Trang chủ » Cẩm nang y khoa » Hướng dẫn cách sử dụng bao cao su cho nam và nữ giới

Hướng dẫn cách sử dụng bao cao su cho nam và nữ giới

Sử dụng bao cao su là một cách giúp nữ giới tránh thụ thai khi quan hệ tình dục. Trên thị trường bán cả hai loại bao cao su dành cho nam giới và nữ giới. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng hai loại bao cao su này. Vậy cách sử dụng bao cao su dành cho nam giới và nữ giới như thế nào? Đây là vấn đề bài viết sau sẽ tập trung làm rõ!

Bao cao su là gì?

Bao cao su (condom) là một loại dụng cụ giúp nam giới và nữ giới ngăn ngừa khả năng thụ thai. Đồng thời bao cao su cũng giúp bạn giảm nguy cơ lây bệnh qua đường tình dục. Ngoài ra, một số loại bao cao su còn được thiết kế đặc biệt giúp bạn tăng khoái cảm khi quan hệ tình dục hoặc tránh xuất tinh sớm.

Có rất nhiều loại bao cao su khác nhau được bày bán trên thị trường. Mỗi loại lại có đặc điểm riêng, mùi hương riêng, độ bền và sự đàn hồi riêng. Đa phần bao cao su được sản xuất dành cho nam giới, sử dụng bằng cách đeo trực tiếp vào dương vật. Tuy nhiên cũng có loại bao cao su dành cho nữ giới. Nó được sử dụng bằng cách đưa vào trong âm đạo để ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng vào âm đạo và tử cung.

Cách sử dụng bao cao su
Cách sử dụng bao cao su

Hướng dẫn cách sử dụng bao cao su dành cho nam giới

Các bước sử dụng bao cao su dành cho nam giới trước khi quan hệ tình dục như sau:

Bước 1: Kiểm tra bao cao su

Kiểm tra bao cao su trước khi quan hệ là bước cần thiết. Nó giúp bạn nắm được bao cao su đó có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và an toàn khi sử dụng không, hạn sử dụng như thế nào. Bên cạnh đó, bạn còn cần kiểm tra xem phần vỏ bao cao su có bị nhăn nheo hay bị rách không. Nếu rách bao, bạn cần thay bằng một chiếc bao cao su nguyên vẹn khác.

Bước 2: Mở vỏ bao cao su

Lấy gói bao cao su ra khỏi hộp. Đẩy bao về một phía rồi xé vỏ bao cao su theo đường chỉ dẫn bằng vạch đứt trên vỏ bao. Quá trình xé vỏ bao cần cẩn thận, tốt nhất nên thực hiện bằng tay, tránh dùng kéo vì có thể vô tình làm rách bao cao su bên trong.

Bước 3: Chuẩn bị đeo bao cao su

Dùng tay bóp lấy chóp núm của bao cao su lại để đẩy hết không khí có trong bao ra ngoài. Hướng phần bao cuốn về phía ngoài dương vật để chuẩn bị đeo bao.

Bước 4: Đeo bao cao su vào dương vật

Dùng lực tay vừa phải, nhẹ nhàng đưa bao cao su vào đầu dương vật. Dùng tay cuộn bao xuống thân dương vật sao cho bao cao su có thể che phủ toàn bộ dương vật. Quá trình này cần làm cẩn thân để thân dương vật dính với bao.

Bước 5: Quan hệ tình dục

Thực hiện quan hệ tình dục và xuất tinh như bình thường. Tinh dịch sẽ được giữ lại trong bao cao su chứ không xuất vào âm đạo bạn tình.

Bước 6: Tháo bỏ bao cao su

Sau khi quan hệ tình dục xong, bạn giữ bao cao su bằng tay rồi từ từ rút dương vật ra ngoài sao cho tinh dịch không bị tràn ra. Sau đó, bạn buộc chặt miệng bao đã sử dụng và vứt vào thùng rác.

Cách sử dụng bao cao su dành cho nữ giới

Bao cao su dành cho nữ giới là một loại sản phẩm làm từ Polyurethan. Đây là chất nhựa mềm mỏng, phù hợp để đưa vào âm đạo phụ nữ. Rất ít người biết đến loại bao cao su này. Cách sử dụng bao cao su nữ như sau:

Bước 1: Kiểm tra bao cao su

Bạn cần kiểm tra kỹ bao cao su để đảm bảo bao cao su còn hạn sử dụng. Bao cũng cần đảm bảo nguyên vẹn, không bị thủng hay rách.

Bước 2: Mở gói bao cao su

Bóp đều túi bao cao su để trải đều chất bôi trơn trong bao. Sau đó, bạn nhẹ nhàng mở gói bao cao su như hướng dẫn in trên bao bì. Quá trình mở bao cần chú ý cẩn thận, tránh làm bao cao su bị rách khi thao tác.

Sau khi lấy được bao cao su ra ngoài, bạn có thể bôi thêm gel bôi trơn ở bên ngoài bao cao su. Điều này giúp bạn đưa bao cao su vào âm đạo dễ dàng hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể bôi thêm chất diệt tinh trùng vào bao cao su để tăng hiệu quả tránh thai.

Bước 3: Chọn tư thế phù hợp

Chọn một tư thế thoải mái để chèn bao cao su vào âm đạo. Theo kinh nghiệm của nhiều phụ nữ, tư thế được lựa chọn nhiều nhất là ngồi trên ghế và gác một chân cao hơn so với mặt đất. Một số chị em khác chọn tư thế nằm để đưa bao cao su vào âm đạo.

Bước 4: Đưa bao cao su vào âm đạo

Sau khi chọn được tư thế nằm hoặc ngồi phù hợp, bạn hãy giữ bao cao su bằng một tay, tay còn lại vạch môi âm đạo ra. Từ từ nhét bao cao su vào sâu trong âm đạo cho tới khi vách bao chạm tới cổ tử cung sao cho vỏ bao không bị xoắn. Cách chèn bao này cũng gần giống khi chèn tampon hoặc cốc nguyệt san thông thường. Bao cao su có chất bôi trơn, vì thế bạn cần giữ chắc bao khi thực hiện thao tác này.

Sau khi bao cao su được cố định, bạn hãy rút tay ra. Cần đảm bảo vòng ngoài của bao cao su được giữ bên ngoài âm đạo từ 1 đến 2 cm.

Khi đã đưa bao thành công vào âm đạo, bạn sẽ không cảm thấy vướng víu gì nữa. Lúc này bao cao su có thể mở rộng tự nhiên để tiếp nhận dương vật. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy vướng víu bên trong âm đạo thì có thể đã chèn sai cách. Lúc này bạn hãy tháo bao cao su ra và chèn lại cho đúng.

Bước 5: Quan hệ tình dục

Lúc này bạn đã có thể quan hệ tình dục như bình thường. Trong quá trình giao hợp, cần đảm bảo dương vật của bạn tình được đưa đúng vào bao cao su. Nếu dương vật đưa vào không gian giữa thành âm đạo và bao cao su thì cần rút ra và thực hiện lại.

Trong lúc giao hợp, nếu bạn cảm thấy bao cao su đang bị lỏng lẻo hoặc tuột ra thì nên tạm dừng cuộc yêu. Lúc này hãy tháo bao cao su và đưa trở lại âm đạo đúng cách, sau đó bạn có thể tiếp tục quan hệ tình dục.

Bước 6: Tháo bao cao su sau khi quan hệ

Sau khi quan hệ tình dục xong, bạn cần tháo bao cao su ra khỏi âm đạo. Lúc này, bạn hãy giữ vòng ngoài của bao, nhẹ nhàng xoay và từ từ kéo bao ra ngoài. Quá trình này cần cẩn thận để tinh dịch vẫn nằm trọn bên trong bao, tránh bị chảy ra ngoài. Sau đó bạn hãy bỏ bao cao su vào thùng rác.

Cách sử dụng bao cao su bằng miệng dành cho nữ

Ngoài quan hệ tình dục kiểu truyền thống, nhiều cặp đôi cũng thích quan hệ tình dục bằng miệng để tăng cảm giác lạ và khoái cảm khi giao hợp. Khi quan hệ bằng miệng, bạn cũng nên bảo vệ khoang miệng để tránh mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Một trong những cách hay được áp dụng là sử dụng bao cao su bằng miệng. Cách này được thực hiện như sau:

Bước 1: Kiểm tra bao cao su

Trước khi sử dụng bao cao su bằng miệng, bạn hãy kiểm tra thật kỹ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng của bao cao su đó. Bạn cũng cần để ý xem bao có bị nhàu nát, rách hay thủng không.

Bước 2: Lấy bao cao su ra khỏi bao

Nhẹ nhàng xé túi đựng bao cao su theo đường chỉ dẫn in sẵn trên bao bì. Quá trình này nên cẩn thận để tránh làm rách bao cao su khi thực hiện. Tốt nhất bạn không nên dùng dao kéo hoặc vật sắc nhọn để cắt bao.

Bước 3: Chuẩn bị trước khi đeo bao

Bạn hãy chú ý xác định chiều quấn cho đúng trước khi đeo bao cao su vào miệng. Đồng thời bạn hãy bóp nhẹ núm đầu bao để cho không khí bên trong bao thoát ra ngoài.

Bước 4: Tiến hành đeo bao cao su

Nhẹ nhàng đặt bao cao su vào miệng, để đầu bình chứa hướng vào phía trong. Giữ các cạnh bao bằng môi. Sau đó sử dụng môi để đẩy bao cao su vào đầu dương vật, sao cho răng không chạm vào bao cao su. Tiếp tục dùng môi để cuộn bao cao su xuống trùm kín dương vật. Chạy môi lên xuống thân dương vật sao cho không khí trong bao bị đẩy ra ngoài. Kiểm tra lại bằng tay.

Bước 5: Tháo bao cao su sau khi quan hệ

Sau khi bạn tình xuất tinh, bạn hãy vuốt nhẹ từ gốc dương vật lên, giữ miệng bao thật chặt để tinh dịch không bị tràn ra ngoài. Sau đó bạn nhẹ nhàng tháo bao, buộc chặt lại rồi cho vào thùng giác.

Lưu ý khí sử dụng bao cao su

Cách sử dụng bao cao su tương đối đơn giản. Tuy nhiên bạn cần nắm thật kỹ các bước để thực hiện cho đúng. Nếu làm sai có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng bao cao su là:

  • Ngay sau khi xuất tinh, cần rút dương vật ra ngoài âm đạo, sau đó tháo bao cao su ra ngay. Nếu để dương vật lâu trong âm đạo có thể khiến bao cao su tuột ra và rơi trong âm đạo.
  • Cần chọn bao cao su đúng kích cỡ dương vật. Nếu sử dụng sai kích cỡ bao, bạn có thể cảm thấy khó chịu và giảm khoái cảm tình dục.
  • Cần chọn bao cao su rõ nguồn gốc xuất xứ, kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua. Bạn cũng cần đảm bảo bản thân và bạn tình không bị dị ứng với loại bao cao su đó.
  • Bao cao su là loại sản phẩm chỉ sử dụng một lần. Vì thế khi dùng xong bạn hãy vứt bao cao su đi ngay, không tái sử dụng cho lần sau.
  • Khi lấy bao cao su ra khỏi túi, nên dùng tay xé thay vì dùng dao kéo cắt bao để tránh làm rách, thủng bao cao su.
  • Khi dùng bao cao su đường miệng, cần sử dụng cần thận, tránh để răng làm rách bao cao su khi giao hợp.

Ngoài ra, với bất cứ sai sót nào trong quá trình sử dụng bao cao su, sau khi giao hợp bạn nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Điều này giúp bạn tăng hiệu quả tránh thai sau quan hệ tình dục

Trên đây là hướng dẫn sử dụng bao cao su cho nam giới và nữ giới. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn ngừa thai hiệu quả khi quan hệ tình dục với bạn tình.

  |   20/10/2020