ảnh hưởng gì không.

Vài nét về phá thai bằng cách hút thai

Hút thai là phương pháp phá thai ngoại khoa an toàn và có hiệu quả cao. Để thực hiện hút thai, bác sĩ sẽ đưa một ống mềm qua âm đạo để vào đến tử cung. Lúc này bác sĩ dùng bơm để hút toàn bộ thai nhi ra ngoài qua ống mềm. Để thực hiện phương pháp này, bạn cũng cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Đối với thai nhi: thai nhi đạt từ 8 đến 12 tuần tuổi.
 • Đối với thai phụ: thai phụ có sức khỏe ổn định, không mắc viêm phụ khoa và các bệnh lý liên quan. Ví dụ như bệnh tim mạch, huyết áp, rối loạn đông máu…

Phá thai khi đang cho con bú bằng hút thai có an toàn không?

Theo các chuyên gia, việc chị em phá thai khi đang cho con bú không được khuyến khích. Tuy nhiên trong trường hợp bất khả kháng, thì hút thai chính là biện pháp phá thai an toàn nhất hiện nay. Điều này đúng với cả trường hợp phá thai thường và phá thai khi đang cho con bú. Do đó bác sĩ khuyến khích bạn, khi đang cho con bú mà có nhu cầu phá thai, hãy thực hiện hút thai.

Tuy nhiên khi thực hiện hút thai, bạn vẫn cần chú ý những điều sau:

 • Sau khi hút thai, có thể bạn sẽ được chỉ định dùng một số loại kháng sinh để tránh nguy cơ viêm nhiễm. Lúc này bạn cần kiêng cho con bú vài ngày cho đến khi không sử dụng thuốc nữa.
 • Để tránh mất sữa trong lúc ngừng cho con bú, bạn có thể sử dụng máy vắt sữa để kích thích hoạt động của tuyến sữa. Bạn cũng có thể tăng lượng sữa bằng cách bổ sung dinh dưỡng hàng ngày.

Khi thực hiện hút thai, bạn nên tham khảo kỹ hướng dẫn của bác sĩ để tránh xảy ra sai sót trong quá trình hút thai và phục hồi sức khỏe.

Nên thực hiện hút thai an toàn bằng phương pháp nào?

Theo các chuyên gia, bạn nên lựa chọn các cơ sở y tế áp dụng phương pháp phá thai an toàn bằng ống siêu dẫn dùng một lần. Ưu điểm của biện pháp này là:

 • Hút thai bằng ống siêu dẫn dùng một lần có mức độ an toàn cao. Khi thực hiện, bác sĩ có thể quan sát những gì xảy ra trên màn hình. Nhờ đó bác sĩ xác định đúng vị trí của thai nhi, giảm nguy cơ sót nhau sót thai cho thai phụ.
 • Vì sử dụng ống hút siêu mềm nên tử cung của bạn được bảo vệ khỏi biến chứng rách, mỏng tử cung sau khi phá thai.
 • Bạn được dùng thuốc tê, do đó sẽ không cảm thấy đau đớn khi thực hiện phá thai.
 • Quá trình này diễn ra nhanh chóng, chỉ từ 15 đến 20 phút. Sau khi thực hiện, bạn có thể ra về ngay.

Hiện nay, một trong những cơ sở y tế áp dụng phương pháp này hiệu quả là Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội. Do đó thời gian qua, rất nhiều chị em tin tưởng đến với phòng khám để được phá thai bằng biện pháp hút thai qua ống siêu dẫn dùng 1 lần.

Cách cho con bú sau khi phá thai

Sau khi phá thai, bạn có thể hồi lại sữa và cho con bú như bình thường. Hơn nữa, tuyến vú được kích thích cũng dẫn tới cổ tử cung được kích thích và tăng co bóp. Lúc này nó sẽ đẩy nốt sản dịch thừa trong tử cung ra ngoài.

Những điều bác sĩ khuyên bạn trong giai đoạn này gồm:

 • Bổ sung nhiều dinh dưỡng vào thực đơn hàng ngày để nhanh hồi phục sức khỏe và không làm ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra cho con.
 • Với những thuốc đã được bác sĩ kê đơn, bạn có thể sử dụng. Bởi đây là những loại thuốc không gây ảnh hưởng đến nguồn sữa và không bài tiết qua nguồn sữa.
 • Nếu bạn muốn sử dụng thêm nguồn sữa công thức cho bé, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, việc sử dụng bài thuốc hoặc phương pháp nào khác để sữa về lại cũng cần ý kiến chuyên môn của bác sĩ.

Như vậy sau khi phá thai, bạn vẫn có thể cho con bú bình thường. Tuy nhiên nếu lúc này cơ thể xuất hiện biểu hiện bất thường, bạn hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa ngay.

Sử dụng biện pháp tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn

Theo các chuyên gia, tốt nhất sau khi vừa sinh con và đang trong thời kỳ cho con bú, bạn cần chú ý tránh mang thai ngoài ý muốn. Lúc này vợ chồng bạn nên sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. Có nhiều biện pháp tránh thai an toàn bạn có thể tham khảo và áp dụng. Ví dụ như:

Sử dụng bao cao su

Bao cao su có hiệu quả tránh thai lên đến 98%. Không chỉ giúp tránh thai, bao cao su còn giúp bạn tránh mắc phải những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bao cao su không làm ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Có hai loại bao cao su được bày bán trên thị trường, đó là loại bao cao su dành cho nam và bao cao su dành cho nữ. Bạn có thể tham khảo cả hai loại này.

Đặt vòng tránh thai

Khi tử cung bình phục sau sinh, bạn có thể tiến hành đặt vòng tại các cơ sở y tế chuyên về phụ khoa. Đặt vòng tránh thai giúp bạn tránh thai với khoảng thời gian lên đến 5 năm và không hề ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn phương pháp phá thai khi đang cho con bú an toàn nhất. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn khi đang cho con bú mà phải đi đến quyết định phá thai.

  |   26/10/2020