Trang chủ » Bệnh xã hội » Cách điều trị bệnh lậu

Cách điều trị bệnh lậu

Đa số người bệnh khi có những biểu hiện của bệnh đều cảm thấy lo lắng bởi không biết điều trị như thế nào để hiệu quả. Trong đó, có không ít trường hợp tự ý áp dụng các phương pháp thiếu khoa học, khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Một số thông tin chung về bệnh lậu

Do vi khuẩn Neissria gonorrhoeae gây ra, lậu là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục hoặc từ mẹ sang con khi sinh thường. Khi đó, tùy theo từng vị trí lây nhiễm mà triệu chứng bệnh sẽ khác nhau như:

  • Biểu hiện lậu tại bộ phận sinh dục: Biểu hiện điển hình nhất chính là mủ chảy ra từ lỗ tiểu. Tình trạng này đặc biệt rõ ở nam giới vào buổi sáng sớm. Ngoài ra, còn có một số biểu hiện khác như đau dương vật, tiểu rắt, tiểu buốt. Ở nữ giới, không dễ để nhận thấy các triệu chứng của lậu tại bộ phận sinh dục. Thường các biểu hiện sẽ là khí hư hôi, chuyển vàng, đau bụng dưới và xương mu khi sinh hoạt tình dục.
  • Biểu hiện lậu tại hậu môn: Thường thấy ở những trường hợp quan hệ tình dục qua “cửa sau”. Theo đó, hậu môn sẽ sưng ngứa do các nốt mụn, thậm chí là chảy máu khi đại tiện.
  • Biểu hiện lậu tại miệng: Nếu oral sex với những đối tượng không an toàn, lậu miệng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Lúc này, người bệnh sẽ thấy họng đau, chảy mủ và miệng sẽ hôi hơn.
  • Biểu hiện lậu tại mắt: Lậu mắt thường gặp ở những trường hợp mẹ mắc lậu lây sang cho con trong quá trình sinh qua âm đạo. Theo đó, dịch mủ có chứa vi khuẩn lậu dính vào mắt của bé và gây chảy dịch, đau mắt, sụp mí…

Bệnh lậu nên được điều trị càng sớm càng tốt, ngay khi có những biểu hiện đầu tiên.

Bởi nếu để bệnh phát triển sang giai đoạn mãn tính, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi đó, quá trình khám chữa bệnh cũng gây tốn kém thời gian và chi phí nhiều hơn.

Cách điều trị bệnh lậu

Thực tế, do đã được tìm thấy từ rất lâu nên theo thời gian có rất nhiều cách điều trị lậu khác nhau.

Trong đó, bao gồm cả một số bài thuốc dân gian và các loại thuốc Tây y chuyên dụng.

Điều trị bệnh lậu theo dân gian

Theo dân gian, bệnh lậu có thể được điều trị bằng cây chó đẻ hay rễ cỏ tranh với từng bài thuôc riêng biệt như sau:

  • Điều trị bệnh lậu bằng cây chó đẻ: Cây chó để được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian bởi tác dụng mát gan giải độc. Trong điều trị bệnh lậu, loại cây này được dùng bằng cách đun sôi với nước và uống hằng ngày.
  • Điều trị bệnh lậu bằng rẽ cỏ tranh: Sử dụng rễ cỏ tranh để chữa lậu tương tự như dùng cây chó đẻ. Theo đó, rễ cỏ tranh sẽ được rửa sạch, đun với nước và dùng để uống. Ngoài ra, có thể kết hợp thêm kinh giới, cam thảo để hiệu quả điều trị được nâng cao hơn.

Cách điều trị bệnh lậu theo Tây y

Điều trị bệnh lậu theo Tây y là dùng các loại thuốc theo từng phác đồ riêng biệt. Ví dụ như kết hợp thuốc tiêm và thuốc uống hay các loại thuốc uống với nhau. Việc dùng thuốc sẽ được chỉ định dựa theo từng tình trạng, mức độ bệnh cụ thể.

  • Với lậu cấp tính: Tiêm Ceftriaxon 250mg một liều, một lần duy nhất hoặc tiêm bắp 2g Spectinomycin một liều duy nhất.
  • Với lậu mãn tính: Tùy theo từng biến chứng của lậu mãn tính mà bác sĩ sẽ điều trị bệnh lậu bằng thuốc phù hợp. Nếu biến chứng não, người bệnh cần uống Ceftriaxon 1- 2 g/ngày và tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp từ 10 – 14 ngày. Hoặc nếu biến chứng tiết niệu, Ceftriaxon 1g từ 5 – 7 ngày sẽ được chỉ định.

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả, tránh tình trạng mất nhiều thời gian và bệnh tái phát nhiều lần, cần điều trị song song Chlamydia bằng: Azithromycin, Clarithromyxin, Tetracyclin, Erythromycin hay Doxycyclin với liều dùng phù hợp.

Điều trị bệnh lậu bằng Đông Tây y kết hợp

Việc kết hợp hài hòa giữa Đông và Tây y có thể giúp điều trị bệnh lậu an toàn, hiệu quả, tránh được những tác dụng phụ không mong muốn. Bên cạnh đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể nhờ phương pháp này mà hoạt động hiệu quả hơn, giúp hạn chế tối đa tình trạng bệnh tái phát. Điều trị bệnh lậu phương pháp này có thể áp dụng cho cả lậu cấp và mãn tính.

Trên đây là một số cách điều trị bệnh lậu xin được chia sẻ tới bạn đọc. Việc tìm hiểu và nắm được các phương pháp điều trị sẽ giúp mang lại hiệu quả hơn. Tuy nhiên, không nên tự ý điều trị bệnh tại nhà mà cần tới gặp bác sĩ để được khám, chữa với phác đồ phù hợp nhất.

  |   13/08/2019