Trang chủ » Chưa được phân loại » Khí hư đặc vón cục do đâu?

Khí hư đặc vón cục do đâu?

Khí hư đặc vón cục là gì?

Khí hư vón cục là tình trạng khí hư không ở dạng dịch nhầy như bình thường mà bị vón lại thành từng cục nhỏ. Hiện tượng này như một tín hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe sinh sản của nữ giới và cần được điều trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây khí hư đặc vón cục?

Sự thay đổi bất thường của khí hư thường liên quan đến sức khỏe phụ khoa của người phụ nữ. Phần lớn các vấn đề này thường bắt nguồn từ việc vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, không đúng cách khiến cho vi khuẩn xâm nhập và gây tình trạng viêm nhiễm. Bên cạnh đó, thói quen ngồi yên một chỗ, không chịu đi lại vận động thường xuyên và mặc những loại quần bó sát, chật chội cũng khiến cho chức năng cơ quan sinh dục bị rối loạn.

Hiện tượng khí hư đặc vón cục thường là biểu hiện của những vấn đề sau:

– Khí hư màu trắng sữa đặc vón cục thành từng mảng hoặc từng cục nhỏ như sữa đông đặc. Đôi khi bám vào thành âm đạo thường là biểu hiện của bệnh lý viêm âm đạo do nhiễm khuẩn nấm gây ra.

– Khí hư vón cục màu xanh nhạt, có mùi lạ ở vùng kín thường là các triệu chứng do bệnh trùng roi ở âm đạo gây nên.

– Nếu khí hư vón cục màu vàng, đôi khi lẫn chấy như nước tương là dấu hiệu bạn bị nhiễm vi trùng amip.

– Còn khi gặp phải tình trạng khí hư vón cục màu nâu, có lẫn máu thì các bạn nên nghĩ ngay đến các bệnh lý như ung thư thân tử cung, ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung.

 

Khí hư đặc vón cục cảnh báo điều gì?

+ Viêm âm đạo: Môi trường âm đạo của người phụ nữ luôn tồn tại các vi sinh vật có lợi và vi sinh vật có hại. Sự cân bằng giữa 2 loại vi sinh vật giúp cho âm đạo cùng các bộ phận thuộc cơ quan sinh dục, sinh sản khác luôn khỏe mạnh. Khi vệ sinh không sạch sẽ, vi sinh vật có hại sẽ phát triển mạnh mẽ, lấn áp vi sinh vật có lợi và gây viêm nhiễm đầu tiên ở âm đạo, dẫn đến hiện tượng khí hư màu vàng vón cục.

+ Viêm tiểu khung: Viêm tiểu khung là tình trạng viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục trên, như tử cung, vòi trứng, buồng trứng. Viêm tiểu khung thường là hệ quả của viêm âm đạo không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm. Khi bị viêm tiểu khung, người phụ nữ thường có triệu chứng khí hư đặc vón cục.

+ U xơ cổ tử cung: U xơ cổ tử cung là tình trạng xuất hiện các khối u trên cổ tử cung. Dù phần lớn các u xơ là u lành, sự xuất hiện của chúng thường làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, làm tăng tiết khí hư và khí hư đặc vón cục.

+ Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Viêm lộ tuyến cổ tử cung xảy ra thường xuyên ở độ tuổi sinh sản. Tình trạng xuất hiện khi các tế bào tuyến ở cổ tử cung thay vì phát triển bên trong nay lại phát triển ra mặt ngoài của cổ tử cung gây tăng tiết dịch và tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển gây viêm nhiễm ở các tế bào tuyến bị lộ. Các dấu hiệu cho thấy viêm lộ tuyến cổ tử cung là khí hư ra nhiều, khí hư có thể có màu vàng vón cục, khi quan hệ cảm thấy đau rát,…

+ Rối loạn tâm lý: Khí hư vón cục cũng có thể xuất phát từ việc người phụ nữ có một giai đoạn tâm lý không ổn định, lo lắng hoặc căng thẳng quá độ.

Để điều trị triệu chứng khí hư màu vàng vón cục hiệu quả, cần xác định nguyên nhân chính xác gây ra triệu chứng. Việc xác định dựa trên sự thăm khám lâm sàng của bác sỹ có kinh nghiệm sản phụ khoa, người bệnh được tiến hành xét nghiệm, siêu âm thông qua các trang thiết bị chuyên dụng.

Do đó, các chị em không nên chủ quan với việc khắc phục vấn đề này mà nên chủ động đi thăm khám sớm khi gặp phải tình trạng ngứa vùng kín, khí hư vón cục kéo dài trong nhiều ngày… Thông qua việc thăm khám, làm xét nghiệm dịch tiết âm đạo, dịch tiết cổ tử cung, bác sĩ chuyên khoa sẽ xác định được chính xác nguyên nhân và mức độ bệnh ở từng trường hợp để từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

  |   18/07/2019