Sốc phản vệ là gì?

Sốc phản vệ có thể do thực phẩm, một số loại thuốc, nọc độc…Hiểu được sốc phản vệ là gì sẽ giúp bạn nhanh chóng có cách xử trí kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết chứng sốc phản vệ

Sốc phản vệ là phản ứng dị ứng rất nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân. Sốc phản vệ có thể xảy ra trong vài giây, vài phút khi có tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, như thức ăn, thuốc, nọc độc…

Nếu triệu chứng bệnh xuất hiện càng sớm thì mức độ sốc phản vệ càng nặng, tỉ lệ tử vong càng cao. Do đó, việc tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện, cách xử lý sốc phản vệ sẽ giúp chúng ta phát hiện và cấp cứu kịp thời, bảo vệ tính mạng.

>>> Xem thêm: thuốc giảm sưng phù nề

Khi bị sốc phản vệ, người bệnh sẽ có những hiểu hiện:

– Cơ thể tím tái, suy hô hấp, co thắt phế quản.

– Sốc phản vệ làm bạn dễ bị giãn tĩnh mạch, trụy tim, huyết áp. Ở giai đoạn nặng, người bệnh sẽ bị giảm tuần hoàn máu dẫn đến giảm co bóp cơ tim.

– Người bệnh sẽ có cảm giác đau đầu, chóng mặt, chân tay run, nói nhảm, co giật toàn thân, ngất xỉu.

– Sốc phản vệ do thuốc và các loại thực phẩm bạn sẽ có cảm giác đau dữ dội, buồn nôn, tiêu chảy, chảy máu bên trong dạ dày.

– Mẩn ngứa, nổi mề đay, sưng nề ở lưỡi, môi, mắt, bàn tay, chân, bộ phận sinh dục…

Nguyên nhân gây sốc phản vệ

Sốc phản vệ do rất nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm:

– Thuốc: Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến người bệnh dễ bị sốc phản vệ. Mỗi loại thuốc có cách dùng khác nhau, nhưng thuốc được truyền trực tiếp vào tĩnh mạch, bôi ngoài da, xông hơi, thuốc đặt là những loại dễ gây sốc phản vệ nhất. Các loại thuốc thường gây nên tình trạng sốc phản vệ bao gồm thuốc chống viêm, giảm đau, thuốc chống co giật.

Theo báo cáo mới nhất, các loại thuốc chứa thành phần alpha-chymotrypsin có tỷ lệ gây sốc phản vệ cao nhất hiện nay. Cụ thể, năm 2010 tỷ lệ sốc phản vệ khoảng 27%, thì đến năm 2017 tăng lên hơn 35%, năm 2018 đã tăng rất cao lên đến 61%. Điều này cho thấy, người bệnh khi sử dụng các loại thuốc giảm sưng, chống viêm, giảm đau…nên thận trọng, cần tham khảo và tuân thủ nghiêm túc chỉ định điều rị của bác sĩ.

– Thức ăn: Các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật như sữa, trứng, tôm, cua, cá thu, cá ngừ… cũng là tác nhân gây dị ứng và sốc phản vệ.

– Côn trùng cắn: Nọc độc của các loại côn trùng như bọ cạp, rắn rết, nhện…cắn thì lượng độc tố có thể gây sốc phản vệ, thậm chí gây tử vong rất nhanh.

Ngoài ra, các loại nhựa cây, hương hoa, bụi phấn hoa…cũng có thể gây sốc phản vệ.

>>> Tham khảo thêm: Tăng nhãn áp là gì?

Những việc cần làm khi bị sốc phản vệ

Khi bị sốc phản vệ, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để điều trị kịp thời. Trong thời gian chờ xe hoặc bác sĩ, các bạn cần thực hiện các thao tác:

– Đặt người bệnh tư thế đầu thấp, chân hướng cao hơn.

– Nới lỏng quần áo, đắp thêm chăn cho người bị bệnh.

– Nếu bị nôn, chảy máu miệng thì bạn nên lật người bệnh nằm nghiêng để tránh sặc.

– Cần nói chuyện thường xuyên với người bệnh để giúp tỉnh táo, tránh rơi vào trạng thái hôn mê.

– Nếu thấy người sốc thuốc bị ngưng thở, hãy thực hiện thao tác hô hấp nhân tạo.

– Kiểm tra nguyên nhân và mức độ bệnh, tùy vào từng trường hợp khác nhau các bác sĩ sẽ chỉ định bạn có nên dùng adrenalin hay không.

– Sau đó, nhanh chóng đưa người sốc phản vệ đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

Việc tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện, cách xử lý sốc phản vệ sẽ giúp chúng ta phát hiện và cấp cứu kịp thời, bảo vệ tính mạng.

[addtoany]
Bình luận của bạn