Trang chủ » Bệnh nam khoa » Bao quy đầu » Hẹp bao quy đầu: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Hẹp bao quy đầu: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Hẹp bao quy đầu khiến vệ sinh quy đầu khó khăn, làm tăng nguy cơ viêm bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu cũng khiến nam giới dễ bị đau khi quan hệ và xuất tinh sớm. Với trẻ nhỏ, hẹp bao quy đầu còn ảnh hưởng đến sự phát triển của dương vật. Vậy hẹp bao quy đầu là gì? Do nguyên nhân nào gây ra? Cách điều trị như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu điều này trong bài viết sau đây!

Hẹp bao quy đầu
Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là tình trạng lớp bao da quy đầu thắt chặt vào phần cuối quy đầu và không kéo ngược lên được. Hầu hết trẻ em nam sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ và không có gì nguy hiểm. Khi trẻ lớn dần đến khoảng 5 tuổi, bao quy đầu sẽ tự tách ra và có thể tuột lên bình thường.

Tuy nhiên một phần nhỏ trẻ nam trên 5 tuổi không xảy ra quá trình đó dẫn đến hẹp bao quy đầu. Tình trạng này kéo dài đến khi nam giới trưởng thành.

Hẹp bao quy đầu được chia làm 2 dạng là:

 • Bán hẹp bao quy đầu:

Bình thường bao quy đầu có thể tự tuột lên được. Nhưng khi dương vật cương cứng thì không thể kéo lên hoàn toàn mà chỉ để lộ một phần dương vật.

 • Hẹp bao quy đầu hoàn toàn:

Lớp bao da quy đầu bó chặt hoàn toàn vào phần quy đầu và không thể tuột lên, ngay cả ở trạng thái bình thường.

Nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu

Có 2 nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu là: sinh lý và bệnh lý

Hẹp bao quy đầu sinh lý: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây hẹp bao quy đầu. Đa số trẻ em nam giới đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý. Tình trạng này sẽ tự khắc phục trong vòng vài năm khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên ở một phần nhỏ vẫn tiếp tục bị hẹp bao quy đầu cho đến khi trưởng thành.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý: Tổn thương hoặc viêm nhiễm bao quy đầu gây ra sẹo xơ là nguyên nhân dẫn đến điều này. Nguyên nhân này thường gặp ở nam giới trưởng thành, tuy nhiên ít khi xảy ra.

Biểu hiệu của bệnh hẹp bao quy đầu

Các dấu hiệu để nhận biết bệnh hẹp bao quy đầu là:

 • Mắc chứng tiểu khó: tiểu đau buốt, đi tiểu phải rặn khiến bao quy đầu bị sưng phồng.
 • Bao quy đầu bị viêm nhiễm, sưng tấy và chảy dịch mủ bất thường và có mùi hôi.
 • Đau khi cương cứng hoặc khi quan hệ. hay bị xuất tinh sớm, khó đạt được khoái cảm trong quan hệ tình dục.
 • Sau khi quan hệ có thể bao quy đầu không tự tụt xuống mà phải dùng tay kéo xuống. Nếu bao quy đầu bị hẹp nặng, việc kéo này còn có thể khiến nam giới bị đau và chảy máu.

Hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không?

Hẹp bao quy đầu ảnh hưởng trực tiếp đến việc vệ sinh bao quy đầu hàng ngày. Ở nam giới trưởng thành, đời sống tình dục cũng bị ảnh hưởng. Thậm chí một số trường hợp, hẹp bao quy đầu nặng, nếu không được xử lý kịp thời còn gây hậu quả nghiêm trọng,

Cụ thể những tác hại của hẹp bao quy đầu là:

 • Viêm bao quy đầu:

Hẹp bao quy đầu khiến việc vệ sinh rất khó khăn. Các tế bào chết ở lớp bao da quy đầu bị tích tụ thành bựa sinh dục. Đây là điều kiện thích hợp cho vi khuẩn phát triển và gây ra viêm bao quy đầu.

 • Viêm nhiễm niệu đạo:

Vi khuẩn gây viêm nhiễm bao quy đầu rất dễ lây lan sang niệu đạo và gây ra viêm niệu đạo. Từ đây, viêm nhiễm có thể lây lan ngược dòng lên bàng quang và thận.

 • Nghẹt quy đầu:

Đây là tình trạng xảy khi tự lột bao quy đầu hẹp tại nhà nhưng không kéo trở lại được. Bao quy đầu thắt nghẹt lấy dương vật khiến máu không thể lưu thông có thể gây hoại tử dương vật.

 • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục:

Nam giới bị hẹp bao quy đầu thường bị xuất tinh sớm hoặc bị đau khi quan hệ.

Các biện pháp điều trị bệnh hẹp bao quy đầu

Để hạn chế những ảnh hưởng của hẹp bao quy đầu, chúng ta cần điều trị sớm căn bệnh này.

Các biện pháp để điều trị hẹp bao quy đầu phổ biến hiện nay là:

 • Lộn bao quy đầu tại nhà
 • Bôi thuốc mỡ corticosteroid
 • Nong bao quy đầu
 • Cắt bao quy đầu.
 1. Lộn bao quy đầu

Đây là phương pháp thường áp dụng với trẻ nhỏ. Mỗi lần tắm, bố mẹ sẽ dùng tay để kéo da quy đầu da một chút cho rộng dần. Với phương pháp này, phụ huynh phải kiên trì ít nhất 1-2 tháng mới cho kết quả.

Khi kéo, bố mẹ có thể dùng dầu dưỡng cho trẻ nhỏ làm chất bôi trơn để giúp trẻ không bị đau. Bạn dùng tay để kéo bao quy đầu về phía trước, phía sau và sang hai bên. Chú ý thực hiện nhẹ nhàng và tăng dần mức độ theo mức chịu đựng của bé. Nếu kéo giãn mạnh có thể gây tổn thương bao quy đầu của trẻ thậm chí hình thành sẹo.

Lần đầu kéo bao quy đầu nên thực hiện ở cơ sở y tế do nhân viên y tế trực tiếp làm. Những lần sau, bố mẹ có thể tự làm ở nhà.

Nêu thực hiện liên tiếp 1-2 tháng mà không có hiệu quả, bạn nên dừng lại và cho bé đi khám bác sĩ.

 1. Bôi thuốc mỡ corticosteroid tại chỗ

Đây cũng là phương pháp chữa hẹp bao quy đầu dành cho trẻ nhỏ. Thực chất đây vẫn là cách kéo bao quy đầu nhưng sử dụng thêm thuốc hỗ trợ.

Thuốc bôi hẹp bao quy đầu là thuốc mỡ có chứa corticosteroid. Corticosteroid có tác dụng thúc đẩy quá trình căng da và làm mỏng da nên giúp bao quy đầu dần rộng ra.

Lưu ý, nếu chỉ bôi thuốc thì sẽ không có tác dụng điều trị hẹp bao quy đầu. Bạn phải kết hợp với bài tập kéo căng da để phát huy hiệu quả tốt nhất.

Cách thực hiện như sau:

 • Nhẹ nhàng kéo bao quy đầu ra, sau đó bôi thuốc vào phần trong và ngoài của bao quy đầu.
 • Sau đó, tiến hành kéo bao quy đầu như bình thường.

Thực hiện mỗi ngày 2-3 lần trong thời gian 2-3 tháng. Khi đó, nếu tình trạng hẹp bao quy đầu không thuyên giảm thì bạn nên đưa trẻ đến cơ sở  y tế để được điều trị.

 1. Nong bao quy đầu

Nong bao quy đầu là phương pháp chữa hẹp bao quy đầu cho trẻ nhỏ, kh phương pháp kéo bằng tay không hiệu quả. Phương pháp này phải được thực hiện tại bệnh viện.

Thực tế đây chỉ là một tiểu phẫu đơn giản, thực hiện trong khoảng 3-5 phút. Nếu bao quy đầu quá hẹp, bác sĩ sẽ dùng thêm thuốc tế để giúp trẻ không bị đau.

Sau khi thực hiện thủ thuật, trẻ được kê đơn thuốc kháng viêm và giảm đau. Phần bao quy đầu của trẻ có thể bị rớm máu khiến trẻ bị đau và quấy khóc, nhưng tình trạng này không có gì quá nguy hiểm. Khi vết thương nong bao quy đầu lành lại, trẻ có thể sinh hoạt bình thường trở lại

 1. Cắt bao quy đầu

Phương pháp này thường áp dụng cho nam giới trưởng thành. Nhưng nếu tất cả các biện pháp chữa hẹp bao quy đầu ở trẻ không hiệu quả thì bác sĩ cũng có thể chỉ định cắt bao quy đầu.

Cắt bao quy đầu là tiểu phẫu cắt bỏ đi lớp bao da quy đầu thừa và gây bó hẹp lấy phần quy đầu. Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ gây tê phần quy đầu và tiến hành cắt da quy đầu. Vết thương cần 7-10 ngày để lành lại. Và sau khoảng 1 tháng nam giới có thể sinh hoạt tình dục bình thường.

Cắt bao quy đầu là phương pháp khắc phục hẹp bao quy đầu nhanh chóng và hiệu quả nhất. Thủ thuật này được thực hiện ở những cơ sở y tế nam khoa, do bác sĩ có chuyên môn trực tiếp thực hiện.

Cắt bao quy đầu thường được thực hiện trong những trường hợp sau:

 • Hẹp bao quy đầu bệnh lý do sẹo xơ
 • Viêm bao quy đầu do hẹp bao quy đầu và bị tái phát nhiều lần.
 • Hẹp bao quy đầu dẫn đến nghẹt bao quy đầu.

Vì sao nam giới trưởng thành nên cắt bao quy đầu

Nam giới trưởng thành bị hẹp bao quy đầu sẽ không thể khắc phục được bằng cách tự lộn bao quy đầu hay bôi thuốc. Vì bao quy đầu của họ đã phát triển hoàn thiện. Cắt bao quy đầu là biện pháp duy nhất và cũng hiệu qủa nhất để khắc phục.

Lợi ích khi cắt bao quy đầu mang lại

 • Giúp dương vật phát triển bình thường:

Khi không bị lớp bao da quy đầu bó chặt, dương vật sẽ phát triển với kích thước tối đa.

 • Ngăn ngừa viêm nhiễm nam khoa:

Cắt bao quy đầu giúp nam giới dễ dàng vệ sinh vùng quy đầu. Các chất cặn bẩn, bựa sinh dục trong bao quy đầu được loại bỏ sạch sẽ. Điều này giúp nam giới ngăn ngừa được nguy cơ viêm nhiễm nam khoa, trong đó phổ biến nhất là viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo hoặc viêm tuyến tiền liệt.

 • Nâng cao chất lượng đời sống tình dục:

Cắt hẹp bao quy đầu giúp nam giới không bị đau khi cương cứng và đạt kích thước tối đa. Nam giới cũng duy trì được thời gian cương cứng lâu hơn. Điều này làm tăng khoái cảm cho cả hại khi quan hệ. Đồng thời nam giới cũng ngăn ngừa được nguy cơ xuất tinh sớm hoặc bị đau khi xuất tinh.

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh xã hội:

Hẹp bao quy đầu dẫn đến viêm bao quy đầu là một yếu tố nguy cơ khiến nam giới dễ mắc bệnh xã hội nguy hiểm như sùi mào gà, giang mai, lậu…

 • Giảm nguy cơ gây vô sinh – hiếm muộn:

Hẹp bao quy đầu gây khó khăn khi quan hệ tình dục, nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa. Tất cả những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Thực tế phần lớn nam giới bị vô sinh có vấn đề về bao quy đầu. Do đó cắt bao quy đầu sẽ làm giảm nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

Bên cạnh những lợi ích triển thì cắt bao quy đầu còn giúp dương vật có tính thẩm mỹ hơn, giúp nam giới tự tin trước bạn tình. Nam giới tránh được nguy cơ viêm nhiễm sinh dục, bệnh xã hội đầu từ đó cũng tránh được ung thư dương vật.

Với những lợi ích trên, nam giới trưởng thành rất nên thực hiện cắt bao quy đầu. Nếu đang bị hẹp bao quy đầu, bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn.

Phòng ngừa bệnh hẹp quy đầu ở trẻ nhỏ

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ đa phần sẽ tự khắc phục. Nhưng cũng có một số ít trường hợp bị hẹp bao quy đầu đến tuổi dậy thì hoặc gây viêm nhiễm bao quy đầu.

Vì vậy để phòng ngừa hẹp bao quy đầu ở trẻ, bạn nên thực hiện những điều sau:

 • Vệ sinh vùng kín của trẻ sạch sẽ, thay tã thường xuyên để tránh bị hăm. Bố mẹ cần kiểm tra bộ phận sinh của trẻ hàng ngày để sớm nhận biết các vấn đề bất thường.
 • Nếu tự kéo bao quy đầu tại nhà phải thực hiện nhẹ nhàng, tránh khiến trẻ bị đau hoặc chảy máu. Điều này sẽ hình thành sẹo xơ và dẫn đến hẹp bao quy đầu bệnh lý sau này.
 • Khi bố mẹ lộn bao quy đầu để vệ sinh, cần phải lộn trở lại, tránh tình trạng nghẹt bao quy đầu nguy hiểm.
 • Khi trẻ lớn, bố mẹ hướng dẫn trẻ cách vệ sinh vùng kín sạch sẽ và báo cho bố mẹ biết sớm khi có triệu chứng bất thường ở vùng kín.

Trên đây là những kiến thức về hẹp bao quy đầu, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có những kiến thức tổng quan về bệnh lý này. Từ đó có biện pháp phát hiện hẹp bao quy đầu và khắc phục kịp thời.

  |   19/09/2020